TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BCI: Cổ đông “soi” thù lao của HĐQT

20-04-2012 - 17:33 PM | Doanh nghiệp

BCI: Cổ đông “soi” thù lao của HĐQT

Không đồng tình với việc kế hoạch 2012 thì thận trọng nhưng lại đề xuất mức trích thưởng cao cho HĐQT, hầu hết các cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2012 của BCI đều phản đối khoản chi mạnh tay này.

Năm 2012, CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (HOSE: BCI) đặt chỉ tiêu 966 tỷ đồng tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 18%.

Theo kế hoạch, năm nay doanh thu và lợi nhuận của BCI chủ yếu đến từ các dự án như Nhất Lan, Khu dân cư Phong Phú 4, Khu căn hộ Tân Tạo 1, dự án An Lạc Plaza và Khu công nghiệp 1A. HĐQT đề xuất mức thưởng cho HĐQT, BKS và Ban điều hành là 10% phần vượt kế hoạch lãi sau thuế 2012.

Tuy nhiên, trong phần thảo luận, đại diện Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) cho rằng BCI đưa ra kế hoạch thận trọng nhưng lại trình mức thưởng 10% là chưa hợp lý. Phía VFM đề xuất nếu BCI vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận ở mức 150 tỷ đồng thì HĐQT không được thưởng 10% cho phần vượt. Một số cổ đông khác cũng đồng tình với ý kiến này.

HĐQT cho biết hiện nay đa số các công ty bất động sản vẫn còn khó khăn, BCI cũng hy vọng đạt lợi nhuận cao hơn kế hoạch đề ra. Tuy nhiên trước sức ép của cổ đông, HĐQT BCI đã chấp nhận không thưởng như tờ trình.

Tại Đại hội, nhiều cổ đông chất vấn HĐQT về kế hoạch năm nay. Theo cổ đông, năm 2012 công ty có ghi nhận lãi từ chuyển nhượng Khu công nghiệp Phong Phú, như vậy kế hoạch lợi nhuận trên là thấp so với khả năng của BCI.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc cho biết năm nay chi phí của BCI cao. Vốn của các dự án của BCI thường là vay dài hạn theo nguyên tắc chi phí vay được vốn hóa. Năm 2012, công ty không vốn hóa chi phí lãi vay nữa mà đưa vô chi phí để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Bà Thoa cũng cho biết khi ghi nhận chi phí này sẽ tham khảo ý kiến của đơn vị kiểm toán đối với các dự án khác sao cho có lợi nhất.

Với Khu công nghiệp Phong Phú, công ty phải bàn giao đất nền cho một số hộ dân để thu hồi giá trị đất. Toàn bộ khu đất có quy mô 87 ha, công ty đã thu hồi được trên 80 ha. Dự án này có tiền sử dụng đất là 237 tỷ đồng, công ty đã khấu trừ hết vào dự án. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu BCI phải hiệp thương với dân để hoán đổi đất với giá thành thấp, dẫn đến hao hụt một khoản chi phí.

Về tiến độ đầu tư Phong Phú 4, công ty đã đền bù giải phóng được 80%, cơ bản đã hoàn thành hệ thống giao thông, đang chờ ngày hoàn thiện lớp nhựa đường, hệ thống điện đã được đầu tư khoảng 40%. Tiến độ thu tiền được khoảng 250 tỷ đồng.

Hiện công ty có doanh thu chưa thực hiện khoảng 500 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất ở dự án Phong Phú 4 (gần 250 tỷ đồng). Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho khoảng 2,500 tỷ đồng tập trung ở các dự án như Phong Phú 2 (197 tỷ đồng), Tận Tạo 1 (146 tỷ đồng), ấp 1 Tân Tạo (123 tỷ đồng), An Lạc Plaza (225 tỷ đồng)…

Kết thúc năm 2011, doanh thu của công ty đạt 217 tỷ đồng, thực hiện được 17% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế đạt 82 tỷ đồng, bằng 27% chỉ tiêu cả năm. Cổ tức ở mức 15% bằng tiền.

Theo Bội Mẫn (Vietstock)


thanhhuong

Trở lên trên