TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà phê Thái Hoà "đói" doanh thu, ngân hàng bắt đầu lo ôm tài sản thế chấp?

07-10-2013 - 11:04 AM | Doanh nghiệp

Cà phê Thái Hoà "đói" doanh thu, ngân hàng bắt đầu lo ôm tài sản thế chấp?

Doanh thu 6 tháng chưa đầy 1 tỷ đồng. THV ngoài khó do mất cân nguồn còn chật vật khi tồn kho chất đống.

Huỷ niêm yết từ hồi tháng 7/2013, THV-Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam cũng không còn nhiều thông tin trên HNX để nhà đầu tư tham khảo. Những ai "mắc kẹt" với THV khi huỷ niêm yết phải lần tìm vào website của doanh nghiệp để ngóng thông tin cũng như đợi chờ cơ hội doanh nghiệp phục hồi.

Vẫn chật vật với thị trường cà phê

Chỉ thông tin âm vốn chủ sở hữu 52 tỷ đồng từ cuối quý 1 năm 2013 và bị huỷ niêm yết trên HNX theo quy chế hiện hành cũng đủ nói lên tình trạng bết bát của một doanh nghiệp cà phê từng là "ông lớn" của thị trường cà phê Việt.

Mấy năm gần đây, thị trường cà phê xuất khẩu gặp khó, THV bắt đầu lộ diện khó khăn mà mấu chốt là do khoản đầu tư vào nhà xưởng, vườn cây quá nhiều trong những năm trước bằng dòng tiền vay vốn ngắn hạn. Cuộc rượt đuổi giữa doanh số và chi phí lãi vay, nợ gốc vay bắt đầu khiên THV rơi vào khủng hoảng. Khả năng thanh toán nợ đến hạn dần dần rơi vào ngưỡng nguy hiểm, công ty lùi dần về ngưỡng mong manh giữa sống hay phá sản.

6 tháng đầu năm 2013, theo báo cáo soát xét vừa được công ty công bố, chỉ vỏn vẹn chưa đầy một tỷ đồng tức chỉ bằng 12% cùng kỳ năm 2012 và nếu so với những năm đạt doanh thu vài ba nghìn tỷ thì con số này như hạt cát bỏ biển.

Nguồn doanh số sụt giảm trầm trọng cho thấy THV gần như đứng im trong thị trường cà phê vẫn đang vần vũ chuyển động với thị trường rơi nhanh vào tay các doanh nghiệp nước ngoài. Tại phần báo cáo của ban giám đốc trong báo cáo 6 tháng năm 2013 đã không còn những tự tin khẳng định vẫn có thể hoạt động liên tục. Ban giám đốc cam kết rằng: "Báo cáo tài chính đã phản ánh trung thực và hợp lý tình hình tài chính của công ty tại thời điểm 30/6/2013". Tức là, công ty không có thêm bất kỳ lời trấn an nào cho cổ đông với ý kiến của kiểm toán viên cho rằng khả năng hoạt động liên tục sẽ phải phụ thuộc vào hàng loạt yếu tố khác.

Thành phầm tồn kho cuối quý 2 còn 282 tỷ đồng trên tổng số hàng tồn 569 tỷ đồng.

Chỉ đạt doanh thu chưa đầy 1 tỷ đồng nhưng chi phí tài chính 84 tỷ đồng trong đó chi phí lãi vay 36 tỷ đồng khiến THV lỗ 123 tỷ đồng 6 tháng 2013. Tình hình đã bi đát lại càng thê thảm hơn.

Nhiều ngân hàng vướng nợ, không biết bao giờ có thể đòi

Dư nợ vay ngắn hạn của THV gần 660 tỷ đồng trong đó BIDV (sở GD I) là 108 tỷ đồng; Agribank (CN Nam Hà Nội) là 112 tỷ đồng và cá biệt là Vietcombank (CN Hà Nội) đạt dư nợ gần 192 tỷ đồng. Khoản vay Vietcombank đuwọc ghi chú là vay bằng USD với tổng dư nợ ngoại tệ 9,2 triệu USD, tài sản đảm bảo là sổ tiết kiệm, toàn bộ tài sản trên đất của CTCP Cà phê An Giang (công ty con-AGC) tại Khu công nghiệp Tam Phước, tỉnh Đồng Nai và toàn bộ cổ phần nắm giữa của THV tại AGC. 

Không chỉ Vietcombank, các ngân hàng khác cho THV vay ngắn hạn có lẽ cũng đang ngồi trên đống lửa với tình hình sụt giảm mạnh doanh thu và gần như không có khả năng trả nợ của THV. Tài sản thế chấp đa phần là nhà xưởng, hàng tồn kho, tài sản hình thành từ nguồn vốn vay...Thậm chí, là tài sản của bên thứ 3 là vợ chồng ông Nguyễn Văn An.

Vay ngắn hạn nhiều nhưng dư nợ dài hạn của THV chỉ quanh 14 tỷ đồng.

Cửa sống của THV trở nên hẹp hơn khi từ khó khăn tài chính do mất cân đối nguồn đã thành khó khăn về cả thị trường tiêu thụ. Không bán được hàng, nguồn thu vào không có, ngân hàng đành lòng "ôm" đống tài sản thế chấp?

Báo cáo tài chính 6T/2013

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/THV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên