TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1.000 công nhân đình công phản đối chủ quản người Trung Quốc

15-10-2015 - 20:00 PM | Doanh nghiệp

1.000 công nhân đình công phản đối chủ quản người Trung Quốc
Khoảng 1.000 công nhân thuộc khu xưởng C của Cty giày da Hong Fu đã ngưng làm việc trong sáng ngày 15/10.

Sáng ngày 15/10, khoảng 1.000 công nhân của Cty giày da Hong Fu (đóng tại khu công nghiệp Hoàng Long, TP.Thanh Hóa) đã đồng loạt ngừng việc vì cho rằng chủ quản người Trung Quốc xúc phạm danh dự nhân phẩm của mình.

Theo đó, lý do ban đầu mà khoảng 1.000 công nhân đang làm việc tại xưởng C, của Công ty Giày da Hong Fu đồng loạt ngừng việc, kéo nhau rời khỏi dây truyền sản xuất, tập trung trước cổng Công ty là trong thời gian vừa qua, một chủ quản của xưởng C là một phụ nữ người Trung Quốc đã rất hà khắc trong quản lý về thời gian và thường xuyên có hành động nhục mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của công nhân.

Cụ thể, người chủ quản này đưa ra quy định cho mỗi công nhân chỉ được đi vệ sinh một lần suốt buổi làm; mỗi lần đi vệ sinh không quá 5 phút, nếu chậm sẽ bị ghi phiếu phạt.

Một công nhân đang làm việc tại đây cho biết: “Ở đây công nhân quá đông, vì vậy việc phải chờ đợi đến lượt đi vệ sinh là không thể tránh khỏi, nhưng người chủ quản ấn định thời gian đi vệ sinh ngặn nghèo, khiến ngày nào cũng có chị em bị phiếu phạt. Mà theo quy định của công ty, nếu phạt 3 lần trong năm công nhân sẽ bị cắt mọi chế độ thưởng, kể cả thưởng Tết, nên chị em rất bức xúc”.

Còn một số công nhân khác cho hay, trong quá trình quản lý, người chủ quản này đã nhiều lần hất đổ chồng sản phẩm mà công nhân đang hoàn thiện, chửi bới, nhục mạ nếu công nhân mắc lỗi. Thậm chí, nhiều công nhân còn bị vị chủ quản này dùng giày (sản phẩm) đập vào mặt…

Trước sự việc công nhân ngưng làm để phản đối, công đoàn Thanh Hóa đã cùng các lực lượng chức năng có mặt tại Công ty giày da Hong Fu động viên công nhân trở lại làm việc, đồng thời đề nghị lãnh đạo Công ty này đối thoại tại chỗ với công nhân.

Trong cuộc đối thoại diễn ra sáng ngày 15/10, phía lãnh đạo Công ty Hong Fu cho biết đã tạm thời đình chỉ công tác đối với chủ quản người Trung Quốc để kiểm tra, xác minh thông tin mà công nhân phản ánh đồng thời cho toàn bộ công nhân của xưởng C được nghỉ làm việc ngày 15/10 và đề nghị công nhân đi làm trở lại bình thường vào ngày hôm sau 16/10.

 

Theo Gia Anh

Báo giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên