TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Bí thư Đinh La Thăng tìm nhà đầu tư cho sinh viên khởi nghiệp

17-03-2016 - 16:33 PM | Doanh nghiệp

​Bí thư Đinh La Thăng tìm nhà đầu tư cho sinh viên khởi nghiệp
Bí Thư Đinh La Thăng trong buổi gặp NH SHB trưa nay - Ảnh: A.H.

Không vòng vo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đi ngay vào vấn đề, gợi ý ngân hàng SHB nghiên cứu lập quỹ đầu tư mạo hiểm tài trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội trưa 17-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói: “Tôi vừa làm việc với Đại học Tôn Đức Thắng, tôi thấy những sinh viên năm cuối có những ý tưởng khởi nghiệp rất hay. Trước làn sóng khởi nghiệp của giới trẻ gần đây, ngân hàng có ý tưởng gì không?”, ông Thăng hỏi.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT ngân hàng SHB cho biết hiện ngân hàng đang phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI) khảo sát, thẩm định tư vấn và tài trợ cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên năm cuối.

“Bí thư cứ cho địa chỉ, ngân hàng sẽ cùng sinh viên, một đơn vị sản xuất và đối tác nữa để thực hiện ý tưởng. Như vậy sinh viên đưa ra ý tưởng, ngân hàng tài trợ vốn, doanh nghiệp sản xuất có nhà xưởng, máy móc kỹ thuật, kinh nghiệm để thực hiện ý tưởng và doanh nghiệp thương mại để tìm đầu ra trên thị trường. Chúng tôi gọi đây là liên kết 4 nhà”, ông Hiển nói.

Trước câu trả lời của ông Hiển, ông Thăng nêu ra dự án giường bệnh thông minh của sinh viên, chưa đi vào thực tế được vì thiếu kinh phí.

“Ngân hàng có ý tưởng vào quỹ đầu tư mạo hiểm chưa, đã tham gia chưa và có ý định tham gia không?”, ông Thăng gợi ý.

Theo ông Thăng, dự án khởi nghiệp của sinh viên thì phải có tiền, do vậy phải có quỹ đầu tư mạo hiểm. Ông có ý định thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm với một phần vốn từ ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại nhưng tốt nhất là vốn cổ phần.

“Lý luận người ta nói quá nhiều, cái mình cần giờ là thực tiễn. Cả nước có khoảng 500.000 doanh nghiệp thì riêng TP con số này tới 260.000 doanh nghiệp. Phải làm sao tạo được niềm tin, khát vọng để cho người dân, doanh nghiệp kinh doanh, làm giàu” - Bí thư Thăng nói.

Tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng cũng nói về thực trạng khó khăn trong tiếp cận vốn hiện nay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Thăng hỏi ngân hàng có chủ trương, giải pháp gì để giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn với lãi suất hợp lý.

Đáp lại, ông Hiển cho biết doanh nghiệp vừa và nhỏ và ngân hàng gặp khó khăn nhất là về tài sản đảm bảo, năng lực tài chính, điều hành quản lý.

Hiện ngân hàng đã ký hợp tác với Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa ra giải pháp cho vay trên cơ sở không cần tài sản đảm bảo, chỉ cần phương án kinh doanh khả thi.

"Ngân hàng sẽ đồng hành với doanh nghiệp ngay khi họ có ý tưởng kinh doanh, tư vấn từ lúc lập phương án, phát triển và quản lý dòng tiền. Vừa qua cho vay đối tượng doanh nghiệp này đã tăng lên đáng kể”, ông Hiển cho biết.

Theo A.H

Tuổi Trẻ

Trở lên trên