TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 năm nằm ngủ...

29-11-2007 - 00:00 AM | Doanh nghiệp

7 năm nằm ngủ...

Tỉnh Hưng Yên có hàng trăm ha đất dự án của hàng chục doanh nghiệp bỏ trống đã quá hạn, từ 2 năm trở lên bị đưa vào "danh sách đen" để xử lý.

Từ năm 2000, Cty Thép Việt Linh được tỉnh Hưng Yên cấp phép bàn giao gần 2 ha đất để triển khai xây dựng dự án sản xuất thép, thuộc địa bàn thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mĩ Hào (tỉnh Hưng Yên). Nhưng đã 7 năm trôi qua, dự án chẳng những không được xây nhà máy mà còn biến thành bãi hoang, cỏ mọc tốt um; điều này còn làm cho dư luận ngạc nhiên, bức xúc hơn là công trình, dù bỏ đất trống quá lâu mà vẫn chưa hề bị xử lý.

Dự án của Cty Thép Việt Linh nằm trên khu đất có địa thế khá đẹp với hơn 100 m mặt tiền bám dọc theo Quốc lộ 5 đi Hà Nội - Hải Phòng. Khi DN nhận bàn giao mặt bằng, bà con Dị Sử phấn khởi hi vọng nhà máy đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Song, hơn 20 hộ dân thôn Phan Bôi (xã Dị Sử) nhường đất cho dự án dài cổ đợi mãi vẫn bặt tăm. DN xây dựng xong khu nhà làm văn phòng rồi bỏ đấy, nay đã cũ mốc. Nhà xưởng cũng chẳng thấy đâu, chỉ có cỏ hoang, cây dại phủ dày tốt ngang đầu người. Nhìn khu đất trước đây vốn là cánh đồng màu mỡ, những tưởng sẽ mọc lên một nhà máy thép đồ sộ hoành tráng; nhiều người lắc đầu "thép chẳng thấy đâu, chỉ thấy cỏ, tấc đất, tấc vàng mà để hoang thật lãng phí". Song, điều làm cho dư luận chú ý: Dù đã quá hạn nhiều năm, nhưng dự án vẫn nằm trơ ra mà không một cơ quan chức năng nào có ý kiến. Mới đây, trong số hơn 20 dự án trên địa bàn huyện Mĩ Hào triển khai chậm bị đôn đốc, nhắc nhở vẫn không có tên dự án thép Việt Linh. Theo quy định, nếu đất bỏ trống quá thời hạn 1 năm mà không triển khai thì sẽ bị thu hồi, nhưng dự án trên quá hạn đã 6 lần mà chưa thấy cơ quan chức năng nào lên tiếng.

Tỉnh cũng đã ra quyết định thu hồi hơn 400.000 m2 đất của 17 dự án mà các đơn vị triển khai xây dựng chậm quá 24 tháng. Tuy nhiên, theo bà con xã Dị Sử được biết thì dự án thép Việt Linh dù bỏ trống 7 năm, nhưng không hề vi phạm và coi như chưa xảy ra chuyện gì. Dư luận đặt câu hỏi: có gì khuất tất phía sau khu đất hoang ấy mà các ngành chức năng lại để "lọt sổ" suốt 7 năm qua?            

Theo Mai Ngoan
DDDN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên