TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bãi miễn” tổng giám đốc bất bình thường, 3.000 công nhân lao đao

03-12-2014 - 14:40 PM | Doanh nghiệp

“Bãi miễn” tổng giám đốc bất bình thường, 3.000 công nhân lao đao
CN Cty CP may Sài Gòn 3 đang sản xuất mặt hàng quần jean xuất khẩu.

Căn cứ khoản 6, Điều 12 - Luật Doanh nghiệp, thì nội dung bổ sung về bãi nhiệm Tổng GĐ là vi phạm trình tự và thủ tục, vì không có trong nội dung cuộc họp ngày 18.10.2014, gửi trước cho các thành viên HĐQT.

Việc 4/7 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty cổ phần may Sài Gòn 3 (viết tắt SG3) biểu quyết bất thường bãi miễn chức vụ Tổng GĐ đối với bà Phùng Thị Hoài Thu, đã khiến hoạt động tại doanh nghiệp (DN) này lâm vào tình cảnh rối ren chưa từng thấy. Nghiêm trọng hơn, suốt một tháng qua, hơn 3.000 CNLĐ tại SG3 hết sức hoang mang, lo lắng, khi mà năm hết tết đến lại đang cận kề…

Tổng GĐ bất ngờ bị… ngồi chơi, xơi nước

Ngày 18.10.2014, HĐQT SG3 họp nghe báo cáo tình hình sản xuất - kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014. Bất ngờ, 4/7 thành viên HĐQT SG3 gồm các ông, bà: Nguyễn Ngọc Điệp (Phó Chủ tịch HĐQT), Tống Sáu (thành viên HĐQT), Nguyễn Văn Hòa (thành viên HĐQT) và Lâm Thị Tuyết (thành viên HĐQT), đã cùng nhau biểu quyết bãi miễn chức vụ Tổng GĐ SG3 đối với bà Phùng Thị Hoài Thu, kể từ ngày 20.10.2014. Đồng thời, nhóm người này bổ nhiệm luôn ông Nguyễn Văn Hòa làm Tổng GĐ SG3 thay bà Thu…

Ngay tại buổi họp trên, ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch HĐQT SG3 và 2 thành viên HĐQT khác, gồm bà Phùng Thị Hoài Thu (đại diện 10% vốn DN nhà nước là Cty TNHH MTV may Gia Định) và bà Nguyễn Thị Bé, đã phản đối việc bãi miễn đột ngột trên. Nhưng do tỉ lệ số thành viên thấp hơn, nên không thể ngăn cản được việc bà Thu bị nhóm 4 người kia bãi miễn chức vụ Tổng GĐ SG3.

Liên tục những ngày sau đó, bà Thu bị cho thôi chức, không được giao việc làm… Đồng thời, nhóm 4 thành viên HĐQT nêu trên đã bất chấp phản đối của Chủ tịch HĐQT, tự ban hành hàng loạt quyết định, nghị quyết, thông báo… nhân danh HĐQT SG3, rồi ký tên 4 người (không đóng dấu), coi như văn bản pháp quy do HĐQT SG3 ban hành và phát huy hiệu lực. Trong đó, có quyết định bãi miễn chức vụ Tổng GĐ của bà Phùng Thị Hoài Thu và quyết định bổ nhiệm Tổng GĐ cho ông Nguyễn Văn Hòa v.v…

Đặc biệt, ngày 1.11.2014, nhóm 4 thành viên trên đã ra Thông báo số 06/TB-HĐQT/2014, bất chấp sự phản đối của Chủ tịch HĐQT Phạm Xuân Hồng, quy kết bà Thu trước 3.000 CN SG3 rằng: “Do nôn nóng, muốn chứng tỏ năng lực điều hành, nên vội vàng áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn (LEAN),… gây phản tác dụng khi năng suất, tiền lương thấp…, tư tưởng CN rất sợ LEAN, số nghỉ việc, số còn lại mang tâm trạng nặng nề, mệt mỏi, cơ cấu tổ chức bất ổn”.

Bà Thu cũng bị cho là “sử dụng nguồn tài chính Cty một cách tùy tiện, không báo cáo trung thực,… không minh bạch trong thực hiện chính sách tiền lương, làm cho hệ thống tiền lương không công bằng, hợp lý”. Bà Thu “độc tài, độc đoán, không biết lắng nghe, dùng quyền lực áp chế dân chủ, tạo cho CBCNV không thể phát huy năng lực” (?) v.v… Điều đáng nói, những quy kết này nhằm vào cá nhân bà Thu hoàn toàn chưa được bất kỳ ai, tổ chức nào kết luận hay kiểm chứng; trong khi bà Thu là đảng viên, người đại diện 10% vốn nhà nước tại SG3.

Vi phạm luật?

Ngay tại buổi họp ngày 18.10, ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch HĐQT SG3 - đã phản ứng: “Với tư cách là Chủ tịch HĐQT, tôi phản đối việc bãi miễn chức vụ Tổng GĐ điều hành của bà Phùng Thị Hoài Thu. Với tư cách là cổ đông sở hữu 28.000 cổ phiếu (9,33% vốn điều lệ), tôi đề nghị đình chỉ việc thực hiện quyết định này; vì sẽ gây tổn hại sự phát triển của Cty và quyền lợi của cổ đông”.

Theo văn bản số 12/2014/TB-HĐQT, ngày 12.11.2014, do Chủ tịch HĐQT SG3 ban hành, thì việc “bãi nhiệm Tổng GĐ là người đại diện trước pháp luật cho Cty” của 4 thành viên HĐQT nêu trên là “vi phạm Luật Doanh nghiệp, Điều lệ Cty, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích Cty và cổ đông”. Căn cứ khoản 6, Điều 12 - Luật Doanh nghiệp, thì nội dung bổ sung về bãi nhiệm Tổng GĐ là vi phạm trình tự và thủ tục, vì không có trong nội dung cuộc họp ngày 18.10.2014, gửi trước cho các thành viên HĐQT.

Mặt khác, khoản 1, Điều 39 - Điều lệ SG3 “Tổng GĐ là người đại diện trước pháp luật cho Cty”, thì quyết định bãi nhiệm Tổng GĐ của 4 thành viên HĐQT là vi phạm thẩm quyền; bởi quyết định này thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Riêng về cá nhân bà Thu, theo văn bản số 05-14/TB-HĐQT, ngày 27.10.2014, do Chủ tịch HĐQT Phạm Xuân Hồng ký, khẳng định bà Thu “không vi phạm về quản lý theo điều lệ, quy chế hoạt động của Cty và pháp luật hiện hành”.

Đặc biệt, “trong thời gian điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của bà Phùng Thị Hoài Thu cùng với tập thể CBCNV, đã giúp Cty hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Đại hội đồng cổ đông đề ra về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của NLĐ, cổ tức… Trong 9 tháng đầu năm 2014, các chỉ tiêu đều đạt và Cty đang hoạt động ổn định và phát triển tốt. Do đó, việc bãi miễn chức danh Tổng GĐ Cty đối với bà Phùng Thị Hoài Thu không đủ căn cứ thuyết phục, rõ ràng và minh bạch, thiếu tính khách quan”. Theo nhận định của văn bản này, sự vụ trên là “diễn biến không bình thường”, gây thiệt hại cho SG3.

Theo Cao Hùng

thunm

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên