TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xây dựng đón tin vui trước cuộc gặp với Thủ tướng với cộng đồng doanh nhân

16-05-2017 - 18:05 PM | Bất động sản

Doanh nghiệp xây dựng đón tin vui trước cuộc gặp với Thủ tướng với cộng đồng doanh nhân
Ảnh minh họa.

Mới đây, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư xây dựng, Thủ tướng đã ký nghị định số 53 – Quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng.

Nói về việc cấp giấy phép xây dựng, ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục Hoạt động Xây dựng nhận xét thẳng thắn rằng công tác này đang những tồn tại, bất cập cần tiếp tục được cải cách, điều chỉnh.

Trong đó, ông chỉ ra nguyên nhân quan trọng, gây nhiều khó khăn cho cả cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và chủ đầu tư khi thực hiện thủ tục hành chính là quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, cơ quan cấp giấy phép rất khó xác định loại giấy tờ nào là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, đặc biệt là các loại giấy tờ về đất đai được cấp trong thời kỳ trước đó.

Các quyết định giao đất để thực hiện dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng không phải hoặc chưa thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các loại giấy tờ đủ điều kiện để xem xét cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính hoặc chưa thực hiện xong đăng ký để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định nhưng thực tế có nhu cầu đầu tư xây dựng mới, mở rộng, sửa chữa, cải tạo để sản xuất kinh doanh hoặc cải thiện điều kiện sống hoặc thực hiện song song các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thủ tục về đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ của dự án.

Một số loại công trình đặc thù sử dụng diện tích đất rất nhỏ, được xây dựng ở khu vực không thuộc đất dành cho xây dựng, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất (công trình biển quảng cáo, trạm viễn thông, cột ăng ten).

Để khắc phục tình trạng này, đồng thời, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tại Nghị quyết số 19, Chính phủ đã Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Nghị định quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp phép xây dựng.

Sau khi được đa số các thành viên Chính phủ thống nhất, ngày 08/5/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53 quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng.

Theo các chuyên gia, việc quy định cụ thể các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai tại Nghị định 53 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân thực hiện các thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Đặc biệt là những trường hợp chưa hoàn tất các thủ tục để thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện giúp chủ đầu tư thực hiện song song thủ tục này trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng.

Quy định này cũng là cơ sở pháp lý để các cơ quan cấp giấy phép xây dựng thực hiện được dễ dàng và nhanh gọn trong quá trình tác nghiệp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân triển khai thực hiện đầu tư xây dựng được thuận lợi; góp phần minh bạch nội dung hồ sơ về cấp phép xây dựng ở tầm Nghị định, qua đó tránh được sự hiểu và vận dụng rất khác nhau ở các cơ quan quản lý cấp giấy phép xây dựng, từ đó tăng cường phòng chống tham nhũng, giảm rất nhiều phiền hà, tiết kiệm thời gian và chi phí khi cấp phép xây dựng cho người dân và các chủ đầu tư xây dựng công trình.

Nghị định này ra đời trước phiên họp của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp ít ngày cũng là một tín hiệu tích cực, thể hiện sự quan tâm, đi sâu, đi sát cùng doanh nghiệp của Chính phủ.

Giang Nam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên