TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS Phát Đạt chuẩn bị lên sàn trong năm 2010

27-02-2010 - 17:49 PM | Doanh nghiệp

BĐS Phát Đạt chuẩn bị lên sàn trong năm 2010

Nguồn tài chính huy động được trên thị trường chứng khoán dự kiến sẽ rất lớn có thể chúng tôi tập trung phát triển các dự án của mình.

Là một trong số ít những doanh nghiệp bất động sản (BĐS) thành công trong bối cảnh suy thoái toàn cầu và thị trường nhiều biến động, CTCP Bất động sản Phát Đạt đang lên kế hoạch triển khai các dự án trong năm 2010, trong đó, có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán VN nhằm mục tiêu huy động vốn cho các dự án này.

Ông Nguyễn Văn Đạt – CTHĐQT kiêm TGĐ CTCP BĐS Phát Đạt - đã trao đổi với báo giới.

Thưa ông, nếu như năm 2009, BĐS Phát Đạt đã tránh được những tác động xấu từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì năm 2010, Công ty sẽ có những kế hoạch nào để khai thác thị trường, khi mà thị trường bất động sản Việt Nam được dự đoán sẽ hồi phục?

Ông Nguyễn Văn Đạt: Kế hoạch khai thác thị trường trong năm 2010, thực tế công ty BĐS Phát Đạt đã chuẩn bị từ khá lâu, với những dự án quy mô lớn. Bước vào năm 2010, chúng tôi đã có thể giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Điển hình là dự án The EverRich II ở ngay cầu Phú Mỹ, nối giữa quận 7 và quận 2 bên bờ sông Sài Gòn, chúng tôi đã triển khai nhà mẫu và đang làm móng cọc cho dự án này.

Ngoài dự án The EverRich II thì trong năm nay, Phát Đạt cũng chuẩn bị đưa ra những các sản phẩm khác như đã khởi công khách sạn 5 sao The Western Resort & Spa do Tập đoàn Starwood Hotels & Resorts Woldwide của Mỹ quản lý tại Cam Ranh – một địa điểm du lịch lý tưởng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự án căn hộ The EverRich I đã hoàn thành vượt tiến độ và triển khai bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2009. Tập đoàn Lotte Mart đã khai trương 5 tầng tại toà nhà này nhân dịp năm mới 2010, tăng thêm sức hấp dẫn của một trung tâm hiện đại và sầm uất trong khu vực quận 5 – Tp Hồ Chí Minh và các quận giáp ranh.

Có thể thấy những dự án mà BĐS Phát Đạt đầu tư đều tập trung vào phân khúc thị trường cao cấp. Vậy ông có nhận định gì về phân khúc thị trường này cũng như mục tiêu mà Phát Đạt hướng đến?

Chúng tôi xác định mục tiêu đầu tư là thị trường bất động sản cao cấp trên quan điểm hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị đang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và nhắm vào phân khúc dự án căn hộ, nhà ở cho người có thu nhập thấp hoặc trung bình. Để làm khác đi và xác định hướng phát triển, trên cơ sở tiềm năng của doanh nghiệp, việc chúng tôi đầu tư vào phân khúc cao cấp là từ một tầm nhìn xa. Nước ta có dân số trẻ, đang trên đà tăng trưởng kinh tế với thu nhập bình quân trên đầu người ngày càng tăng. Chúng ta đã bứt ra khỏi nhóm nước có thu nhập thấp. Mặt khác, nhu cầu của người dân hiện nay cũng đã cao hơn, họ có cơ sở để đòi hỏi một môi trường sống tốt hơn, một không gian sống hiện đại và được thiết kế độc đáo. Định hướng khai thác phân khúc thị trường này, cung cấp sản phẩm đúng đối tượng, Phát Đạt đã và đang có một chiến lược riêng, hợp lí và ngày càng xây dựng được niềm tin đối với khách hàng của mình.

Với những doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc thị trường căn hộ cho người có thu nhập thấp và trung bình, họ sẽ được Nhà nước hỗ trợ về vốn. Còn với những dự án đầu tư bất động sản cao cấp, đòi hỏi nguồn vốn lớn, quỹ đất lớn, Phát Đạt đã huy động vốn như thế nào, nhất là khi tín dụng cho bất động sản vẫn eo hẹp?

Về huy động vốn, Phát Đạt có rất nhiều kênh khác nhau. Trước tiên,chúng tôi có thể huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu của từng dự án. Trái chủ sẽ đồng thời là khách hàng tiềm năng cho đầu ra của các dự án. Thứ hai là chúng tôi huy động vốn từ ngân hàng. Mặc dù tín dụng cho bất động sản hiện đang eo hẹp, nhưng với những dự án có triển vọng về đầu ra, có tiến độ thi công bảo đảm, có chiến lược kinh doanh tốt như của Phát Đạt, thì nhiều ngân hàng lớn trong nước vẫn cam kết hỗ trợ vốn cho chúng tôi trong mọi hoàn cảnh. Nguồn thứ ba là từ khách hàng, khi chúng tôi bắt đầu xây dựng, đã có nhiều khách hàng đặt mua sản phẩm. Nguồn tài chính từ trần đặt cọc mua sản phẩm chuyển đến chủ dự án theo từng giai đoạn thi công này cũng không nhỏ. Ngoài ra, trong năm 2010, Phát Đạt đã có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nguồn tài chính huy động được trên thị trường chứng khoán dự kiến sẽ rất lớn có thể chúng tôi tập trung phát triển các dự án của mình.

Ông có thể nói rõ hơn về lộ trình niêm yết trên thị trường chứng khoán của Phát Đạt?

Đây là kế hoạch mà chúng tôi đã chuẩn bị cách nay 3 năm. Nếu không có gì thay đổi thì giữa năm 2010, Phát Đạt sẽ chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đơn vị tư vấn niêm yết cho chúng tôi là CTCK Bản Việt.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2010, CTCK Bản Việt – tổ chức mà Phát Đạt chọn để tư vấn niêm yết cho mình trong năm 2010 - có nhấn mạnh rằng những doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị được quỹ đất tốt sẽ có khả năng bứt phá trên thị trường chứng khoán. Với kế hoạch lên sàn, Phát Đạt đã chuẩn bị quỹ đất của mình ra sao?

Khi lên sàn niêm yết, Phát Đạt đã tính đến chiến lược lâu dài gắn bó quyền lợi cùng các cổ đông. Đối với các doanh nghiệp BĐS, việc tăng trưởng lợi nhuận là trên cơ sở chuẩn bị quỹ đất. Thực tế thì quỹ đất của Phát Đạt hiện nay khó có công ty bất động sản nào so sánh được. Cụ thể, với The EverRich II, có 11ha đang triển khai xây dựng. The EverRich III là 12ha, Phát Đạt đã giải phóng mặt bằng được 75%, cũng đang hoàn tất quy trình để triển khai trong những năm tiếp theo. The EverRich IV ở huyện Nhà Bè cũng sở hữu một diện tích đất không nhỏ. Đặc biệt, các dự án nói trên đều được quy hoạch làm chung cư cao tầng, do đó, sẽ đảm bảo lợi nhuận của công ty cũng như mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm cho cổ đông. Sự chuẩn bị quỹ đất này sẽ là nền tảng và ưu thế để Phát Đạt niêm yết trên thị trường chứng khoán VN trong năm 2010.

Theo Stocknews

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên