TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính "nhắc nhở" Cục thuế vì gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp

31-10-2013 - 07:54 AM | Doanh nghiệp

Bộ Tài chính "nhắc nhở" Cục thuế vì gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp

Cục thuế Hải phòng bị Bộ Tài chính "nhắc nhở" tại hội nghị do cố ý không thực hiện văn bản của Bộ Tài chính, gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Sáng 30/10/2013, tại khách sạn Melia, Bộ tài chính và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp tổ chức Hội nghị Đối thoại với doanh nghệp năm 2013 vải về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan.

Hội nghị đã diễn ra tương đối thẳng thắn và cởi mở, đúng nghĩa là một cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và các cơ quan công quyền. Những vướng mắc và cả những bức xúc của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính, thuế và hải quan phần nào được phía đại diện Bộ tài chính giải đáp một cách công khai. Không phải tất cả các câu trả lời đều mang lại sự thỏa mãn cho các doanh nghiệp, nhưng nhìn chung, phần lớn những băn khoăn của doanh nghiệp đã tìm được đúng đích đến.

Hội nghị thu hút đông đảo doanh nghiệp và các cơ quan báo chí

Bộ tài chính “chỉnh” Cục thuế Hải Phòng

Bà Trần Thị Minh Tâm, Phó TGĐ Công ty cổ phần Cung ứng lao động và thương mại Hải Phỏng tỏ ra bức xúc khi công ty của bà thuộc diện giảm thuế do cổ phần hóa từ doanh nghiệp Nhà nước, có văn bản từ Cục tài chính Doanh nghiệp Trung ương nhưng lại không được Cục thuế Hải Phòng chấp nhận. Mâu  thuẫn nảy sinh khi Cục thuế Hải Phòng cho rằng Trung ương trả lời như vậy là để “lấy lòng doanh nghiệp”, khiến doanh nghiệp của bà Tâm hoài nghi về tính pháp lý của văn bản nhận được.

Trả lời câu hỏi của bà Tâm, về phía Bộ tài chính cho rằng, cho dù văn bản chấp nhận giảm thuế nói trên có sai, thì Cục thuế Hải Phòng cũng buộc phải chấp nhận. Trong trường hợp này, Bộ tài chính khẳng định văn bản của Cục tài chính Doanh nghiệp Trung ương là hoàn toàn chính xác. Việc cho rằng một văn bản từ Bộ tài chính là “lấy lòng doanh nghiệp” – là không thể chấp nhận được.

Rất may, có một đại diện phía Cục thuế Hải phòng có mặt ở Hội nghị (không công bố tên) đã chính thức đứng lên nhận những khiển trách của Bộ tài chính. Trong trường hợp này, rất may doanh nghiệp của bà Tâm chưa nộp truy thu và phạt thuế, chưa chịu thiệt hại, tổn thất. Phía Bộ tài chính hứa sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này trước 10/11/2013.

 

Chủ tọa trong "vòng vây" các cơ quan báo chí

Doanh nghiệp than “chết” vẫn bị thu thuế

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có được cái may mắn như CTCP Cung ứng lao động và thương mại Hải Phòng. Tập đoàn Hanaka là một ví dụ.

Ông Mẫn Ngọc Anh, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hanaka phản ánh việc công ty con của Hanaka là Công ty Bao bì kim loại Vinaca Sài Gòn tại Đồng Nai (sau khi được Hanaka mua về từ một công ty thua lỗ, đã vực dậy và làm ăn có lãi) bị truy thu phần thuế đánh vào khoản chi phí lãi vay mà Cục thuế cho là không được khấu trừ do mục đích vay để tăng vốn điều lệ, mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, theo ông Mẫn Ngọc Anh, mặc dù dự kiến tăng vốn điều lệ công ty con từ 88 tỷ đồng lên 168 tỷ đồng, nhưng do tình hình khó khăn, việc tăng vốn đó không thực hiện được. Công ty lỗ lũy kế trên 200 tỷ đồng, vượt xa vốn điều lệ thực góp.

Áp dụng thông tư 123/2012 của Bộ tài chính về hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty con Hanaka bị truy thu khoản thuế không được khấu trừ do vay vốn để tăng vốn điều lệ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Mẫn Ngọc Anh cho rằng, việc truy thu thuế như vậy là trái pháp luật và trái đạo lý. Ông Mẫn cho biết, không có lý do gì một công ty thua lỗ lại bị truy thu thuế. Trong thời gian làm thủ tục để Hanaka mua Vinaca Sài Gòn, Cục thuế tỉnh Đồng Nai không có ý kiến gì về khoản nợ thuế nói trên. Việc truy thu phát sinh sau khi Hanaka quyết định bán lại Vinaca Sài Gòn cho đối tác nước ngoài sau khi đã bắt đầu làm ăn có lãi.

Trong trường hợp này, đại diện Bộ tài chính vẫn cho rằng cách xử lý như Cục thuế tỉnh Đồng Nai là hoàn toàn đúng. Những băn khoăn của ông Mẫn Ngọc Anh rốt cuộc vẫn chưa được giải tỏa một cách đích đáng. Thiếu những quy định cụ thể như đối với trường hợp của Vinaca Sài Gòn là nguyên nhân dẫn đến những bất đồng giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế quan. 

Kết

Tất nhiên những câu hỏi của các doanh nghiệp không thể giải quyết trong một buổi sáng hội nghị. Hội nghị diễn ra một lần nữa khẳng định việc các doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan quản lý cấp cao, là hoàn toàn khả thi. Như ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói trong buổi giao lưu: "Kinh doanh thì không thể không vướng mắc được"!

Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên