TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính bác toàn bộ ưu đãi vượt khung Nghệ An dành cho nhà máy Hoa Sen

22-10-2015 - 14:12 PM | Doanh nghiệp

Bộ Tài chính bác toàn bộ ưu đãi vượt khung Nghệ An dành cho nhà máy Hoa Sen

Nhiều đề xuất ưu đãi của UBND tỉnh Nghệ An cho dự án thép Hoa Sen không nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính.

Với đề nghị áp dụng mức thuế suất thuế TNDN 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án (70 năm), miễn thuế TNDN 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo, Bộ Tài chính cho rằng chỉ cho phép dự án được hưởng ưu đãi thuế với dự án trọng điểm như quy định.

Cụ thể, phần thu nhập từ thực hiện dự án này được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm kể từ khi có doanh thu, miễn thuế 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

Bộ Tài chính cũng bác đề xuất miễn thuế tài nguyên nước bởi vì Luật Thuế tài nguyên không có quy định miễn, giảm thuế tài nguyên đối với nước sử dụng cấp cho công trình trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Dự án có thể thuộc diện ưu đãi về thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 14 Điều 12 Nghị định số 87/2010/NĐ-CP. Nhưng riêng “vật tư xây dựng, cấu kiện nhà lắp ghép hãng thép” để tạo tài sản cố định cho dự án, việc miễn thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Đối với việc miễn tiền thuê đất suốt thời gian thực hiện dự án, Bộ Tài chính cho rằng, trường hợp dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư và địa bàn thực hiện dự án (có địa giới hành chính cụ thể) thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì dự án được miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê đất.

Trước đó, Vinanet đã có phản ánh về việc UBND tỉnh Nghệ An muốn ưu đãi vượt khung cho dự án thép 7.000 tỷ đồng của Hoa Sen .

Dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An có diện tích 45ha tại Khu công nghiệp Đông Hồi, thuộc Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An.

Nhà máy này sẽ sản xuất tôn mạ các loại và thép cán nguội, tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 7.000 tỷ đồng, trong đó vốn cố định 4.500 tỷ đồng, vốn lưu động 2.500 tỷ đồng. Pháp nhân đầu tư là Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An do Tập đoàn Hoa Sen sở hữu 100% vốn.

Mục tiêu dự án là để sản xuất thép cuộn cán nóng, thép xây dựng, thép hình và các loại thép khác… công suất dự kiến 5-8 triệu tấn/năm.

Theo Hà Bình

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên