TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh: Sử dụng vốn nhà nước tại DNNN thực sự chưa hiệu quả

25-11-2012 - 22:54 PM | Doanh nghiệp

Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh: Sử dụng vốn nhà nước tại DNNN thực sự chưa hiệu quả

Trong chương trình dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối ngày 25/12/2012, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trả lời các vấn đề dư luận quan tâm về hiệu quả sử dụng vốn tại các tập đoàn DNNN.

Thưa bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nói đến hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn, Tổng công ty, các từ nào sau đây, cao, trung bình, rất thấp, không có hiệu quả là hợp lý nhất?

Nói 1 câu thì chưa hết ý, nếu phải chọn trong 4 từ thì tôi chọn từ cuối cùng và chữa lại là chưa hiệu quả.

Xin bộ trưởng cho biết vì sao bộ trưởng chọn từ chưa hiệu quả, ắt hẳn là bộ trưởng có lý do gì đó?

Theo báo cáo gần đây nhất mà Chính phủ gửi cho Đại biểu quốc hội tại kỳ họp thứ 4, khóa XIII, có rất nhiều các  tập đoàn, Tổng công ty nhà nước có số nợ trên vốn chủ sở hữu là rất lớn và kinh doanh không hiệu quả.

Nhưng bên cạnh đó, có những tập đoàn Tổng công ty hoạt động rất hiệu quả như Viettel và 1 số công ty khác. Hầu hết các Doanh nghiệp nhà nước đều sử dụng vốn không hiệu quả nên tôi đánh giá chưa hiệu quả.

Thưa Bộ trưởng sau hàng loạt các sai phạm tại 1 số các tập đoàn, Tổng công ty như Vinashin, Vinaline, các bộ ngành đã kiểm tra nhưng đến bây giờ vẫn chưa rõ nguyên nhân là do chưa có trách nhiệm phân định cụ thể cho từng bộ. Thời gian tới có những biện pháp khắc phục nào?

Từ năm 2005 chúng ta quá nhấn mạnh quyền tự chủ của doanh nghiệp trong khi chúng ta lại chưa có đủ những luật lệ quy định, những chế tài cần thiết để quản lý nó. Đối với hoạt động doanh nghiệp là có nhiều khâu không chặt chẽ, thậm chí còn không rõ ràng.

Vừa qua sau nhiều lần soạn thảo và đã xin ý kiến, quy định 99/2012 ban hành ngày 15/11/2012 về phân công phân cấp, thực hiện, quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu DNNN và phần vốn của NN đầu tư vào doanh nghiệp đã ra đời và có hiệu lực từ ngày 30/12/2012. Nghị định này đã có bổ sung sửa đổi thay thế rất nhiều so với nghị định trước đây.

Trong nghị định quy định rất rõ ràng Bộ quản lý ngành sẽ là cấp trên trực tiếp quản lý và là người chịu trách nhiệm cao nhất về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn và việc chấp hành pháp luật tại doanh nghiệp. Vì vậy, họ có rất nhiều trách nhiệm quyền hạn trong đề xuất Chính phủ và tự ý các vấn đề khác như bổ nhiệm các thành viên Hội đồng quản trị, bổ nhiệm Tổng giám đốc, duyệt các kế hoạch hàng năm.

Thưa bộ trưởng, có những cố ý làm sai trái là hành vi khá phổ biển trong những vụ việc sai phạm vừa qua, liệu nghị định 99 có rào cản gì để hạn chế những hành vi này?

Rút kinh nghiệm những bài học trước đây đã xảy ra, Nghị định 99 lần này đưa ra nhiều các giải pháp để có tính ngăn chặn như quy trình xem xét để bổ nhiệm các cán bộ cũng hợp lý hơn.

Trong  các vấn đề quản lý vốn, ngoài  các bộ quản lý ngành được giao quản lý đề xuất theo dõi từng dự án đầu tư thì có các bộ quản lý tập hợp xem xét, cách quản lý đồng vốn trong doanh nghiệp đầu tư như thế nào, hàng năm đều có kiểm toán, hàng năm phải có đánh giá.

Bộ kế hoạch đầu tư là cơ quan chủ trì soạn thảo, dự thảo nghị định 99. Bộ trưởng cảm thấy hài lòng với công cụ pháp lý mới này không?

Phải lựa chọn phương án nào, để thực hiện quyền chủ sử hữu tại doanh nghiệp nhà nước là không đơn giản, và chính vì thế nó là nghị định được trăn trở nhiều nhất.

Suốt từ năm 2010 đến này đã 8 lần trình chính phủ, 3 lần trình sang bộ tư pháp để phê duyệt rồi lại quay lại, và làm lại, nghiên cứu lại vì có rất nhiều ý kiến khác nhau.

Vừa rồi chính phủ phải trình ra ban chấp hành Trung ương Đảng để tham khảo ý kiến trước khi quyết định. Nhưng khi đưa ra ban chấp hành Trung ương Đảng của khóa VI vừa qua vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau nên tôi thấy việc này vẫn chưa phải là đã hoàn tất.

Nghị định 99 ra đời ngay lập tức thực hiện tăng cường quản lý trong thời gian trước mắt nhưng song song chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu các mô hình mới đó là thành lập ủy ban cấp nhà nước hoặc là bộ chuyên ngành, ủy ban doanh nghiệp nhà nước.

Xin cảm ơn bộ trưởng!

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên