TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán Vinamilk, Nhà nước có ngay 60.000 tỷ đồng chi tiêu

29-10-2013 - 19:05 PM | Doanh nghiệp

Bán Vinamilk, Nhà nước có ngay 60.000 tỷ đồng chi tiêu

Gần bằng số hụt thu ngân sách năm nay.

Bức xúc vì ngân sách ngày càng thâm thủng, nợ công ngày càng lớn, trong khi vốn nhà nước bị chôn ở nhiều ngành, lĩnh vực không cần thiết,nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ bán Vinamilk, Tập đoàn Cao su… để lấy tiền chi tiêu ngân sách, giảm gánh nặng nợ vay.

Trước việc ngân sách nhà nước bị thâm hụt, Đại biểu quốc hội Trần Quang Chiểu đã đưa ra đề xuất bán ngay vốn Nhà nước trong những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối để lấy tiền xây dựng trường học, bệnh viện để chống quá tải cho ngành y tế.

Đại biểu này nhận định: Nhà nước có cần nắm quyền chi phối Vinamilk không? Nếu không cần thiết, bán Vinamilk cũng thu về được hàng tỷ USD để đầu tư bệnh viện, trường học.

Với kết quả kinh doanh luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian dài, hiện giá trị thị trường của Vinamilk đã đạt 118.000 tỷ đồng (tương đương 5,6 tỷ USD) – tăng 10 lần so với khi lên sàn.

Hiện nay, SCIC – đại diện vốn nhà nước – đang sở hữu 45,05% cổ phần Vinamilk. Quá trình tăng giá phi mã của cổ phiếu Vinamilk giúp chophần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này hiện có trị giá hơn 53 nghìn tỷ đồng (2,5 tỷ USD).Nếu bán số cổ phần trên thì có lẽ không khó để kiếm những nhà đầu tư trả mức giá cao, có thể là 60 nghìn tỷ hoặc cao hơn nữa.

Trở ngại lớn nhất có lẽ đến từ phía SCIC. Vinamilk là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân kể từ khi cổ phần hóa lên tới hơn 35%/năm. Chỉ riêng trong năm nay, đà tăng giá của cổ phiếu Vinamilk đã đem lại cho SCIC khoản lãi sổ sách tới hơn 20.000 tỷ đồng. Mỗi năm, SCIC còn nhận 1.000-1.500 tỷ đồng cổ tức từ Vinamilk.

Nếu đà tăng trưởng này được giữ vững thì xem ra 60.000 tỷ vẫn là … hơi rẻ.

Trong trường hợp Nhà nước chấp thuận bán cổ phần Vinamilk thì với giá trị lớn như vậy, khó có thể trông chờ vào những nhà đầu tư trong nước. Trong khi đó, nhà đầu tư ngoại đã sở hữu tối đa 49% cổ phần của Vinamilk nên họ không thể mua thêm với quy định hiện hành.
Bán Vinamilk, Nhà nước có ngay 60.000 tỷ đồng chi tiêu (1)


Theo KAL 

hangnt

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên