TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

37 doanh nghiệp bị thiệt hại ở Bình Dương được hỗ trợ chính sách

18-06-2014 - 16:49 PM | Doanh nghiệp

37 doanh nghiệp bị thiệt hại ở Bình Dương được hỗ trợ chính sách

Trước đó, 113 DN bị thiệt hại ở tỉnh BD đã được các Công ty bảo hiểm bồi thường trong phạm vi được bảo hiểm, với tổng số tiền tạm ứng bước đầu là 114,7 tỷ đồng”.

Ngày 18.6, tại TP mới Bình Dương (BD), UBND tỉnh BD đã công bố danh sách 37 DN đầu tiên (đợt 1) được tỉnh hỗ trợ bằng các chính sách đặc biệt sau những thiệt hại của vụ đập phá DN vào ngày 13 và 14.5 vừa qua.

Theo đó, trong lĩnh vực xây dựng, các DN bị thiệt hại nặng sẽ được miễn giấy phép xây dựng, khi xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình bị thiệt hại, mà không cần làm bất kỳ thủ tục nào, chỉ gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng là đủ. Các DN còn lại được phép tổ chức thiết kế, xây dựng trước khi thực hiện cấp giấy phép xây dựng…

UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức giải quyết thủ tục hành chính vận dụng pháp luật thật đơn giản, nhanh chóng để giúp các DN. Trong lĩnh vực thuế, các DN sẽ được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế. Toàn bộ số tiền thuế phát sinh đến thời điểm 30.4.2014 chưa nộp ngân sách của DN liên quan đến cơ sở bị thiệt hại sẽ được gia hạn nộp thuế trong thời gian 2 năm.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã vào Bình Dương chỉ đạo hỗ trợ các DN khôi phục sản xuất

Ngoài ra, các DN sẽ được khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại. Về thuế thu nhập DN, DN được kê khai vào chi phí được trừ, khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập DN đối với phần giá trị thiệt hại không được bồi thường hoặc không thuộc phạm vi bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại. Bên cạnh đó, các DN cũng được giảm 30% thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014. Các DN sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng tùy theo mức độ thực tế thiệt hại.

Trong lĩnh vực hải quan , các DN sẽ được miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế GTGT hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất. Ân hạn thuế 30 ngày cho DN nhập khẩu máy móc thiết bị, khôi phục sản xuất. Không xử phạt vi phạm hành chính đối với DN chậm nộp hồ sơ thanh khoản do bị thiệt hại.v.v…

Trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo dừng các cuộc thanh – kiểm tra về tài nguyên và môi trường đối với các DN trên… Thậm chí, với các DN có vi phạm cũng sẽ được xem xét tạm hoãn, giảm mức xử phạt hành chính. Có 27 DN bị thiệt hại nặng được gia hạn giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất đến ngày 19.5.2015. Trong lĩnh vực ngân hàng, tỉnh Bình Dương hỗ trợ cơ sở vật chất (máy tính, két sắt, máy đếm tiền, máy fax…) cho 22 DN, trị giá trên 400 triệu đồng.

Các ngân hàng thương mại cam kết giữ nguyên hạn mức tín dụng được ký kết với các DN trước đây. Xử lý cơ cấu nợ và gia hạn nợ cho 8 DN, với giá trị trên 90 tỷ đồng. Giảm lãi suất từ 0,5 – 2% cho 28 DN, với dư nợ trên 290 tỷ đồng. Tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị ngân hàng cấp trên xem xét tăng hạn mức cho vay cho 3 DN, với dư nợ 94 tỷ đồng và miễn lãi suất cho 1 DN bị thiệt hại nặng, với dư nợ trên 17 tỷ đồng.


Bên cạnh đó, trong các lĩnh vực lao động, việc làm, BHXH, an ninh – trật tự.v.v…, UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các cơ quan thẩm quyền phải tạo điều kiện tối đa cho các trở lại hoạt động sản xuất; đơn giản tối đa các thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho các DN trong quá trình tái hoạt động sản xuất trở lại.

Theo ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: “Đây là 37 DN đầu tiên trong số những DN bị thiệt hại trong sự cố ngày 13 và 14.5, được tỉnh Bình Dương hỗ trợ bằng nhữn g chính sách thiết thực, trong thẩm quyền của chính quyền tỉnh BD. Trước đó, 113 DN bị thiệt hại ở tỉnh Bình Dương đã được các Cty bảo hiểm bồi thường trong phạm vi được bảo hiểm, với tổng số tiền tạm ứng bước đầu là 114,7 tỷ đồng”.

>> Ngành Bảo hiểm nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp FDI

Theo Cao Hùng

thunm

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên