TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 nữ tướng ngành sữa được Forbes vinh danh Nữ doanh nhân quyền lực châu Á 2015

01-03-2015 - 07:15 AM | Doanh nghiệp

2 nữ tướng ngành sữa được Forbes vinh danh Nữ doanh nhân quyền lực châu Á 2015

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á (Asia Power Businesswomen) năm 2015.

Trong danh sách năm nay, có đến 27 người mới. Như vậy, chỉ có 23 nữ doanh nhân tiếp tục đứng trong danh sách từ năm 2014 đến nay.

Việt Nam có 2 đại diện, và tương đối thú vị khi 2 đại diện này đều thuộc ngành sữa: Bà Mai Kiều Liên (Vinamilk) và bà Thái Hương (TH Group).

Về bà Mai Kiều Liên, Forbes viết: Vinamilk là nhãn hiệu sữa nổi tiếng nhất Việt Nam, chiếm 51% thị phần sữa nước. Doanh thu công ty năm 2014 tăng 14%, đạt 1,7 tỷ USD. Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu đạt 3 tỷ USD vào năm 2017, đồng thời mở rộng thị trường nước ngoài. Công ty sẽ dự kiến xuất khẩu ra 30 quốc gia và tăng cường thị trường Trung Đông, châu Phi và Cuba. Tuy nhiên, bà Mai Kiều Liên cũng như Vinamilk hiện đang đối mặt với thách thức lợi nhuận chững lại do giá sữa bột nhập khẩu - nguyên liệu chính - đang tăng mạnh.

"Đối thủ" của bà Mai Kiều Liên là bà Thái Hương, cũng được Forbes vinh danh đợt này. Đây là lần đầu tiên bà Thái Hương vinh dự lọt vào Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á. Năm 2009, bà Thái Hương bắt đầu "nghiệp sữa". TH Group đầu tư 450 triệu USD để nhập và phát triển đàn bò với việc ứng dụng công nghệ của Israel, chủ động nguồn sữa tươi. Bà Thái Hương nắm giữ phần lớn cổ phần tại TH Group. Năm 2014,Tập đoàn này ước đạt trên 200 triệu USD doanh thu, là 1 trong 3 doanh nghiệp chiếm giữ thị phần sữa lớn nhất Việt Nam – và là một đối thủ đáng gờm của Vinamilk.

Bà Thái Hương được biết đến trước đó với vai trò sang lập, đồng thời giữ ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bắc Á – là một trong những tổ chức hỗ trợ cho việc kinh doanh riêng của bà.

Năm 2014, Top 50 nữ doanh nhân quyền lực có mặt 3 đại diện từ Việt Nam, trong đó chỉ có bà Mai Kiều Liên tiếp tục nằm trong danh sách năm nay. 2 người rời top 50 là bà Nguyễn Thị Mai Thanh (REE) và bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch SeaBank, BRG (công ty điều hành 3 sân golf tại Việt Nam) và Intimex (doanh nghiệp bán lẻ).

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên