TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BBT: Quý III lỗ 4,8 tỷ đồng

26-10-2008 - 19:25 PM | Doanh nghiệp

BBT: Quý III lỗ 4,8 tỷ đồng

Lợi nhuận sau thuế CTCP Bông Bạch Tuyết (mã CK: BBT) quý III lỗ 4,8 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm lỗ 9,3 tỷ đồng.

Theo giải trình của công ty BBT, trong quý III hàng bán bị trả lại chiếm trên 1,470 tỷ đồng (chủ yếu là băng vệ sinh - do không có tài chính để thực hiện các chương trình khuyến mãi thông thường) làm cho tổng doanh thu thuần giảm. Mặc khác, vấn đề dẫn đến lỗ trong quý III là chi phí phải trả lãi vay tăng cao chiếm trên 1,768 tỷ đồng (khoản lãi vay phải trả bao gồm lãi quá hạn - công ty trích trước chưa trả cho các ngân hàng vì chưa có tài chính) dẫn đến gây ra lỗ cao cho công ty.

Vấn đề nan gii của công ty vì  không thực hiện được việc phát hành cổ phiếu để bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh mà đặc biệt là bổ sung vốn lưu động đang thiếu hụt trầm trọng nên vốn lưu động của công ty phụ thuộc vào hạn mức tín dụng do ngân hàng cấp. Đến quý III, các ngân hàng ngưng giải ngân hoàn toàn đối với công ty dẫn đến không có tiền để mua nguyên vật liệu, do đó, sản xuất cầm chừng. Do đó, sản lượng giảm nhiều dẫn đến việc doanh thu giảm nhiều, trong tình hình đó, công ty lại phải bù lương cho cán bộ công nhân viên, các chi phí bất biến khác, ...  làm cho tổng chi phí tăng cao nên công ty lỗ.

Các nhà cung cấp đã ngưng cung cấp nguyên, nhiên vật liệu hoàn toàn đối với  công ty vì khoản nợ phải trả cho nhà cung cấp đã quá hạn và đến hạn trên 6 tỷ đồng mà công ty chưa có điều kiện tài chính để thanh toán. Do đó, công ty không có hàng để bán, mà chi phí thì tăng cao nên vấn đề lỗ là không thể tránh khỏi.

Tóm lại, trong quý III/2008, tổng doanh thu không bù đắp được lượng hàng do trả về làm cho lợi nhuận gộp âm;  nhưng trong quý III, chính sách tinh giảm lao động đã tiết kiệm được chi phí bán hàng gần 60%. Nhìn chung lỗ của công ty là do chi phí tài chính tăng (chủ yếu là trả lãi vay) và hàng bán bị trả về nhiều.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên