TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alphanam: Doanh thu tăng mạnh vẫn gánh lỗ lớn 9 tháng

17-11-2013 - 01:38 AM | Doanh nghiệp

Alphanam: Doanh thu tăng mạnh vẫn gánh lỗ lớn 9 tháng

Có dòng tiền khỏe từ hoạt động kinh doanh và dương tiền từ hoạt động đầu tư, công ty đã dốc gần 900 tỷ đồng trả nợ gốc vay.

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (ALP) thông báo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm 2013.

Doanh thu tăng mạnh vẫn gánh lỗ lớn

So với cùng kỳ năm 2012 thì doanh thu quý 3 và 9 tháng đầu năm 2013 đều đạt mức tăng trưởng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không đem lại lợi nhuận cho công ty khi giá vốn ngốn hết những gì đạt được. Riêng quý 3, Alphanam chỉ đạt lãi gộp 1,6 tỷ đồng trên khoản doanh thu thuần 320 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, lãi gộp của công ty cũng chỉ đạt mức hơn 52 tỷ đồng cho khoản doanh thu khổng lồ gần 1.060 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính cũng đạt mức tăng trưởng doanh thu lớn. Tuy nhiên, đây không phải mảng hoạt động mang lại nhiều nguồn thu cho công ty khi quý 3 chỉ đạt 8,4 tỷ đồng và lũy kế đạt hơn 11 tỷ đồng.

Mấu chốt của Alphanam là tiền làm ra không đủ trả chi phí quản lý doanh nghiệp khi mỗi quý hạng mục này ngốn trên 50 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm lên đến 158 tỷ đồng. Chi phí cao trong khi nguồn lãi gộp eo hẹp khiến Alphanam lỗ sau thuế 63,4 tỷ đồng quý 3 và 9 tháng lỗ 171 tỷ đồng trong đó phần lỗ của cổ đông công ty mẹ lần lượt là 51 tỷ đồng và 155 tỷ đồng. Cùng kỳ công ty cũng lỗ ròng 56 tỷ đồng quý 3 và 101 tỷ đồng 9 tháng.

Giải thích nguyên nhân thua lỗ, Alphanam ghi chú khá ngắn gọn là: Do tình hình kinh tế khó khăn, trong kỳ Doanh nghiệp có mua các công ty của Nhà nước bị thua lỗ. Các công ty trong hệ thống hoạt động bình thường.

Dòng tiền kinh doanh khá khỏe

Dòng tiền lưu chuyển thuần trong hoạt động kinh doanh của Alphanam 9 tháng đầu năm đạt dương 703 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 1.643 tỷ đồng và nguồn thu này đủ lớn cho hoạt động chi trả cho hoạt động mua hàng hóa cũng như chi phí lao động, thuế má, lãi vay…

Hoạt động đầu tư cũng đạt dương tiền cuối kỳ hơn 17 tỷ đồng khi hoạt động đầu tư và bán vốn diễn ra khá đều tay.

Có dòng tiền khỏe từ hoạt động kinh doanh và dương tiền từ hoạt động đầu tư, công ty đã dốc gần 900 tỷ đồng trả nợ gốc vay. Điều này khiến lưu chuyển tiền thuần trong 9 tháng âm nhẹ 350 triệu đồng kéo dư tiền cuối quý 3 giảm tương ứng, còn gần 22 tỷ đồng.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/HSX

Trở lên trên