TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai bao che cho sai phạm ở Công ty Phytopharma?

29-10-2012 - 21:45 PM | Doanh nghiệp

Ai bao che cho sai phạm ở Công ty Phytopharma?

Hàng loạt sai phạm ở Phytopharma ai nghe qua cũng phải sửng sốt, giật mình, vậy mà Tổng Công ty Dược Việt Nam và Bộ Y tế vẫn cứ makeno (mặc kệ nó), không có bất cứ động thái gì để kiểm tra, xử lý?

Mặc dù có sự phản ứng gay gắt từ các cổ đông và dư luận song cả lãnh đạo Tổng Công ty Dược Việt Nam và Bộ Y Tế cũng như các cơ quan chức năng vẫn cố tình làm ngơ… khiến sai phạm của Phytopharma ngày càng nghiêm trọng, kéo dài mà không ai xử lí.

Báo CAND đã đăng bài "Vì sao ông TGĐ Phan Thành Lậy lại làm loạn được công ty Phytopharma?". Tiếp đó nhiều cơ quan ngôn luận đã có bài phản ánh về những điều bất thường của đại hội cổ đông này và sự dung túng của lãnh đạo Tổng Công ty Dược Việt Nam (nơi nắm giữ 30% cổ phần nhà nước ở Phytopharma). Sự phản ứng gay gắt của các cổ đông và dư luận là vậy song cả lãnh đạo Tổng Công ty Dược Việt Nam và Bộ Y Tế cũng như các cơ quan chức năng vẫn cố tình làm ngơ… khiến sai phạm của Phytopharma ngày càng nghiêm trọng, kéo dài mà không ai xử lí.

Màn kịch vụng “ngày mở thầu… bộ sậu ở trời Âu!”

Tìm hiểu sâu bản chất vụ việc, được biết vào đúng thời điểm mở thầu (2/10/2012) Tổng Giám đốc Phan Thành Lây, Kế toán trưởng Phương, hai thành viên HĐQT là bà Đặng Lệ Thu (người đại diện vốn nhà nước đã được đề cập đến trong bài viết trước), bà Nguyễn Thị Thanh Phương (Phó Tổng Giám đốc) cùng Trưởng ban kiểm soát Lê Duy Phong đi “công tác” châu Âu theo một  kế hoạch đã được sắp đặt từ trước.

Ông M., một cổ đông bức xúc: “Uy tín của công ty ngày càng xuống dốc, doanh số ngày càng giảm (vì hoạt động kinh doanh đã được chuyển phần lớn cho Sang Pharma - công ty do ông Lây và ông Phương sáng lập) vậy mà ổng (ông Lây) tổ chức bầu đoàn vung tiền đi “công tác” một cách mờ ám, chẳng mang lại hiệu quả thiết thực gì. Chuyến đi tai tiếng ấy dẫn đến hậu quả, dù công ty tư vấn thực hiện sai pháp luật cũng không ai có đủ thẩm quyền ngăn chặn.

Tại buổi mở thầu 2/10/2012, hôm ấy có 7 nhà thầu mua hồ sơ đến dự nhưng vì bị các cổ đông phản đối, “bắt bài” vì trong số đó có nhiều “chân gỗ” nên cuối cùng công ty chỉ nhận được hai hồ sơ dự thầu.

Không dừng lại ở buổi mở thầu bất minh mà nhiều người cho đó là “màn kịch gian nhưng diễn vụng về” ấy. Theo qui định chung của quyền sử dụng đất mà Nhà nước giao cho các công ty cổ phần thường trước khi đầu tư góp vốn liên doanh đều phải xin phép cơ quan chức năng. Chuyện sơ đẳng này ai cũng rõ vậy nhưng Công ty Hải Gia lẽ nào “dốt đặc” đến độ chẳng biết quy định này hay biết nhưng lại bất chấp, thích chơi luật của mình hơn?” – một cổ đông bức xúc phân tích.

Mối quan hệ không minh bạch giữa chủ đầu tư - nhà tư vấn - nhà đầu tư còn biểu hiện ở việc Công ty Hải Gia tư vấn chủ đầu tư sử dụng bản định giá là 13,4 tỷ VND với mảnh đất gần 500m2 (đã được đề cập ở bài viết trước) thay vì áp dụng bản định giá lần sau vào đầu năm 2012 là 15,2 tỷ VND.

Khi biết rõ chân tướng của mối liên minh ma quỷ này, hầu hết các cổ đông đều kêu trời. Càng “oải trời đậu” hơn khi thực tế giá đất thị trường dao động từ 180-200 triệu VND cho mỗi m2, với diện tích gần 500m2 ấy thì lô đất trị giá trên 60 tỷ đồng. Là chủ đầu tư ông Tổng Giám đốc Phan Thành Lây thừa biết điều đó song ông chỉ “liên doanh”với đối tác mức giá quá bèo như trên, hỏi sao cổ đông và dư luận không… chấm hỏi?

Bộ Y tế  vẫn “Makeno”?

Trước hàng loạt hành vi bất minh đến trắng trợn ấy của ông Tổng Giám đốc Phan Thành Lây, nhóm PV Báo CAND đã vào cuộc làm rõ. Sau khi báo đăng, nhiều cổ đông đã bày tỏ sự đồng tình với nội dung báo nêu và họ cho rằng sở dĩ mức độ sai phạm ngày càng tăng lên là do có sự bao che, dung túng của người đại diện vốn nhà nước và cả lãnh đạo Tổng Công ty Dược Việt Nam. Họ đã áp dụng phương thức “phớt lờ” mọi thứ, coi thường dư luận và ngang nhiên thách thức các cổ đông(?!). Trong nội bộ Phytopharma, ai dám có ý kiến trái chiều đều được “sắp xếp” lại công việc theo kiểu “gây khó”khiến nhiều người lên án, bất bình.

Ở đây cũng cần phải đề cập đến vai trò của Ban kiểm soát gồm 3 thành viên do chính cổ đông bầu ra để giám sát HĐQT và Tổng Giám đốc trong việc quản lý và điều hành công ty (theo qui định pháp luật và điều lệ công ty). Lẽ thường, Ban kiểm soát phải đứng về phía quyền lợi của cổ đông nhưng ở nhóm người này không chỉ làm điều trái ngược mà nhiều khi còn bảo vệ những việc làm sai trái, gây phương hại đến hiệu quả kinh doanh của công ty.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong Phytopharma có một “ê kíp” gồm: 3 thành viên HĐQT (Tổng Giám đốc Lây, bà Thu, bà Phương), Kế toán trưởng cùng 2 thành viên Ban kiểm soát (ông Phong và bà Thùy Dương), ê kíp này chi phối toàn bộ mọi hoạt động của Phytopharma và cả việc giám sát, kiểm tra. Nhưng một khi “liên minh”này đã cùng bắt tay nhau làm những điều sai trái thì chắc chắn quyền lợi của cổ đông sẽ sụt giảm từng ngày.

Những sai phạm ở Phytopharma (cụ thể và điển hình ở đây là Tổng Giám đốc Lây, bà Thu, bà Phương và… những người giấu mặt khác) đã liên tiếp xảy ra trong suốt mấy năm qua, khiến dư luận bất bình, cổ đông điêu đứng. Thậm chí bà Đặng Lệ Thu, người đại diện vốn nhà nước ở Phytopharma (30% cổ phần) gần như công khai bảo vệ đến cùng những sai phạm của TGĐ Phan Thành Lây. Đặc biệt là sự tiếp tay,làm ngơ đến khó hiểu của người đại diện vốn nhà nước tại Phytopharma. Chẳng lẽ Bộ Y tế cũng như Tổng Công ty Dược Việt Nam cứ để “người đại diện”của mình qua mặt, làm hại nhà nước đến bao giờ?

Hàng loạt sai phạm ở Phytopharma ai nghe qua cũng phải sửng sốt, giật mình, vậy mà Tổng Công ty Dược Việt Nam và Bộ Y tế vẫn cứ makeno (mặc kệ nó), không có bất cứ động thái gì để kiểm tra, xử lý?

Nhiều cổ đông viết đơn kêu cứu. Và họ thắc mắc rằng, có vấn đề gì uẩn khúc liên quan mà Bộ Y tế cũng như Tổng Công ty Dược Việt Nam cố tình làm ngơ, khó nói…? Nếu những cơ quan chủ quản này vẫn im lặng, không thể xử lí những người sai phạm trên thì các cổ đông sẽ phải kêu ai?

Theo CAND

thunm

Trở lên trên