TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bibica sẽ hoãn bầu cử HĐQT đến bao giờ?

29-05-2015 - 08:31 AM | Doanh nghiệp

Bibica sẽ hoãn bầu cử HĐQT đến bao giờ?

Năm nay, nếu tiếp tục trì hoãn, sẽ vi phạm chính Điều lệ công ty - và quan trọng hơn cả, vi phạm Khoản 1 điều 109 Luật Doanh nghiệp (nội dung tương tự điều lệ Bibica).

Ngày 6/6 tới đây, Công ty cổ phần Bibica (BBC) sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015. Bibica là một trong những doanh nghiệp tổ chức ĐHCĐ chậm trễ nhất. 3 năm trở lại đây, Bibica vẫn luôn là doanh nghiệp tổ chức ĐHCĐ thường niên muộn nhất trên cả hai sàn. Không biết có phải tình cờ, cũng 3 năm trở lại đây, mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Bibica và Lotte bắt đầu trở nên cơm không lành, canh không ngọt.

Từ những bất hòa...

Tháng 7/2014, ĐHCĐ thường niên của Bibica kết thúc khá êm thấm, trong đó có một điều khoản tương đối kỳ lạ được thông qua: Thống nhất tạm hoãn sửa đổi điều lệ công ty, tạm hoãn bầu HĐQT để tập trung ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Quả thực, tranh cãi giữa Lotte và Bibica xung quanh việc bầu cử HĐQT đã tốn khá nhiều giấy mực của báo giới suốt từ năm 2013 đến nay. Đến mức mà, trước cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2013 (tổ chức lần 2), đại diện Bibica đã cung cấp thông tin cho báo chí về những mâu thuẫn nội bộ giữa công ty và đối tác Lotte. Đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ, khác hẳn với truyền thống "đóng cửa bảo nhau" của Việt nam.

Như chúng tôi đã đề cập ở bài viết cách đây 2 năm, mâu thuẫn giữa Lotte và Bibica trong việc bầu cử HĐQT có thể nói ngắn gọn: Bibica muốn bầu lại 2 thành viên do hết nhiệm kỳ 5 năm (và đó là 2 đại diện từ Lotte), còn Lotte bảo, nếu bầu lại thì phải là bầu lại toàn bộ HĐQT, không thể tách như vậy!

Liệu có thể trì hoãn mãi?

Quay lại với điều lệ công ty mà Bibica đã tạm hoãn sửa đổi, ở phần liên quan đến bầu cử HĐQT, có một số thông tin đáng chú ý.

Chúng tôi xin trích nguyên văn điều lệ của Bibica liên quan đến việc bầu cử HĐQT công ty:

"Số thành viên của Hội đồng quản trị là: từ năm đến chín thành viên, do đại hội cổ đông thường niên quyết định. Số thành viên Hội đồng quản trị phải thường trú ở Việt Nam năm thành viên. Nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị là năm năm. Mỗi thành viên Hội đồng quản trị có nhiệm kỳ không quá năm năm và có thể được bầu lại với số nhiệm kỳ không hạn chế. Khi bầu các thành viên Hội đồng quản trị, Công ty phải thực hiện mục tiêu từ một đến hai thành viên phải được bầu mới hoặc bầu lại vào mỗi kỳ Đại hội cổ đông thường niên. Ít nhất 1/3 thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập không điều hành."

Chiểu theo quy định đó, 2 thành viên HĐQT đại diện phía Lotte là Ông Jung Woo Lee và Ông Jeong Hoon Cho đáng lẽ ra phải được bầu lại vào năm 2014. 2 cá nhân này tham gia HĐQT Lotte từ năm 2009 - 2 năm sau thỏa thuận hợp tác giữa Lotte và Bibica.

Việc bầu cử thành viên HĐQT như vậy đã được trì hoãn 2 mùa ĐHCĐ.

Năm nay, nếu tiếp tục trì hoãn, sẽ vi phạm chính Điều lệ công ty - và quan trọng hơn cả, vi phạm Khoản 1 điều 109 Luật Doanh nghiệp 2005 (nội dung tương tự điều lệ Bibica). Luật Doanh nghiệp 2015 có quy định khác biệt một chút, nghiêng về quan điểm phía Bibica, tức là Nhiệm kỳ dành cho thành viên HĐQT, chứ không phải dành cho HĐQT. Tuy nhiên, phải đến 1/7/2015, Luật Doanh nghiệp 2015 mới chính thức có hiệu lực. Và nếu chưa sửa đổi Điều lệ, thì có phải áp dụng quy định này theo Luật mới hay không cũng là một vấn đề chưa rõ ràng.

Nếu bầu lại HĐQT theo ý của Bibica, tức là chỉ bổ sung/thay đổi 2 người từ phía Lotte, có một điều chắc chắn, sẽ tiếp tục vấp phải sự phản đối từ đối tác này. Chẳng dễ gì họ từ bỏ quyền lợi khi phía Bibica có thể đưa người của mình vào HĐQT, "đá" Lotte ra ngoài.

Với tỷ lệ sở hữu trên 44%, Lotte đủ điều kiện để phủ quyết bất kỳ nội dung nào mà ĐHCĐ đưa ra, mà không cần lý do nào. Đây cũng hứa hẹn là vướng mắc khá lớn đối với Bibica, nếu tiếp tục đối đầu với Lotte.

Còn nếu bầu cử lại toàn bộ HĐQT Bibica, đó chắc hẳn là cái đích mà Lotte mong muốn. Rất có thể, Bibica sẽ phải nhượng bộ. Cũng căn cứ điều lệ Bibica, Lotte có quyền đề cử 3 thành viên vào HĐQT BBC. Phía Pan Foods, có thể coi là một đối trọng trong "cuộc chiến" Bibica - Lotte, tương tự, cũng có quyền đề cử 3 thành viên. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của 2 đối tác này xấp xỉ nhau, Lotte có nhỉnh hơn một chút!

Bibica vừa công bố nội dung cuộc họp ĐHCĐ sắp tới. Ngoài phần "nội dung khác" - trong chương trình của Bibica không có bất kỳ nội dung nào đề cập đến việc bầu cử HĐQT.

Không biết, sau tất cả, Bibica sẽ trì hoãn bầu cử HĐQT đến bao giờ?

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên