TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng bộ KH và ĐT: Chưa có cách xử lý doanh nghiệp FDI “xù nợ” NH trong nước

04-01-2013 - 15:55 PM | Doanh nghiệp

Bộ trưởng bộ KH và ĐT: Chưa có cách xử lý doanh nghiệp FDI “xù nợ” NH trong nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang trong quá trình tổng hợp báo cáo của các địa phương, các tổ chức tín dụng về tình hình vay vốn trong và ngoài nước của các doanh nghiệp FDI.

Sáng nay (ngày 4/1/2013) tại buổi họp báo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, trả lời câu hỏi của báo chí về tình hình vay vốn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại các NHTM của Việt Nam hiện nay?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang trong quá trình tổng hợp báo cáo của các địa phương, các tổ chức tín dụng về tình hình vay vốn trong và ngoài nước của các doanh nghiệp FDI.

“Khi có kết quả cuối cùng chúng tôi sẽ có thông báo chính thức” – người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

 Tuy nhiên, ông Vinh cũng thừa nhận thực trạng nhiều doanh nghiệp FDI vay vốn trong nước rồi phá sản, bỏ trốn ở các khu công nghiệp là có thực nhưng hiện chưa có cách giải quyết vì đây là một vấn đề khá phức tạp.

Theo Bộ trưởng, trong quy định pháp luật, nếu khoản nợ đó nằm trong phạm vi hành chính kinh tế thì cơ quan quản lý kinh tế có yêu cầu các NHTM phối hợp để thu hồi, xử lý các tài sản thế chấp nếu không xử lý được phải có hợp tác quốc tế.

“Có nhiều khoản nợ bị treo vì cơ quan quản lý không tìm được địa chỉ chính xác của chủ doanh nghiệp đó tại nước ngoài. Hiện nay, Việt Nam đang tham khảo kinh nghiệm ở một số nước trên thế giới để xử lý tình trạng này, đồng thời phối hợp với nước sở tại để tìm ra cách xử lý tốt nhất. ” – ông Vinh chia sẻ.

Xong ông Vinh khẳng định số lượng các doanh nghiệp FDI bỏ trốn, để lại một khoản nợ đối với các NHTM trong nước là không nhiều, không phổ biến.

Trước đó, báo Đầu tư (số ra ngày 12/3/2012) cũng trích số liệu thống kê từ các địa phương cho thấy, ngoại trừ Bắc Ninh có số lượng vốn vay trong nước cao hơn nước ngoài (khoảng 1.848 tỷ đồng so với 1.618 tỷ đồng), thì ở hầu hết các địa phương đã có báo cáo, tỷ lệ doanh nghiệp FDI có vay vốn trong nước thấp.

Chẳng hạn, ở Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 10 trong số 40 doanh nghiệp; ở Quảng Nam có 4 trong 15 doanh nghiệp; ở Đồng Nai có 7 trên 25 doanh nghiệp có vay vốn trong nước…

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên