TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ ân hạn thuế: Hải quan đẩy khó cho DN?

04-10-2012 - 07:27 AM | Doanh nghiệp

Bỏ ân hạn thuế: Hải quan đẩy khó cho DN?

Nếu đề xuất bỏ ân hạn thuế 275 ngày được thông qua, DN xuất khẩu sẽphải lo chạy hàng tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu nguyên vật liệu để nộp ngay.

Dù DN phản đối nhưng Tổng cục Hải quan vẫn bảo lưu quan điểm buộc DN phải nộp thuế ngay.

DN ngoại làm khổ DN nội?

Luật sửa đổi Luật Quản lý thuế dự kiến sẽ bỏ ân hạn thuế tới 275 ngày đối vớinguyên vật liệu nhập khẩu cho sản xuất xuất khẩu. Muốn nhập hàng ngay, các DNphải nộp thuế trước, còn nếu muốn ân hạn thuế 275 ngày, DN phải có bảo lãnh củangân hàng. Việc siết chặt về thời hạn nộp thuế này đã khiến các DN xuất khẩungành dệt may, da giày, thủy sản… như ngồi trên đống lửa.

Kể từ tháng 4 đến nay, các DN này đã gửi “đơn” kiến nghị phản ứng tới Bộ Tàichính, Tổng cục Hải quan, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Quốc hội về chínhsách này. Tuy nhiên, những nhà soạn thảo dự luật luôn có lý riêng để bảo vệ quanđiểm.

Cái lý đầu tiên là nhằm ngăn ngừa hiện tượng trốn thuế mà chủ yếu là xuất hiện ởnhiều DN FDI xuất khẩu. Gần đây nhất, hôm 1/10, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổngcục trưởng Tổng cục Hải quan đã đáp lời DN dệt may và thủy sản, cho biết, trongcơ cấu xuất khẩu ngành dệt may, nhóm các DN FDI chiếm tỷ trọng rất lớn, trên60%. Năm 2011, xuất khẩu dệt may 14 tỷ USD thì các DN FDI dệt may cũng đã chiếmtới 8,5 tỷ USD.

Nhưng lợi dụng cơ chế thông thoáng trong việc thành lập và chính sách ân hạnthuế hiện nay, các DN đã chây ỳ, không chịu nộp thuế mà cũng không thanh khoảnđối với hồ sợ hàng sản xuất xuất khẩu.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã nêu: số nợ thuế tạm thu quá hạn lũy kế kể từ khiLuật thuế xuất nhập khẩu thực hiện cho đến 31/8 năm nay đã là 1.496,6 tỷ đồng.Trong đó, loại hình nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất xuất khẩu có số nợthuế là 587,2 tỷ đồng, chiếm 39,2% tổng số thuế tạm thu.

Đầu tháng 4 năm nay, tình trạng DN FDI nợ thuế, trốn thuế cũng đã được cơ quannày cảnh báo tới các hải quan địa phương. Theo Tổng cục, chiêu gian lận phổ biếnnhất là DN FDI trong thời gian miễn thuế, ân hạn thuế đã nhập khẩu một lượng lớnhàng hóa. Sau đó, các DN này tự ngừng hoạt động, chủ DN bỏ trốn về nước, khôngthanh toán nợ khiến cho hải quan bị thất thu thuế lớn.

Điển hình là công ty TNHH Diing Long Việt Nam tại Bình Dương đã nợ tới 17 tỷđồng tiền thuế nhập khẩu nguyên vật liệu. Ban giám đốc đã về nước, công ty vắngchủ, còn tài sản thì đã đem thế chấp ngân hàng khiến hải quan “bó tay”.

Vì lẽ đó, Tổng cục Hải quan cho rằng, siết quy định ân hạn thuế sẽ góp phầnchống gian lận nợ thuế, giảm bớt chi phí quản lý thuế, thu nợ thuế. Đây là quyđịnh cần thiết trong bối cảnh có một số DN ý thức thực hiện nghĩa vụ thuế chưacao.

Tốn kém thêm hàng triệu USD

Tuy nhiên để “bảo đảm lợi ích của DN”, Tổng cục Hải quan đưa ra lựa chọn cho DN,nếu không nộp thuế ngay, có thể xin bảo lãnh ngân hàng để được ân hạn thuế.

Theo hải quan ước tính, mức phí bảo lãnh của ngân hàng khi có tài sản đảm bảokhoảng từ 1-2%. Giả sử, với số tiền nộp thuế là 300 triệu đồng, mức phí bảo lãnhlà 1% thì mỗi tháng, DN chỉ phải trả mức phí bảo lãnh là 249.000 đồng, tươngđương 2,241 triệu đồng trong vòng 9 tháng (275 ngày).

Nếu mức phí bảo lãnh là 2%, DN sẽ phải trả 498.000 đồng/tháng, nhân lên thờigian 9 tháng sẽ vào khoảng 4,48 triệu đồng.

Nếu DN không có tài sản thế chấp, mức phí bảo lãnh ngân hàng cao nhất là3,5%/năm. Như vậy, mức phí bảo lãnh cao nhất cho DN trường hợp này sẽ là 870.000đồng/tháng, tức khoảng 7,83 triệu đồng trong 9 tháng.

Các mức phí này là không lớn và lại được trừ khi tính thuế thu nhập doanhnghiệp.

Ngoài ra, các DN cũng sẽ không bị phạt chậm nộp thuế trong thời gian bảo lãnhnày. Điều này cũng đồng nghĩa, các DN đã được hưởng lợi khi từ việc sử dụngluồng tiền thuế thực chất là chậm nộp mà không bị tính lãi chậm nộp như các DNnhập khẩu khác, với mức lãi từ 0,05%- 0,07%/ngày.

Tuy nhiên, bà Đặng Phương Dung, Phó Tổng Tập đoàn Dệt may Việt Nam bày tỏ: “Phíbảo lãnh có thể không cao nhưng cơ quan hải quan quên mất rằng, DN rất khó vayvốn, khó đáp ứng điều kiện tài sản thế chấp!”.

Theo bà Dung, các DN dệt may đã thường phải đi vay vốn lưu động. Khi giá nguyênphụ liệu lên cao thì tiền đi vay cũng sẽ tăng nhiều lên.

Ví dụ, một kg bông nhập khẩu, có lúc giá chỉ 1, 8- 1,9 USD/kg, có lúc tăng vọttới 5 USD/kg, DN không thể đủ tiền mà phải đi vay, lượng tiền vay cho nhậpnguyên phụ liệu khi đó sẽ tăng nhiều lên. Chưa kể, cùng một khoản tài sản đảmbảo cũng chỉ vay được một nguồn. Muốn vay vốn ngân hàng, muốn bảo lãnh thì DNcũng phải có tài chính lành mạnh.

“Chắc chắn, các DN xuất khẩu dệt may sẽ bị mất sức cạnh tranh so với các DNtrong khu vực. Các nước có sẵn nguyên phụ liệu, còn ta vẫn phải nhập khẩu đa sốnguyên phụ liệu. DN đã khó càng khó hơn”, bà Dung nói.

Theo tính toán của Hiệp hội Dệt may, việc bỏ ân hạn thuế sẽ làm giá thành sảnphẩm xuất khẩu riêng ngành này tăng từ 8% đối với trường hợp bảo lãnh ngân hàngvà đến 16% trường hợp vay tiền nộp thuế nhập khẩu.

Một DN xuất khẩu dệt may có quy mô trung bình, nhỏ đã có doanh số 10 triệuUSD/năm, nộp thuế vào khoàng 1,2 triệu USD/năm. Như vậy, giá trị tài sản bảolãnh lên tới 2 triệu USD.

Một năm doanh số dự kiến xuất khẩu của cả ngành là 16 tỷ USD thì số thuế phảinộp lên tới 700-800 triệu USD/năm. Sẽ rất lãng phí nếu như toàn bộ số thuế nàyphải nộp ngay rồi lại chờ hoàn thuế trong khi số tiền đó có thể được sử dụng giátrị hiệu quả hơn. Chưa kể thủ tục để hoàn thuế rất phức tạp.

Cũng bức xúc không kém, ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuấtkhẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nói: “Căn nguyên của việc siết chặt thời gian ânhạn thuế là có chuyện một số DN kinh doanh không đàng hoàng nhưng đó là số ít.Nhà nước đáng lẽ phải phân loại DN ra, ai làm nghiêm túc, ai làm sai mà để cógiải pháp phù hợp”.

“Chính sách thuế như vậy là theo kiểu “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Vì mộtthiểu số làm sai mà áp dụng biện pháp quản lý phòng ngừa, kiểm soát cho mọi DN.Đây còn là sự quản lý rất độc đoán, “bất cần” với DN”, ông Dũng chỉ trích.

“Chúng tôi sẽ phản đối đến cùng chuyện này. Nhà nước chỉ đưa ra quy định bảo vệthuận lợi cho hoạt động quản lý của Nhà nước mà không quan tâm đến thực tế kinhdoanh khó khăn của DN”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Phạm Huyền
Vef

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên