TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo vệ môi trường trong khai thác than: Một TKV - không đủ

24-09-2012 - 06:35 AM | Doanh nghiệp

 Bảo vệ môi trường trong khai thác than: Một TKV - không đủ
Khai trường khai thác than

Xét trên bình diện tổng thể, vẫn còn không ít vướng mắc, bất cập mà nếu chỉ một mình TKV dù nỗ lực đến mấy cũng không thể thực hiện đúng mục tiêu đề ra.

Bắt đầu từ năm 2008, trong một động thái mới, khá quyết liệt, tỉnh Quảng Ninh đã xiết lại vị trí, mối quan hệ giữa tỉnh và ngành than. Một loạt quy trình từ khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than buộc phải từng bước thay đổi, tiệm cận với Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường.

Cũng kể từ đó, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chú trọng hơn đến việc bảo vệ môi trường trong khai thác than như phủ xanh bãi thải, hoàn thổ, hoàn nguyên, trả lại nguyên trạng môi trường tự nhiên như khi chưa có hoạt động khai thác than... Bình quân mỗi năm, tập đoàn đã đầu tư khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm cho công tác bảo vệ môi trường. 

Dự kiến cuối năm 2012, TKV sẽ hoàn thành thủ tục đầu tư công trình xử lý chất thải rắn trị giá nhiều trăm tỷ để chủ động trong việc thu gom và xử lý toàn bộ chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất của các đơn vị thành viên Vinacomin.

Tuy nhiên, xét trên bình diện tổng thể, vẫn còn không ít vướng mắc, bất cập mà nếu chỉ một mình TKV dù nỗ lực đến mấy cũng không thể thực hiện đúng mục tiêu đề ra. 

Thứ nhất, khá nhiều phần đất nằm trong ranh giới khai thác đã trở thành khu dân cư và phải chịu sự quản lý hành chính của địa phương phường, xã. Do đó, khi cần phải giải tỏa, di dời để lấy mặt bằng thi công các công trình bảo vệ môi trường, an toàn lao động lại... bị vướng mắc. Thứ hai, theo TKV, nhiều dự án chưa được khai thông còn do hàng loạt vấn đề bất cập khác liên quan tới Luật Bảo vệ môi trường khó có thể áp dụng vào thực tế khai thác than.

Đơn cử: Hệ thống các văn bản pháp luật về hoạt động khoáng sản chỉ quy định giới hạn sau 5-10 năm khai thác phải hoàn thổ, hoàn nguyên môi trường. Trong khi đó, hoạt động về khoáng sản thường có chu kỳ kinh tế rất dài, từ 30 năm đến 50 năm nên không thể hoàn thổ giữa chừng được. Thứ ba, cách tính toán thu phí bảo vệ môi trường như hiện hành cũng là rào cản đáng kể. Cách tính này mới chỉ tính theo quặng nguyên khai, chưa tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ ô nhiễm môi trường...

Đã tới lúc UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ TN&MT cần quan tâm xem xét điều chỉnh, bổ sung các quy định liên quan đến việc thu thuế, phí tài nguyên, bảo vệ môi trường sao cho đúng với yêu cầu, thực tế tình hình nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất công nghệ hiện đại gắn với việc bảo vệ môi trường vùng mỏ ngày một tốt hơn.

Theo Lê Minh Triết

CAND

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên