TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 năm, Doanh nghiệp TPHCM đầu tư 45 dự án trị giá hơn 15.000 tỷ đồng vào Nghệ An

04-08-2013 - 08:37 AM | Doanh nghiệp

10 năm, Doanh nghiệp TPHCM đầu tư 45 dự án trị giá hơn 15.000 tỷ đồng vào Nghệ An

Tại hội nghị, lãnh đạo hai địa phương đã tiếp tục khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Sáng nay, 3-8, tại TPHCM, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM và các đồng chí trong Thường trực Thành uỷ đã tiếp Đoàn công tác của Tỉnh uỷ Nghệ An do đồng chí Hồ Đức Phớt, Bí thư Tỉnh uỷ dẫn đầu, dự hội nghị sơ kết chương trình hợp tác kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Nghệ An giai đoạn 2003-2013.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà, từ năm 2003 đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp của TP tham gia đầu tư 45 dự án tại tỉnh, với tổng vốn đăng ký hơn 15.000 tỷ đồng vào các lĩnh vực đầu tư chủ yếu gồm: công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, du lịch-khách sạn, Trung tâm thương mại và nhiều lĩnh vực khác. Một số dự án triển khai một cách hiệu quả như: khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, Nhà máy bia Sài Gòn- Sông Lô, Khu đô thị mới Vĩnh Tân, Bệnh viện Thành An Sài Gòn, Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực miền Trung, đã góp phần tăng thu Ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động, hỗ trợ vấn đề an sinh xã hội của tỉnh Nghệ An.

Mặt khác, qua việc thực hiện Chương trình hợp tác phát triển KT-XH giữa hai địa phương, tỉnh Nghệ An cũng đã tạo điều kiện và đặt nền tảng ban đầu, rất có ý nghĩa để TP xây dựng được những cơ sở cung cấp nguyên liệu cho sản xuất; xây dựng hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm; phát triển du lịch; đưa người dân TP đến tham quan các di tích lịch sử-văn hoá của tỉnh Nghệ An, quê Hương Bác Hồ kính yêu.

Đáng chú ý, trong 10 năm qua, tổng số tiền và hiện vật mà Thành uỷ, UBND TP, MTTQ và các cơ quan, đơn vị, cá nhân của TP đã ủng hộ, tài trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An là hơn 30,2 tỷ đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai địa phương đã tiếp tục khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh chương trình hợp tác trong thời gian tới. Cụ thể hai địa phương sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Nghệ An, nhất là đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, đầu tư xây dựng các siêu thị, Trung tâm thương mại, khu du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông- lâm - thủy sản, sản xuất linh kiện lắp ráp thiết bị điện tử điện lạnh... Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải khẳng định TP sẽ tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt nhất những nội dung hợp tác đã được xác định và sẽ đôn đốc các ngành, các cấp của TPHCM tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình hợp tác, khai thác tối đa thế mạnh của hai địa phương.

Tính đến nay, trên địa bàn TPHCM có gần 700.000 người dân xứ Nghệ đang sinh sống, làm việc.

Theo Hồng Hiệp


thanhhuong

Sài Gòn giải phóng

Trở lên trên