TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Hàng tồn kho không còn là vấn đề đe dọa các DN

30-10-2012 - 11:49 AM | Doanh nghiệp

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Hàng tồn kho không còn là vấn đề đe dọa các DN

Chỉ số hàng tồn kho ngành Công nghiệp chế tạo đã giảm từ 35% xuống 20% vào đầu tháng 10

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, đồng thời cũng là ĐB tỉnh Lạng Sơn ý kiến về các vấn đề đang làm nóng Quốc hội khóa XIII, phiên làm việc sáng 30/10/2012.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết hàng tồn kho đang có xu hướng giảm. Cụ thể, ngày 1/6/2012, chỉ số hàng tồn kho ngành Công nghiệp chế biến chế tạo cả nước ở mức 34,9%, rất cao so với thông lệ. Tuy nhiên, với sự cố gắng của các DN cũng như hỗ trợ của các cơ quan quản lý NN, đến đầu tháng 10, chỉ số hàng tồn kho ngành Công nghiệp chế biến chế tạo cả nước đã giảm 14,6%, còn 20,3%. Mức tồn kho này cũng giảm so với cùng kỳ 2011 và 2010.

Vấn đề hiện nay đối với các DN không phải là Hàng tồn kho, mà là việc duy trì, phát triển sản xuất trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng thừa nhận, một số ngành nghề còn có chỉ số hàng tồn kho cao, đó là than, sắt thép, xi măng và một số loại phân bón. Ông cũng đưa ra một số nhận định trong các lĩnh vực sản xuất cụ thể.

Ngành than có định mức tồn kho là 15%, trong khi đó chỉ số tồn kho hiện nay của ngành là 19%, vượt 4% so với định mức. Để giảm tồn kho, ngành than đã cố gắng giải phóng khoảng hơn 1 triệu tấn than. Hiện ngành đang xin giảm thuế và điều hành theo giá thị trường, giảm giá cho một số hộ tiêu thụ than. Từ nay đến cuối năm tồn kho than sẽ trở về bình thường.

Tồn kho thép hiện cao hơn so với cùng kỳ là do cung đang vượt cầu. Bộ Công Thương đã làm việc với Hiệp hội Thép để tìm giải pháp, còn Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Công Thương điều chỉnh thuế nhập khẩu thép cao hơn nhưng phù hợp với cam kết quốc tế để giảm thép nhập khẩu trong khi thép trong nước vẫn còn tồn đọng.

Về thắc mắc của cử tri trong vấn đề nhập khẩu thép Trung Quốc, BT Vũ Huy Hoàng cho biết hiện không có chế tài để hạn chế nhập khẩu thép nếu thép nhập khẩu đảm bảo các tiêu chí chất lượng. Chất lượng thép Trung Quốc hiện vẫn chưa có vấn đề gì. Tuy nhiên, gian lận thương mại trong việc nhập khẩu thép Trung Quốc là có, và Bộ Công thương sẽ xử lý nghiêm việc này.

Tồn kho phân bón trong giai đoạn hiện nay không đáng lo ngại, vì vụ Đông Xuân sắp tới sẽ cân bằng cung cầu mặt hàng phân bón, giải phóng hàng tồn kho sản phẩm này.

Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ/Ghi theo Quốc Hội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên