TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Tiền Phong trả lời khiếu nại về bài báo "Về hai siêu dự án của Tập đoàn Tân Tạo tại Kiên Giang"

05-10-2010 - 09:07 AM | Doanh nghiệp

Báo Tiền Phong trả lời khiếu nại về bài báo "Về hai siêu dự án của Tập đoàn Tân Tạo tại Kiên Giang"

Báo Tiền Phong khẳng định rằng tác giả bài báo đã nêu sự thực khách quan.

 
Ngày 27-9-2010, Tổng Biên tập báo Tiền Phong đã ký văn bản trả lời những khiếu nại của Tập đoàn Tân Tạo (tại văn bản 2009/CV-ITAGROUP-10 của Tập đoàn Tân Tạo, đề ngày 20-9-2010), đối với nội dung bài báo “Các siêu dự án của hai siêu tập đoàn và những dấu hỏi” của tác giả Hồng Lĩnh đăng trên báo Tiền Phong ra ngày 17-9-2010.

Báo Tiền Phong khẳng định, bài viết “Các siêu dự án của hai siêu tập đoàn và những dấu hỏi” đăng trên báo Tiền Phong ra ngày 17/9/2010 của tác giả Hồng Lĩnh xuất phát từ quan điểm khách quan dựa trên các cơ sở, chứng lý đầy đủ và vững chắc. Bài báo của tác giả Hồng Lĩnh đề cập nội dung: Tập đoàn Tân Tạo ở TP Hồ Chí Minh trong mấy năm qua được tỉnh Kiên Giang chấp thuận đầu tư nhiều dự án, trong đó có hai siêu dự án là Khu đô thị đảo Hải Âu, Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương. Dự án Khu đô thị đảo Hải Âu sau hơn 2 năm khởi công vẫn im lìm; Dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương thì đại diện Tập đoàn tại Kiên Giang không còn ở Việt Nam và đang nợ nần tiền thi công nạo vét mặt bằng với các doanh nghiệp thầu phụ.

Báo Tiền Phong chỉ nêu các chứng lý và sự thật khách quan trong khuôn khổ nội dung bài viết của tác giả Hồng Lĩnh đã đăng trên Tiền Phong ngày 17/9/2010. Còn những nội dung khác mà văn bản của Tập đoàn Tân Tạo nêu ra hoặc suy diễn để quy chụp cho bài viết và tác giả (trong khi bài báo hoàn toàn không hề đề cập), báo Tiền Phong không bàn tới trong văn bản này.

1. Về dự án “Khu đô thị đảo Hải Âu”: Báo Tiền Phong khẳng định: nội dung này của bài báo được phóng viên Hồng Lĩnh phản ánh khách quan và chính xác với những gì diễn ra trên thực địa của dự án.

Công trình này cũng đã được nhiều đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang chất vấn trong các kỳ họp HĐND tỉnh, ngay trong Đại hội tỉnh Đảng bộ Kiên Giang vừa qua cũng đã có đại biểu đề cập rằng: Một công trình lớn trong nhiệm kỳ qua đã không thực hiện, cần phải rút kinh nghiệm khi chấp thuận đầu tư.

Phía Tập đoàn Tân Tạo cũng thừa nhận: “Dự án Đảo Hải Âu. ITACO (tức Tập đoàn Tân Tạo-TP) chưa triển khai vì chưa được bàn giao mặt nước, mặt khác ITACO đang xin khai thác nguyên liệu cát, đá để san lấp mặt bằng nhưng chưa được chấp nhận”.

Như vậy, một lần nữa việc bài báo đề cập dự án Khu đô thị Hải Âu của Tập đoàn Tân tạo “khởi công xong, im lìm” và “khởi công khi chưa có quy hoạch chi tiết và còn thiếu một số thủ tục cần thiết” là chính xác.

2. Về dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương:

Những chi tiết và nội dung bài báo đề cập nêu trên, được tác giả Hồng Lĩnh thu thập thông tin đúng quy định tác nghiệp của nhà báo, phản ánh trung thực tình hình thanh toán và nợ nần của việc thi công nạo vét san lấp mặt bằng của dự án.

Báo Tiền Phong có cơ sở để khẳng định lời lẽ trong công văn của Tập đoàn Tân Tạo là không đúng và có thái độ quy kết.

Thứ nhất, theo giấy phép đăng ký kinh doanh số 1100857456 (ngày 7/12/2009) do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cấp thì Công ty cổ phần Vietnam Land (do ông Jimmy Trần làm Tổng giám đốc) có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, với 3 cổ đông sáng lập gồm: Công ty cổ phần Đại học Tân Tạo (góp 35% vốn); Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Tân Tạo (góp 30% vốn); Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo (góp 35% vốn).

Tại thời điểm 2009, tập đoàn Tân Tạo đã thông báo Công ty cổ phần năng lượng Tân Tạo là chủ đầu tư của Dự án nhiệt điện Kiên Lương này. Tập đoàn Tân Tạo nói “Vietnam Land không liên quan đến Tập đoàn Tân Tạo” là trốn trách nhiệm.

Hơn nữa, thực tế, từ 2009 đến 20/5/2010, Tổng giám đốc Vietnam Land (người ký các hợp đồng với các thầu phụ) là ông Jimmy Trần lại đồng thời là Trưởng đại diện của Tập đoàn Tân Tạo tại Kiên Giang.

Cho đến ngày 2/6/2010 Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Tạo Thái Văn Mến mới ký Thông báo số 247/CT-10 gửi UBND tỉnh Kiên Giang thông báo ông Jimmy Trần thôi giữ chức Tổng giám đốc Vietnam Land, đồng thời cũng không còn là Trưởng đại diện Tập đoàn Tân Tạo tại Kiên Giang nữa, kể từ ngày 20/5/2010.

Đồng thời, Jimmy Trần cũng chính là chồng của bà Đặng Thị Hoàng Yến, chủ tịch tập đoàn Tân Tạo.

Thứ hai, theo tài liệu do chính Tập đoàn Tân tạo cung cấp thì ngày 8/9/2010, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trần Jimmy và đồng bọn (chưa khởi tố bị can-TP), trong khi những thông tin thực tế về công nợ của Vietnam Land với các nhà thầu phụ được phóng viên Hồng Lĩnh thu thập (kể cả cuộc liên lạc với ông Trần Jimmy được thực hiện ngày 7/9) đều diễn ra trước ngày vụ án được khởi tố.

Dù vậy, tác giả Hồng Lĩnh, trong bài viết cũng đã dẫn thông tin “Tại văn bản số 50 ngày 5-7-2010, gửi Cty TNHH Châu Phát, bà Vũ Thị Nga, TGĐ Vietnam Land viết: Do ông Trần Jimmy có nhiều biểu hiện tiêu cực trong vấn đề hợp đồng kinh tế nên đã bị bãi nhiệm kể từ ngày 20-5-2010. Văn bản này cho rằng ông Trần Jimmy đã tự ý nâng đơn giá hợp đồng nạo vét bùn với Cty Châu Phát vượt 46% so với giá đã xin ý kiến của hội đồng quản trị. Hiện toàn bộ hồ sơ các hợp đồng kinh tế liên quan đến ông Trần Jimmy đều đã được chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ. Vietnam Land sẽ không chịu thanh toán cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra”.

Như vậy, tác giả đã thông tin hai chiều, và vì vậy, Tập đoàn Tân Tạo không thể quy chụp phóng viên Hồng Lĩnh là “tiếp tay, bảo kê cho tội phạm”. Đó là chưa kể, nếu mới chỉ khởi tố vụ án để điều tra thì chưa khẳng định được ai có tội cho đến khi Tòa án xét xử, tuyên án.

3. Việc “Trước khi đăng báo, Tập đoàn Tân Tạo đã có liên lạc với phóng viên Hồng Lĩnh”: Báo Tiền Phong khẳng định: Đây là thông tin bịa đặt! Và hoàn toàn không có bất kỳ một đại diện của Tập đoàn Tân Tạo nào trực tiếp gặp phóng viên Hồng Lĩnh để thông báo những vụ việc liên quan đến họ.

4. Về Ông Jimmy Trần
 
Ông Jimmy Trần và bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo – đã kết hôn tại Mỹ vào năm 2007.

Ở thời điểm đề cập trong bài báo ông Jimmy Trần được giới thiệu ở rất nhiều nơi với tư cách chồng bà Đặng Thị Hoàng Yến. Tuy nhiên, mới đây bà Yến trực tiếp cho báo Tiền Phong biết hai người đã ly hôn.

5. Việc bài báo đăng phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương, rằng: “Những vấn đề liên quan đến đầu tư của Tập đoàn Tân Tạo vào tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh đang giao cho ông Phạm Vũ Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách công nghiệp - xây dựng, rà soát lại xem thế nào. Tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch như vậy là rất chậm. Việc san lấp mặt bằng hiện vẫn chưa được bao nhiêu. Có thể họ khó khăn về tài chính”. Báo Tiền Phong thấy rằng, đây là phát ngôn chính thức khi ông Chủ tịch tỉnh Kiên Giang làm việc với phóng viên (được lưu tư liệu), và với tư cách người đứng đầu UBND tỉnh, ông Bùi Ngọc Sương là người chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.

6. Kết luận

Ban Biên tập báo Tiền Phong căn cứ trên hồ sơ, tài liệu đầy đủ của vụ việc, khẳng định rằng tác giả bài báo đã nêu sự thực khách quan chứ không hề có cái gọi là “hoàn toàn bịa đặt, vu khống dựa trên thông tin thu thập từ kẻ phạm pháp và đồng bọn… để bảo vệ tội phạm” như đã nêu trong văn bản khiếu nại của Tập đoàn Tân Tạo.

Ban Biên tập báo Tiền Phong nhận định lời lẽ trong công văn khiếu nại của Tập đoàn Tân Tạo là không bình thường, ở chỗ quy chụp tác giả và báo Tiền Phong một cách thiếu cơ sở; lại được gửi đi rất nhiều cơ quan và cá nhân không đúng thủ tục quy định của Luật Báo chí và các quy định hiện hành.

Toàn văn trả lời của Báo Tiền Phong (bản PDF)

Toàn văn văn bản khiếu nại của Tập đoàn Tân Tạo (bản PDF)


BáoTiền Phong

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên