TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

AAA phát hành tăng vốn: Thành bại phụ thuộc niềm tin của nhà đầu tư

27-10-2010 - 12:21 PM | Doanh nghiệp

AAA phát hành tăng vốn: Thành bại phụ thuộc niềm tin của nhà đầu tư

AAA mới đây công bố sẽ phát hành tăng vốn 1:1 giá 20.000đ/cp, tuy nhiên khả năng thành công của đợt phát hành này hiện đang được khá nhiều người quan tâm.

Nghi án CTCP Môi trường xanh An Phát (HNX: AAA) tiếp tay cho các “đội lái” đánh lên cổ phiếu của doanh nghiệp mình hiện nay chưa có kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan chức năng. 

Mới đây, AAA công bố sẽ tăng vốn điều lệ từ 99 tỷ đồng lên 198 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm 9,9 triệu CP với giá bán 20.000 đồng/CP. Chính điều này đã thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư (NDT). 

Xoay quanh vấn đề này, CafeF đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Tài chính công ty LQI Investment (với tư cách là một nhà phân tích độc lập).

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc của AAA tăng vốn lần này?

Ông Nguyễn Ngọc Thạch: AAA là một công ty tăng trưởng, đang cần nhiều vốn để đầu tư phát triển. Do đó, tăng vốn là bình thường. Và Đại hội cổ đông của AAA đã thông qua việc tăng vốn này.

Điều đáng nói ở đây, nếu như không có sự kiện AAA tăng giá liên tục trong nhiều phiên và rớt giá liên tục cũng như những đồn đại về việc “làm giá” thì không sao, nhưng do có những sự cố nên bây giờ bất kỳ hành động nào của AAA cũng bị đặt dấu hỏi.

PV: AAA tăng vốn, theo ông ai sẽ là người được hưởng lợi và ai sẽ là những người sẽ chịu thiệt thòi?

Ông Nguyễn Ngọc Thạch: Với những NDT thiếu kinh nghiệm và không có chiến lược rõ ràng, sẵn sàng đầu tư theo tin đồn thì với sự kiện xuống giá trong một thời gian dài của AAA như vừa qua, nếu không bán kịp, những NDT này là người chịu thiệt nhiều nhất.

Còn về AAA tăng vốn là bình thường trong kinh doanh. Nên sẽ không có việc ai hưởng lợi hay chịu thiệt ở đây. Nếu NDT thấy lợi, họ sẽ tham gia. Còn như thấy bất lợi họ sẽ không mua phần phát hành thêm.

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng đợt tăng vốn này là "chiêu" của lãnh đạo AAA ép các nhà đầu tư "kẹp hàng" phải bán ra giá rẻ. Ông đáng giá như thế nào về ý kiến này ?

Ông Nguyễn Ngọc Thạch: Giả sử ngày AAA chốt danh sách giá cp là 30.000 đồng/Cp. Với tỷ lệ phát hành 1:1 và giá mua là 20.000 đồng/Cp. Thì giá sau chia tách là: (30.000 + 20.000)/2 = 25.000 đồng/CP.

Nếu như sau đó mà AAA rớt thấp hơn 25.000 đồng/CP. Thì những người mua phát hành sẽ thiệt hại. Còn nếu như AAA tăng hơn 25.000 đồng/CP thì người mua sẽ có lợi.

NDT sẽ phải định giá Doanh nghiệp. Nếu tốt, có khả năng tăng giá thì giữ. Nếu xấu, rớt gia thì bán. Chứ làm sao ép được NDT.

Còn đối với NDT đã lỡ mua giá cao và không có tiền mua thêm phát hành. Thì đây là một điều hết sức khó khăn. Ban lãnh đạo AAA có thể giúp họ bằng cách cho mua bán quyền mua nhiều lần trước ngày nộp tiền. Nếu sau phát hành, giá lên thì Quyền mua phát hành sẽ tăng giá theo, NDT sẽ có thể bán Quyền mua phát hành thêm để “gỡ gạc” lại số tiền đã lỗ.

PV: Khả năng thành công của đợt tăng vốn này thế nào? Theo ông, giá AAA liệu có rơi xuống giá 2x hoặc thấp hơn không?

Ông Nguyễn Ngọc Thạch: Có rớt xuống 2x hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Thứ nhất, quan trong nhất là thị trường, nếu thị trường rớt giá mạnh thì CP tốt vẫn rớt giá là bình thường.

Thứ hai, niềm tin của NDT, còn tin AAA hay không?

Còn về khả năng thành công của đợt phát hành thì không cao. Do có quá nhiều tin đồn không hay (làm giá, cổ đông lớn bán,…) về AAA, và NDT hiện nay không thích mua phát hành thêm. Họ thích “tiền tươi, thóc thật”!

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Linh

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên