TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính sẽ có giải pháp giúp doanh nghiệp SMEs đứng vững và phát triển?

11-06-2014 - 16:36 PM | Doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ có giải pháp giúp doanh nghiệp SMEs đứng vững và phát triển?

Gia hạn nộp thuế với DN phải trả lãi vay ngân hàng trên 12%; hoàn nhanh thuế GTGT 40 dự án; gia hạn nộp thuế tối đa 2 năm đối với dự án chưa được thanh toán vốn...

Ngày 11/06/2014 trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, trả lời ý kiến của đại biểu Lê Thị Nguyệt – Vĩnh Phúc về Bộ trưởng có giải pháp gì để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lúc này tiếp tục đứng vững và phát triển ổn định sau thời gian dài bị ảnh hưởng do suy giảm kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính – Đinh Tiến Dũng chia sẻ:

Vừa qua, Chính phủ đã trình với Quốc hội Luật Quản lý thuế và có hiệu lực từ ngày 01/07/2013, theo đó doanh nghiệp có doanh thu không quá 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất thu nhập doanh  nghiệp là 20%, các doanh nghiệp khác thuế suất là 22%.

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp từ ngày 01/07/2013 doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm tần suất kê khai thuế GTGT từ 12 lần/năm tức là kê theo tháng xuống còn 4 lần/năm, tức là kê khai theo quý, giúp giảm áp lực về vốn cho doanh nghiệp.

Ngày 15/10/20132013 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 58 bổ sung nhiều quy định thuận lợi hơn về tài sản thế chấp, cấp bảo lãnh tín dụng. Đến ngày 31/03/2014 Ngân hàng phát triển đã chấp thuận bảo lãnh cho 1.951 lượt doanh nghiệp và vốn bảo lãnh là 15.316 tỷ đồng.

Dự kiến trong thời gian tới Bộ sẽ có những giải pháp như:

(i) Trình cấp thẩm quyền các giải pháp như gia hạn nộp thuế để không bị phạt chậm nộp và không thu tiền phạt chậm nộp đối với doanh nghiệp khó khăn do phải trả lãi vay ngân hàng với lãi suất trên 12%.

(ii) Hoàn nhanh thuế GTGT 40 dự án đầu tư từ 100 tỷ đồng trở lên, phải vay ngân hàng để nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định.

(iii) Gia hạn nộp thuế tối đa 2 năm đối với dự án chưa được thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã ghi trong dự toán NSNN. Gia hạn nộp đối với khoản doanh nghiệp thực hiện xây dựng cơ bản nhưng nằm trong dự toán chưa được thanh toán.

(iv) Miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chủ tàu hậu cần phục vụ các tàu khai thác cá xa bờ, đối với dịch vụ cấp xăng dầu nước cho tàu đánh bắt hải sản xa bờ và mua hải sản do các tàu này đánh bắt.

(v) Miễn thuế thu nhập cá nhân đối với người Việt Nam là thuyền viên làm thuê cho hãng tàu nước ngoài, coi như đi xuất khẩu lao động, thời gian người lao động làm thuê cho các hãng tàu nước ngoài trong thời gian dài.

(vi) Khấu trừ và hoàn thuế GTGT của hàng hóa tạo tài sản cố định của dự án, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế và giáo dục, đây là việc rất quan trọng.

Bộ trưởng cho biết thêm về nội dung này: Theo quyết định của chúng ta thì các cơ sở này không phải nộp thuế GTGT, cho nên không được hoàn, đặc biệt là các dự án đầu tư. Vì vậy, rất khó khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế khác tham gia đầu tư vào các lĩnh vực xã hội hóa y tế và giáo dục. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu vấn đề này để báo cáo với cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, ra Bộ sẽ tăng cường thêm các giải pháp chống gian lận thuế, chống chuyển giá, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp hoạt động như: quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có quan hệ liên kết để chống chuyển giá, kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, củng cố, hoàn thiện cơ sở dữ liệu phục vụ cho quản lý thuế trong quản lý chuyển giá, tăng cường kiểm soát hoạt động chuyển giá và thanh tra chuyển nhượng.

Bộ trưởng đánh giá, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng hơn cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp khác đứng vững hơn trong tình hình khó khăn, xây dựng và đẩy mạnh các chương trình hợp tác quốc tế về tăng cường năng lực, tăng cường truyền thông. 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên