TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt hai kẻ lập công ty bán “mã số” lừa tiền tỉ

17-01-2013 - 08:30 AM | Doanh nghiệp

Bắt hai kẻ lập công ty bán “mã số” lừa tiền tỉ

Nhiều nạn nhân tố cáo Công ty Nghiệp Hội Lai có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua làm việc với 80 người thì số tiền bị mất do công ty chiếm giữ, không thể lấy lại được là hơn 2 tỉ đồng.

Ngày 16-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về quản lý trật tự kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Quốc Trung và Lê Văn Sul về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Lập công ty bán “mã số”

Theo cơ quan điều tra, Trung có thời gian tham gia và nghiên cứu cách thức hoạt động của một số công ty kinh doanh qua mạng và bán hàng đa cấp. Trung bàn với Sul lập công ty bán “mã số” trên mạng Internet để thu lợi. Cả hai rủ thêm sáu người tham gia lập Công ty TNHH Nghiệp Hội Lai (trụ sở tại Kiên Giang, có chi nhánh tại TP Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Tháng 8-2011, công ty của Trung được cấp giấy phép hoạt động nhưng thực tế không kinh doanh theo ngành nghề đã đăng ký. Sul được giao giữ chức chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc, còn Trung là phó giám đốc phụ trách về việc đăng nhập, mở “mã số” cho khách hàng và quản lý tài chính.

Trung và Sul. (Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

Trung mở một “mã số” gốc có tên đăng nhập (ID) là “nghiephoilai” trên phần mềm máy tính của công ty. Sau đó mở thêm những “mã số” mới để gắn trực tiếp sau “mã số” gốc trên theo hình nhánh cây gia phả. Với một “mã số” mới được tạo ra, công ty bán với hai mệnh giá: Giá 1,7 triệu đồng/mã số (không kèm theo sản phẩm do công ty tặng); giá: 2,5 triệu đồng/mã số (kèm theo một trong những bộ sản phẩm do công ty tặng).

Khi khách hàng nộp tiền hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Trung tại ngân hàng, Trung sẽ mở “mã số” mới cho họ, dưới nhánh của người giới thiệu. Theo cam kết, khách hàng mua “mã số” sẽ được hưởng hoa hồng theo từng chu kỳ hoặc hoa hồng danh hiệu. Càng giới thiệu được nhiều người tham gia trong nhánh của mình thì nhận mức thưởng càng cao. Ngoài ra, công ty còn lôi kéo khách hàng mua “mã số” theo các hình thức mở hội nghị, gặp gỡ tiếp xúc hoặc gửi tin nhắn, email cho khách hàng…

Công ty quy định khách hàng khi nhận thưởng từ chu kỳ 3 trở lên, bắt buộc phải tái đầu tư mua “mã số”.

Thu lợi bất chính từ khách hàng

Từ Kiên Giang, Công ty Nghiệp Hội Lai mở rộng hoạt động, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Cần Thơ, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong đó những khách hàng đầu tiên mua “mã số” của công ty được Trung, Sul giao cho làm lãnh đạo chi nhánh. Chi nhánh giúp công ty mẹ bán “mã số”, thu phí thành viên của người dân rồi nộp về Kiên Giang, làm trung gian trả thưởng và giải đáp các thắc mắc, khiếu nại từ khách hàng.

Tại chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc đăng ký mua “mã số” cho khách hàng tiến hành sơ sài, hầu hết không thực hiện ký kết hợp đồng thành viên, thu tiền không có đầy đủ biên lai, chứng từ. Trong khoảng thời gian ba tháng, chi nhánh này đã bán được hơn 3.500 “mã số” (chiếm hơn một nửa doanh số của toàn công ty) với tổng số tiền thu được hơn 6 tỉ đồng. Những hoạt động trên đều không kê khai báo cáo thuế với cơ quan quản lý thuế.

Sau một thời gian, nhiều khách hàng nhận ra việc mua “mã số” đều không nhận được các quyền lợi, lợi ích như công ty đã hứa hẹn. Bản thân khách hàng bị mất tiền, họ càng tham gia nhiều thì số tiền bị mất càng lớn. Vì vậy, nhiều người đã có đơn thư tố cáo gửi cơ quan chức năng bởi cho rằng công ty có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua làm việc với hơn 80 người tham gia mua hơn 2.500 “mã số” tại Bà Rịa-Vũng Tàu thì số tiền bị mất do công ty chiếm giữ, không thể lấy lại được là hơn 2 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền mua “mã số” của khách hàng đều được nộp vào tài khoản của ông Trung.

Để nhanh chóng điều tra vụ án, PC46 - Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị những cá nhân nào đã tham gia đầu tư mua “mã số” của Công ty TNHH Nghiệp Hội Lai nên liên hệ với Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoặc điện thoại (064)3852340 để được giải quyết.

Theo Trùng Khánh

PhapluatTP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên