TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 câu hỏi của nhà đầu tư trước thềm Đại hội cổ đông của Thế giới di động

26-02-2016 - 09:44 AM | Doanh nghiệp

9 câu hỏi của nhà đầu tư trước thềm Đại hội cổ đông của Thế giới di động

Chiều ngày 26/02/2016, CTCP Đầu tư Thế giới di động sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016. Trước thềm Đại hội này, nhà đầu tư có một số câu hỏi gửi đến Ban lãnh đạo của công ty

Trong năm 2015, trong khi cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng 60% thì cổ phiếu Thế giới di động lại giảm, đây là vấn đề khiến khá nhiều cổ đông của công ty bức xúc. Việc cổ phiếu Thế giới Di động có thành tích kém có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như hoạt động kinh doanh điện máy sẽ sớm bước vào giai đoạn bão hòa; các cổ đông lớn và cổ đông nội bộ luôn tìm cách bán ra chốt lãi sau khi cổ phiếu đã tăng gấp đôi gấp ba so với thời điểm niêm yết.

Tại đại hội lần này, HĐQT trình đại hội cổ đông kế hoạch 34.166 tỷ doanh thu, tăng 35% và 1.388 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 29% so với năm 2015. Công ty dự kiến sẽ mở thêm 100 siêu thị thegioididong.com và 50 siêu thị Điện máy Xanh trong năm 2016.

Tờ trình ĐHCĐ 2016

Dưới đây là một số câu hỏi chính mà cổ đông của Thế giới Di động dành cho ban lãnh đạo công ty:

1. Tại sao giá cổ phiếu giảm liên tục dù kết quả kinh doanh tốt lên? Ban lãnh đạo và người nhà bán ra quá nhiều, vậy làm sao để có thể tạo tin tưởng cho cổ đông?

2. Doanh thu năm 2015 tăng trưởng 60% thì bao nhiêu đến từ tăng trưởng doanh số trên mỗi cửa hàng cũ và bao nhiêu đến từ mở mới địa điểm?

3. Thị trường bán lẻ điện thoại điện máy sẽ tăng trưởng 2 con số đến khi nào? Công ty dự trù thế nào một khi thị trường bước vào thời kỳ bão hòa?

4. Công ty có biện pháp nào để đạt được kế hoạch doanh thu online năm 2016 là 3.000 tỷ - tăng 80% so với năm 2015?

5. Gần đây công ty bắt đầu mở cửa hàng ở trong trung tâm thương mại. Phải chăng các địa điểm thuận lợi ở các thành phố lớn đã hết?

6. Chủ trương của HĐQT đối với việc nới room? Quy định hiện hành về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực bán lẻ?

7. Công ty đã quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực bán lẻ các sản phẩm tiện lợi (thực phẩm tươi sống, rau củ quả, dầu gội, sữa tắm, nước giải khát…) bằng việc thử nghiệm vận hành chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh.

Mảng kinh doanh hàng bách hóa đã triển khai được gì? Cơ sở nào để công ty tự tin thực hiện kế hoạch này? Mục tiêu phát triển mảng này trong năm 2016?

8. Tại đại hội cổ đông thường niên 2015, ban lãnh đạo FPT đã đề cập đến kế hoạch bán đi FPT Trading và FPT Retail. Liệu Thế giới di động có ý định mua lại mảng này của FPT khi mà tài liệu trình ĐHCĐ đã đề cập đến khả năng M&A?

9. Vừa qua siêu thị thegioididong.com Cống Quỳnh bị cháy, sau thiệt hại ước tính lên đến gần 10 tỉ đồng. Điều này có thể xảy ra tại các cửa hàng khác. Công ty ứng phó với những vụ cháy cửa hàng ra sao?

 

Nếu quý độc giả có câu hỏi muốn chuyển tới ban lãnh đạo của Thế giới Di động, hãy gửi cho chúng tôi vào info@cafef.vn.

Độc giả NGUYỄN NHẬT MINH (Email: minh1121@...)

1/ Trong 4 năm vừa qua công ty đã phát triển rất mạnh mẽ và thành công tại thị trường Việt Nam. Kế hoạch mở rộng ra nước ngoài sắp tới của Ban lãnh đạo công ty như thế nào ? Nước nào được lựa chọn đầu tiên ?

2/ Kế hoạch thăm dò và lấn sang mảng "Bách hóa xanh" chính là nguyên nhân làm cho cổ phiếu bị nghi ngờ và chưa tăng mạnh được. Điều này sẽ được quyết định trong tương lai như thế nào ?

Độc giả NGUYỄN LUẬN (Email: luannguyen@...)

Tôi là cổ đông lớn của MWG. Tôi thấy free cash flow của MWG sau khi trừ ra các khoản đầu tư vào tài sản cố định và vốn lưu động thì bị âm. Vậy đến khi nào MWG mới tạo được dòng tiền free cash flow với mô hình tăng trưởng dựa vào việc đầu tư mở cửa hàng liên tục?

 

 

Biến động giá cổ phiếu MWG trong 1 năm qua
Biến động giá cổ phiếu MWG trong 1 năm qua

 

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên