TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bóng đèn Điện Quang: "Hụt" 12 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

25-03-2015 - 09:59 AM | Doanh nghiệp

Bóng đèn Điện Quang: "Hụt" 12 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

Khoản công nợ phải thu với khách hàng Cuba tiếp tục được kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ.

Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014 với khoản lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông công ty mẹ bị "hao hụt' 11,7 tỷ đồng, còn 236,6 tỷ đồng so với báo cáo trước kiểm toán.

Công ty cho biết, khoản chênh lệch nói trên là do hoàn nhập một số khoản trích lập dự phòng nợ phải thu và khoản thu nhập tài chính đầu tư chứng khoán ngắn hạn của công ty thành viên khi hợp nhất được kết chuyển lên khoản thặng dư vốn cổ phần theo quy định của kế toán.

Báo cáo kiểm toán năm 2014 của DQC một lần nữa được kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ về khoản công nợ phải thu với khách hàng Cuba. Cụ thể, phần lãi trả chậm của năm 2010 là 3,33 triệu USD, tương dương 69,4 tỷ đồng được hạch toán ở mục doanh thu chưa thực hiện và khoản chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại số dư cuối kỳ công nợ phải thu của khách hàng Cuba là 74,3 tỷ đồng, hiện đang ghi nhận ở mục Chênh lệch tỷ giá hối đoái mà chưa kết chuyển vào thu nhập trong kỳ.

Bóng đèn Điện Quang cho biết khoản lãi và khoản nợ gốc phải thu do khách hàng Cuba chậm trả được thực hiện theo chương trình hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Cuba thực tế cho thấy khả năng thu hồi chưa chắc chắn. Do vậy công ty chưa hạch toán vào thu nhập hoạt động tài chính.

Căn cứ báo cáo kiểm toán, công nợ phải thu của DQC với khách hàng Cuba tính đến cuối năm 2014 là 19,66 triệu USD, tương đương 420 tỷ đồng. Con số này đã giảm đáng kể so với số dư đầu năm (30,3 triệu USD ~ 640 tỷ đồng). Công ty đã được Văn phòng Chính phủ cho phép không trích lập dự phòng với khoản công nợ này. Phía khách hàng Cuba cam kết sẽ trả hết nợ vào năm 2016.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ/DQC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên