TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt giam hai cựu lãnh đạo Công ty bất động sản điện lực dầu khí

03-12-2010 - 16:31 PM | Doanh nghiệp

Bắt giam hai cựu lãnh đạo Công ty bất động sản điện lực dầu khí

Hai người bị bắt là ông Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng Giám đốc công ty.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 cựu lãnh đạo cao cấp Công ty bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power Land) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai người bị bắt là ông Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng Giám đốc công ty.

Trước đó, ngày 9/11, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh truy nã đối với ông Đặng Sỹ Hùng, nguyên Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch Công ty này về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cơ quan chức năng, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1-5, công an đã phát hiện sai phạm lớn trong việc đàm phán bán toàn bộ cổ phần của Công ty cổ phần Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương do Công ty PV Power Land sở hữu với Công ty 1-5.

Cụ thể, toàn bộ cổ đông sáng lập, trong đó có Đặng Sỹ Hùng, người được Tổng Giám đốc ủy quyền, đã thống nhất bán cổ phần cho ông Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Minh Ngân) với giá gần 21.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, ông Hùng đã thông đồng với Lê Hòa Bình chỉ đưa vào hợp đồng chuyển nhượng chính thức giữa công ty PV Power Land và Công ty cổ phần Xây dựng Minh Ngân với giá gần 14.000 đồng/cổ phần.

Tổng cộng số tiền Hùng và các đối tượng liên quan chiếm hưởng là 66 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch giá nêu trên được Lê Hòa Bình đưa riêng cho Đặng Sỹ Hùng và một số cá nhân khác có tham gia chỉ đạo và thực hiện vụ chuyển nhượng cổ phần này. Trong số đó, Đặng Sỹ Hùng nhận 20 tỷ đồng.

Ngày 2/4, Công ty PV Power Land và Công ty CP Xây dựng Minh Ngân đã tiến hành chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng cổ phần của PV Power Land. Thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Minh Ngân đã thanh toán cho PV Power Land 100 tỷ đồng, số còn lại đã quá hạn mà chưa thanh toán là 91,72 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, các ông Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh đã thiếu trách nhiệm để cho ông Hùng gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, ngày 7/9, Cơ quan CSĐT đã khởi tố và bắt giam đối với Lê Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT, Nguyễn Mạnh Cường - TGĐ và Nguyễn Thị Kim Thoa - kế toán trưởng Công ty 1-5 về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng này đã bán khống đất dự án Thanh Hà thu gần 900 tỷ đồng của gần 500 khách hàng.

Theo Tiến Nguyên
 Dân trí

thanhhuong

Trở lên trên