TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

43% lãnh đạo doanh nghiệp chưa tốt nghiệp cấp 3

07-08-2009 - 09:33 AM | Doanh nghiệp

43% lãnh đạo doanh nghiệp chưa tốt nghiệp cấp 3

43,3% lãnh đạo doanh nghiệp có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông, số chủ doanh nghiệp có trình độ thạc sĩ trở lên chỉ là 2,99%.

Theo kết quả điều tra hơn 63.000 doanh nghiệp trên cả nước cho thấy 43,3% lãnh đạo doanh nghiệp có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông, số chủ doanh nghiệp có trình độ thạc sĩ trở lên chỉ là 2,99%.

 

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng vấn đề trình độ đã được đặt ra từ lâu. Nếu không nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp kịp thời, doanh nghiệp sẽ tụt hậu. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định trong quá trình hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam đã bộc lộ khả năng yếu kém trong sức cạnh tranh, thể hiện rõ nhất ở các kỹ năng mềm.

 

Theo ông Vũ Khoan, nhược điểm lớn của doanh nghiệp Việt Nam là không có sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức khi bước ra giao thương với các đối tác trên thế giới. Tầm hiểu biết về thế giới chưa được sâu rộng. Đơn cử, thế giới đang có xu hướng chuyển qua những sản phẩm sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Nếu doanh nghiệp không nắm được mà vẫn sản xuất những mặt hàng gây ô nhiễm môi trường thì trong tương lai sẽ tụt hậu nhiều so với thế giới.

 

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp nhận xét: "Việc đón nhận cơ hội của doanh nghiệp trong hội nhập là chưa chủ động. Từ trước đến nay, nhiều doanh nghiệp chưa tập trung cho vấn đề này nên tận dụng cơ hội chỉ có mức độ, còn đối phó thách thức thì yếu kém. Hầu như các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn đang đứng ngoài cuộc".

 

Theo kết quả điều tra mới nhất, 51,3% doanh nghiệp có dưới 10 người lao động, 44% doanh nghiệp có từ 10 đến 200 lao động, chỉ có 1,43% doanh nghiệp có từ 200 đến 300 lao động. Về năng lực vốn, có tới 42% doanh nghiệp có vốn dưới 1 tỷ đồng, và chỉ có 8,18% doanh nghiệp có vốn từ 5 tỷ đến 10 tỷ đồng.

 

Theo Đầu tư

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên