TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BCI: Cơ hội đầu tư giá trị

15-08-2009 - 14:36 PM | Doanh nghiệp

BCI: Cơ hội đầu tư giá trị

Theo đánh giá của công ty chứng khoán Rồng Việt, với việc sở hữu quỹ đất lớn 876 hecta, nguồn thu ổn định, BCI có giá trị nội tại doanh nghiệp vững vàng.

Quỹ đất lớn tại khu vực TP.HCM

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI) được đánh giá là doanh nghiệp tiên phong trong việc phát triển vùng đất hoang hóa phía tây thành phố Hồ Chí Minh.

BCI sở hữu một quỹ đất lớn tại quần Bình Tân và huyện Bình Chánh, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 15 – 20 km, được mua tích lũy trong thời gian dài với nguồn vốn đầu tư ban đầu khá thấp. Vì vậy, BCI có thế mạnh trong họat động đầu tư kinh doanh đất ở, khu công nghiệp, xây dựng nhà ở, chung cư, đặc biệt là phân khúc nhà cho người có thu nhập thấp và trung bình.

Theo báo cáo của VDSC, quỹ đất ước tính của công ty hiện khoảng 876 hecta, trong đó khoảng 426 hecta đã giải tỏa mặt bằng. BCI đã và đang triển khai khoảng 20 dự án:

Nguồn thu ổn định trong thời gian 3 năm tới

Với 11 dự án đang được thực hiện, triển vọng kinh doanh trong thời gian tới của BCI khá sáng sủa.

- Dự án chung cư Nhất Lan (169 căn) và Tân Tạo 1 (480 căn) đã có hơn 50% khách hàng đăng ký mua, dự kiến sẽ là thu nhập chính trong năm 2009 và các năm sau.

- Dự án Phong Phú 2 trên 70% diện tích đã được đền bủ, thời gian tới BCI sẽ giao đất cho khách hang và nhận tiền.

- Dự án KDC Phong Phú 4 sẽ được ghi nhận khoảng 138 tỷ đồng doanh thu và 42 tỷ đồng lợi nhuận trong năm nay.

Một số dự án đã hoàn thành, doanh thu và lợi nhuận chưa ghi nhận hết trong năm 2008 sẽ tiếp tục được hạch toán trong năm 2009 và các năm sau.

- Khu dân cư Phong Phú 5: mới ghi nhận 50% doanh thu trong năm 2008. Dự kiến hoạch toán 217 tỷ đồng doanh thu và 157 tỷ đồng lợi nhuận trong năm nay.

- Khu dân cư Nam Hùng Vương – Bắc Trần Văn Kiều: có kế hoạch ghi nhận 65.3 tỷ đồng lợi nhuận trong 2 năm tới, riêng năm 2009 là 46.8 tỷ đồng.

- Dự án Tây Tên Lửa: khoảng 60 – 70% dự án được bán với giá trung bình 17 – 18 triệu đồng/m2. Dự kiến ghi nhận toàn bộ 73 tỷ đồng doanh thu và 56 tỷ đồng lợi nhuận trong năm nay.

Tuy nhiên, hiện nay BCI đang phải đối mặt với một số khó khăn như tình trạng thiếu hụt vốn, khung giá đất của TP.HCM liên tục tăng khiến chi phí đền bù gia tăng. Các dự án có thể sẽ không hoàn thành theo kế hoạch.
 
Dự báo doanh thu năm 2009 đạt 570 tỷ đồng
 
Doanh thu 6 tháng đầu năm chỉ đạt 144 tỷ đồng, bằng 25% so với kế hoạch. Tỷ suất lợi nhuận biên cũng có tăng trưởng mạnh so với năm trước trong khi tỷ lệ lợi nhuận HĐKD trên doanh thu chỉ ở mức 35%, do chi phí bán hàng tăng đột biến. Điều này chứng tỏ kết quả lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm có phần đóng góp không nhỏ từ các hoạt động công ty liên kết, liên doanh, lợi nhuận bất thường khác.

Tuy nhiên, dựa vào các dự án đã và đang hoàn thành, VDSC dự báo doanh thu cả năm 2009 đạt 570 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện, ước tính quanh mức 46.6%.

Trong đó, đầu tư khai thác các dự án đất nền, xây dựng chung cư, căn hộ là hoạt động mang lại nguồn thu chính (85 – 90%).
 
Theo tính toán định giá của công ty Chứng khoán Rồng Việt, mức giá trung bình tính theo một số phương pháp vào khoảng 54.900 đồng/CP.
 
Công ty Chứng khoán Rồng Việt đưa ra khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu này và nên thực hiện khi giá giao dịch chênh lệch với giá trị ước tính 20% - 25%.
 
Chú ý: Mức giá và khuyến nghị chỉ mang tính tham khảo, không phải hướng dẫn mua bán cụ thể, và không nhất thiết thể hiện quan điểm của CafeF.
 
 
Nga Nguyễn
Theo Công ty CK Rồng Việt
 

tungdn

Trở lên trên