TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bác" kết luận kiểm toán vụ "PVCOM làm thất thoát hơn 76 tỉ" (Kỳ 4)

24-04-2011 - 08:02 AM | Doanh nghiệp

"Bác" kết luận kiểm toán vụ "PVCOM làm thất thoát hơn 76 tỉ" (Kỳ 4)

Kết quả kiểm toán của công ty kiểm toán thì chỉ có kết quả tổng hợp mà không có báo cáo chi tiết và không có chữ ký của kiểm toán viên.

Trước việc Công ty TNHH kiển toán tư vấn Thủ đô đưa ra kết luận "buộc tội" ban lãnh đạo cũ của PVCOM làm thất thoát hơn 76 tỉ đồng, Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Nghệ An đã có văn bản phản đối kết luận này.

Trong công văn số 144/TTr - PVNC về việc giải trình các nội dung liên quan đến kết luận của Công ty TNHH Kiển toán Thủ đô gửi Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty xây lắp dầu khí Nghệ An nêu rõ quan điểm:

Công ty TNHH Kiểm toán Thủ đô vào kiểm toán PVCOM là theo yêu cầu của ông Lê Đức Doanh (Chủ tịch HĐQT PVCOM - PV) mà chưa có sự nhất trí bằng văn bản của Hội đồng quản trị. Việc làm này phần nào thể hiện sự không minh bạch trong việc mời kiểm toán độc lập vào kiểm toán công ty trong khi công ty đang có tranh chấp. Khi kiểm toán, các thành viên tham gia kiểm toán không phối hợp cùng chủ đầu tư và các bên liên quan để lấy thông tin số liệu phục vụ công tác kiểm toán.

Số liệu kiểm toán này khác biệt với số liệu kiểm toán trước đó (một số nội dung có cùng thời điểm) của Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn tài chính (thành viên hãng kiểm toán Quốc tế Kreston Internationa) kiểm toán về công ty này trước đó.

Căn cứ vào điểm e, khoản 2, điều 104 Bộ luật Doanh nghiệp 2005 thì thẩm quyền thông qua báo cáo tài chính của công ty thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông công ty. Với tư cách là một cổ đông công ty chúng tôi chưa nhận được bất cứ sự chấp thuận nào về báo cáo tài chính nói trên. Như vậy đến thời điểm hiện tại công ty PVCOM chưa có báo cáo tài chính đã được thông qua hợp lệ.

Theo quy định tại điều 29 Nghị định 105/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kiểm toán độc lập thì: "Công việc kiểm toán độc lập do các kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán thực hiện. Khi kết thúc công việc, kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán phải lập báo cáo kiểm toán, ghi rõ ý kiến về kết luận kiểm toán.

Báo cáo kiểm toán phải độc lập, khách quan, trung thực, có chữ ký của kiểm toán viên hành nghề thực hiện kiểm toán và kiểm toán viên là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kiểm toán hoặc người được uỷ quyền bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật ký tên, đóng dấu. Kiểm toán viên hành nghề và doanh nghiệp kiểm toán chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước đơn vị được kiểm toán về ý kiếm kiểm toán của mình".

Nhưng kết quả kiểm toán của công ty kiểm toán thì chỉ có kết quả tổng hợp mà không có báo cáo chi tiết và không có chữ ký của kiểm toán viên

Từ những phân tích trên chúng tôi khẳng định rằng số liệu kết luận kiểm toán của công ty kiểm toán và tư vấn thủ đô là chưa hợp pháp và thiếu cơ sở.

(còn tiếp)


Theo Hà Vy

Tamnhin.net

thanhhuong

Trở lên trên