TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3G đến thời “xem nhu cầu, lựa gói cước”

24-10-2013 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

3G đến thời “xem nhu cầu, lựa gói cước”

Có những gói cước 3G lên tới 200.000 đồng/tháng cho giới doanh nhân song cũng có những gói chỉ 15.000 đồng/tháng cho giới sinh viên.

Sự điều chỉnh cước 3G vừa qua cho thấy, đã đến lúc, người dùng cần sử dụng đúng với túi tiền của mình.

Lựa chọn thông thái hơn
 
Trong bối cảnh các nhà mạng vừa có động thái điều chỉnh giá cước 3G. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục viễn thông (Bộ Thông tin- truyền thông) thông cho biết, viễn thông đang là một trong những ngành có cạnh tranh mạnh nên người dân có quyền được lựa chọn dịch vụ và sử dụng giá cước rất hợp lý. “Khách hàng có thể lựa chọn gói cước phù hợp, cũng giống như người có nhiều tiền thì đi ăn ở nhà hàng, khách sạn đắt tiền, còn người ít tiền thì vào hàng ăn bình dân”, ông Trung tư vấn.
 
Ở góc độ quản lý, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, tất cả các gói cước 3G mà 3 mạng này vừa điều chỉnh đều đã được Bộ TT&TT phê duyệt. Sở dĩ cơ quan này đồng ý với việc điều chỉnh của các nhà mạng vì trong thực tế, cước 3G của Việt Nam đang bán dưới giá thành, nếu các mạng di động không tăng cước sẽ không thể bù lỗ nổi. 
Các chuyên gia viễn thông cũng đưa ra so sánh là mức cước 3G của Việt Nam đang rất thấp so với các nước trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Dĩ nhiên, sự so sánh mang tính tương đối vì các quốc gia này có mức thu nhập đầu người cao hơn Việt Nam. Vì vậy, chính Bộ TT&TT đã yêu cầu các mạng di động phải điều chỉnh giá cước 3G không được bán dưới giá thành.
 
Dù tăng ở gói cước cơ bản song tất cả các nhà mạng đều đưa ra nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Hiện có khá nhiều gói cước 3G khác nhau, có gói cước chỉ 10.000 đồng/tháng, cũng có gói cước trung bình 50.000 đồng/tháng dành cho công chức, sinh viên và có gói cước lên tới 200.000 đồng/tháng dành cho giới doanh nhân. 
 
 
Hiện Việt Nam đã có gần 20 triệu người dùng 3G trong cả nước, việc tăng giá tác động không nhỏ. MobiFone, Vietel, Vinaphone và các nhà mạng khác đều có các động thái khác nhau để giữ chân người dùng. Ông Hồ Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty VinaPhone chia sẻ quan điểm, chất lượng dịch vụ thế nào thì giá tiền cũng phải tương ứng. Nhà mạng cung ứng dịch vụ cao thì giá tiền cũng phải cao, và ngược lại.  
 
Không bỏ quên người dùng bình dân
 
Mặt bằng chung tăng 20% giá cước song các nhà mạng đều có những ưu đãi để giữ khách hàng là học sinh, sinh viên, người thu nhập trung bình.  Ông Hồ Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty VinaPhone, VinaPhone cũng có gói cước cơ bản dành cho đối tượng có nhu cầu thấp chỉ vài chục ngàn đồng/tháng. Nhà mạng này cũng ưu đãi tới 70% khi sử dụng gói cước không giới hạn cho sinh viên. Tương tự, phía Viettel cũng có gói cước ưu đãi dành riêng cho sinh viên Mimax với giá 50.000 đ, khách hàng được sử dụng 600MB lưu lượng tốc độ cao.
 
Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng Giám đốc MobiFone cho biết, hiện có gói cước MIU với giá ưu đãi, giảm 40% cho thuê bao học sinh, sinh viên, với giá chỉ 50.000 đồng/ tháng. Khách hàng chỉ cần mang chứng minh thư, thẻ học sinh, sinh viên đến đăng ký SIM Qstudent, Qteen tại cửa hàng MobiFone trên toàn quốc sẽ được hưởng gói ưu đãi này. Với các sinh viên, vật bất ly thân là chiếc điện thoại và nó trở thành trung tâm liên lạc với chi phí thoại, nhắn tin hàng tháng 1-300.000 đồng thì chi phí 50.000 đồng cho việc sử dụng 3G là một chi phí có thể kiểm soát được.
 
Đặc biệt, để giảm cước phí 3G hơn nữa, các nhà mạng bắt đầu bắt tay bên thứ 3, điển hình như Opera Software. Tiên phong là MobiFone đã hợp tác ra mắt gói cước dữ liệu duyệt web không giới hạn cho khách hàng chỉ với 2.000 đồng/ngày hoặc lựa chọn gói cước 15.000 đồng/tháng trên trình duyệt Opera. Thuê bao MobiFone có thể quản lý được chi tiêu và tận hưởng khả năng duyệt web qua trình duyệt Opera Mini mà không cần đăng ký gói cước dữ liệu theo tháng. Theo chuyên gia công nghệ, trình duyệt Opera Mini sử dụng công nghệ đặc biệt giúp nén dữ liệu từ website về điện thoại lên đến 90% mà vẫn giữ được chất lượng nội dung.
  
Chưa dừng lại ở đó, MobiFone đang cung cấp gói cước Zing cho thuê bao dùng dịch vụ Mobile Internet không giới hạn dung lượng truy cập vào tất cả các tiện ích của Zing.vn để nghe nhạc, tải nhạc (Zing Mp3), xem tin tức (Zing News), tham gia mạng xã hội (Zing Me) chỉ với 15.000 đồng/tháng.
  
Để định vị tốt hơn phân khúc khách hàng và phục vụ khách hàng tốt hơn ở từng phân khúc của mình, MobiFone đã ngừng cung cấp gói cước M70, mở gói cước mới M50, đồng thời điều chỉnh các gói cước MIU, Big MIU và M100. Nếu gói cước MIU giữ nguyên dung lượng gói, điều chỉnh giá lên 70.000đ/tháng cho người dùng không sử dụng internet mobile với cường độ cao còn những người liên tục sử dụng internet, đặc biệt là giới doanh nhân- doanh nghiệp thì không có sự lựa chọn nào tốt hơn gói Big MIU với giá giữ nguyên 200.000 đồng/tháng, ưu tiên cho tốc độ truy cập 3G tốc độ cao với 3GB đầu tiên.  
Một gói cước mới có thể coi là phổ thông cho cả thuê bao trả trước và trả sau là M50. Giá gói cước M50 là 50.000đ/tháng (dung lượng kèm theo là 450 Mb, giá cước phát sinh ngoài gói là 25đ/50KB). Với hầu hết nhu cầu người dùng, đây là một gói cước giá hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu giải trí, lướt web trên các thiết bị smartphone. 
 
Riêng đối với Fast Connect, thuê bao của dịch vụ này có thể sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng như những thuê bao thoại thông thường. MobiFone đã ngừng cung cấp các gói Fast Connect cũ mà đưa ra các mới: FC50, FC70, FCU120, FCU200, FCU300 dành cho thuê bao trả trước và thuê bao trả sau với mức tăng cước từ 2,93đ/50Kb thành 9,77đ/50Kb. 
 
A.D

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên