TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các cổ phiếu và ngành bị ảnh hưởng mạnh bởi tỷ giá năm 2010

19-03-2011 - 07:00 AM | Doanh nghiệp

Các cổ phiếu và ngành bị ảnh hưởng mạnh bởi tỷ giá năm 2010

Biến động tỷ giá đã tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của ngành thép và vận tải biển. Một số doanh nghiệp thủy sản được lợi nhờ tỷ giá.

Khảo sát những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng mạnh bởi tỷ giá, chúng thôi thấy có 2 nhóm ngành (ảnh hưởng tới hầu hết doanh nghiệp trong ngành) tiêu biểu là thép và vận tải biển.

Ngành điện thì chỉ có một số doanh nghiệp (nhiệt điện) bị ảnh hưởng như PPC và BTP.

Chi phí tỷ giá chủ yếu phát sinh từ việc vay ngoại tệ để nhập khẩu thiết bị, nguyên liệu, đầu tư tài sản…

PPC – câu chuyện muôn thuở

Năm 2010, lỗ chênh lệch tỷ giá của PPC là 837 tỷ đồng, trong đó, khoản đánh giá lại (chưa thực hiện) là 808 tỷ đồng.

Việc trích dự phòng tỷ giá quá lớn đã làm cho lợi nhuận trước thuế của PPC chỉ đạt chưa đến 6 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2010, khoản nợ vay ngoại tệ của PPC còn 32,49 tỷ Yên Nhật – JPY. Tỷ giá VNĐ/JYP cuối năm 2010 là 225,7 VNĐ/JPY.

Tương tự như PPC, BTP cũng phải chịu khoản lỗ tỷ giá hơn 140 tỷ đồng, trong đó phần chưa thực hiện là 84 tỷ đồng.

BTP có khoản vay 42,48 tỷ Won Hàn Quốc – KRW và 13,58 triệu USD.
 

Ngành thép và vận tải biển: gánh nặng kép lãi vay – tỷ giá

Không những chịu ảnh hưởng bởi tỷ giá, nhóm này cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi việc tăng lãi suất do sử dụng vốn vay lớn.

Ngành thép: những doanh nghiệp bị tác động lớn chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất; nhóm thương mại và gia công cũng chịu ảnh hưởng nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều và cũng ít hơn so với chi phí lãi vay.

Doanh nghiệp càng lớn thì mức lỗ ròng tỷ giá (sau khi bù trừ với lãi tỷ giá) càng nhiều: POM là 515 tỷ đồng, HPG: 260 tỷ đồng, HSG: 206 tỷ đồng, HLA: 83 tỷ đồng..

Chi phí lãi vay mà các doanh nghiệp này phải trả cũng rất lớn: POM: 210 tỷ đồng, HPG: 413 tỷ đồng, HSG: 166 tỷ đồng, HLA: 129 tỷ đồng…

Ngoại trừ HLA, thì 3 doanh nghiệp còn lại vẫn có lợi nhuận lớn do có doanh thu lớn, duy trì được mức biên lợi nhuận gộp cao.

Vận tải biển: chi phí lãi vay và lỗ tỷ giá ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp vận tải biển. Những doanh nghiệp chịu chi phí tỷ giá lớn nhất là: PVT: 268 tỷ, VTO: 156 tỷ, VOS: 132 tỷ, VIP: 73 tỷ…

Nhiều doanh nghiệp vận tải biển, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ vẫn chịu dư âm của khủng khoảng kinh tế. Ngay cả thuộc hàng lớn nhất như VOS lợi nhuận cũng chủ yếu đến từ việc bán tàu.

Lãi/lỗ thuần HĐKD ngoại hối của các ngân hàng

Một thực tế đáng buồn là thị giá của hầu hết các cổ phiếu vận tải biển hiện đang nằm dưới mệnh giá.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối (bao gồm cả vàng) cũng là một trong những hoạt động quan trọng của nhiều ngân hàng. Trong Q4, có khá nhiều ngân hàng ghi nhận lỗ từ hoạt động này.

Lớn nhất là STB lỗ 514 tỷ đồng, ACB lỗ 129 tỷ, EIB lỗ 64,5 tỷ và HBB lỗ 13,5 tỷ đồng. Trong 4 ngân hàng này thì lũy kế cả năm chỉ có STB lỗ 271 tỷ và HBB lỗ 16 tỷ.

Theo giải trình của STB, hoạt động này lỗ chủ yếu là khâu kinh doanh vàng và việc đánh giá lại các khoản mục vàng bị lỗ, do ảnh hưởng của giá vàng trên thị trường.

Những doanh nghiệp được lợi

Trên đây chúng tôi đã điểm qua một số ngành chịu ảnh hưởng bởi tỷ giá, chủ yếu là những ngành/doanh nghiệp phải nhập khẩu thiết bị, nguyên liệu hoặc vay ngoại tệ. Vậy còn những doanh nghiệp xuất khẩu thu ngoại tệ về thì sao?

Theo chúng tôi, quan niệm rằng khi hạ giá VNĐ thì doanh nghiệp xuất khẩu được lợi và doanh nghiệp nhập khẩu bất lợi không phải lúc nào cũng đúng.

Hãy cùng xem xét 3 ngành xuất khẩu thu ngoại tệ điển hình là Dầu khí, thủy sản và cao su.

Dầu khí: với 2 đại diện là PVD và PVS.

Lãi chênh lệch tỷ giá của PVS là 287 tỷ nhưng lỗ tỷ giá cũng lên đến 303 tỷ đồng. Còn PVD có lãi tỷ giá đạt 155 tỷ đồng, nhỉnh hơn không đáng kể so với lỗ tỷ giá 153 tỷ đồng.

Thủy sản: HVG là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất với lãi ròng từ tỷ giá đạt hơn 140 tỷ đồng. Tiếp đến là ANV: 76 tỷ, CMX: 50 tỷ… các doanh nghiệp khác như ACL, MPC, VHC có mức lãi tỷ giá dưới 20 tỷ đồng.

Nhóm cao su tự nhiên: các doanh nghiệp cao su đang niêm yết như PHR, DPR, TRC chỉ có khoản lãi tỷ giá hơn 10 tỷ đồng, không đáng kể so với lợi nhuận trước thuế 300-400 tỷ đồng của các doanh nghiệp này.

Chi phí tài chính của doanh nghiệp bao gồm: Chi phí lãi vay; Lỗ bán chứng khoán, Dự phòng giảm giá chứng khoán, Chiết khấu thanh toán; Lỗ chênh lệch tỷ giá…

KAL

 

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên