TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các CTCK, Quỹ đầu tư đang “chèn” người vào doanh nghiệp?

26-03-2012 - 08:04 AM | Doanh nghiệp

Các CTCK, Quỹ đầu tư đang “chèn” người vào doanh nghiệp?

Nhiều quỹ đầu tư, CTCK dần đưa nhân sự vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp thay vì chỉ đầu tư tài chính như trước đây là một vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2010-2011, khi nền kinh tế Việt Nam khó khăn, doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt thách thức. Lúc này, những doanh nghiệp quản trị tốt sẽ dễ sống sót qua "bão". Vai trò của quản trị đối với doanh nghiệp là vấn đề sống còn. 

Mùa ĐHCĐ năm 2012 vừa mới chớm. Một điểm có thể thấy, nhiều quỹ đầu tư-trước đây chủ yếu đầu tư tài chính vào doanh nghiệp-nay đã đưa người vào dàn lãnh đạo của DN để sâu sát hơn hoạt động của công ty. Với năng lực quản trị khá vững của các Qũy đầu tư, CTCK, sự thay đổi nhân sự này ít nhiều cũng sẽ thay đổi phong cách quản trị hiện tại của nhiều doanh nghiệp.

ĐHCĐ của FDC đã thông qua nhiều nội dung, trong đó việc ông Nguyễn Đông Hải (Qũy đầu tư Chứng khoán Bản Việt) và bà Trần Thị Thủy (Quản lý Tài chính CTCP Dịch vụ Đầu tư Long Thành) trở thành mối quan tâm khá lớn. Có hay không việc các quỹ nắm giữ và “gài” người vào ban lãnh đạo công ty để sát sao hơn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng với cam kết song hành cùng NSC ít nhất 5 năm, 2 nhân sự thuộc nhóm cổ đông SSI (SSIVF-SSIAM) là Bà Lê Lệ Hằng -Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI- và ông Nguyễn Khắc Hải-Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI-được bầu cử làm thành viên HĐQT.

Không chỉ NSC, Bà Lê Lệ Hằng – Đại diện SSI cũng đã trúng cử thành viên Hội đồng quản trị GIL.Đây là một điểm khá mới với GIL bởi lẽ nhóm SSI đã là cổ đông của GIL từ nhiều năm trước đây (cuối 2007 đầu 2008). Hiện tại, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) 1,714,060 tương đương tỷ lệ 14,2%.

Kết thúc đại hội của HHC, ĐHCĐ đã bỏ phiếu thành viên HĐQT. Điểm đáng chú ý là bà Ngô Thị Thanh thủy là đại diện của Công ty Chứng khoán Ngân hàng PT Nhà đồng bằng Sông Cửu Long-MHBS trúng cử vào Ban kiểm soát. Thực tế, MHBS đã là cổ đông lớn của HHC từ trước năm 2011 nhưng đây là lần đầu tiên đại diện của MHBS thuộc cán bộ cấp cao của HHC.

Tuy mùa ĐHCĐ mới bắt đầu nhưng việc khá nhiều quỹ đầu tư, công ty chứng khoán dần đưa nhân sự vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp thay vì chỉ đầu tư tài chính như trước đây là một vấn đề đáng quan tâm trong việc quản trị doanh nghiệp của các công ty niêm yết.
T.Hương

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên