TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà Mau: Hơn 800 doanh nghiệp "không cánh mà bay"

08-10-2012 - 11:10 AM | Doanh nghiệp

Cà Mau: Hơn 800 doanh nghiệp "không cánh mà bay"

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay trong toàn tỉnh có trên 800 doanh nghiệp "không cánh mà bay," chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân. Riêng chín tháng đầu năm 2012 đã có trên 200 doanh nghiệp tự xóa sổ.

Tình trạng "mất tích" của các doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân, dolàm ăn không hiệu quả, nợ nần, chuyển đổi ngành nghề... Điều đáng lưu ýlà hầu hết doanh nghiệp này đều trốn thuế, nợ thuế lên tới hàng chục tỷđồng và đều không làm thủ tục giải thể, ngừng hoạt động hoặc phá sản…khi ngừng hoạt động, nên vẫn tồn tại trong danh sách của các cơ quanquản lý.

Trước tình hình trên, ông Phạm Thành Tươi, Chủtịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đề nghị các ngân hàng thương mại trong tỉnh tạođiều kiện thuận lợi nhất để cứu doanh nghiệp. Đối với số doanh nghiệp"mất tích," các cơ quan chức năng cần rà soát, xác định từng trường hợpđể tiến hành xử lý. Các doanh nghiệp giải thể, phá sản phải làm thủ tụctheo đúng quy định của Luật doanh nghiệp.

"Đây là biện pháp nhằm tiếntới triển khai chủ trương sắp xếp lại các doanh nghiệp, để doanh nghiệphoạt động hiệu quả như mong muốn" - ông Phạm Thành Tươi nhấn mạnh.

Tỉnh Cà Mau hiện có trên 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ với tổng vốn đăngký kinh doanh lên tới trên 13.000 tỷ đồng, thu hút trên 20.000 lao độnglàm việc. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do biến động của tình hìnhkinh tế thế giới cộng với những khó khăn trong nước, đã có hàng trămdoanh nghiệp lỗ nặng, nợ nần chồng chất, dẫn tới giải thể hoặc phá sản./.

Theo Trần Thành Nên
TTXVN

thanhhuong

Trở lên trên