TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các doanh nghiệp FDI bỗng dưng... hết lỗ

23-12-2010 - 09:20 AM | Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp FDI bỗng dưng... hết lỗ

Sau khi được dư luận phản ánh, với sự “ra tay” của ngành thuế, các DN vốn FDI đã đồng loạt thừa nhận đó chỉ là chuyện lỗ "ảo"!

Ngày 22.12, Cục Thuế Lâm Đồng cho biết: Hàng chục năm qua, hầu như tất cả các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở Lâm Đồng - đặc biệt là các đơn vị kinh doanh thuộc ngành chè - đều báo cáo thua lỗ; trong khi họ được chính quyền tỉnh này thực hiện nhiều chủ trương ưu đãi.

Tuy nhiên, sau khi được dư luận phản ánh, với sự “ra tay” của ngành thuế, các DN vốn FDI đã đồng loạt thừa nhận đó chỉ là chuyện lỗ "ảo"!

Báo cáo lỗ để trốn thuế

Phó Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng Phan Thị Vịnh cho biết: “Hàng chục năm trời kể từ lúc bắt đầu đầu tư vào Lâm Đồng đến nay, chưa có bất kỳ một DN FDI nào báo cáo kinh doanh có lãi. Ngân sách nhà nước tỉnh Lâm Đồng hàng chục năm qua không hề thu được đồng thuế thu nhập DN nào từ các đơn vị kinh doanh này”. Trong khi đó, trong thực tế, không ít DN FDI trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng luôn mở rộng quy mô sản xuất, nguồn vốn kinh doanh cũng ngày một tăng.

Cục Thuế Lâm Đồng cho hay, chuyện thua lỗ theo báo cáo của các DN FDI trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong nhiều năm qua chỉ là chuyện lỗ "ảo". Nguyên nhân dẫn đến lỗ - theo báo cáo của các DN này - phản ánh một thực tế là họ đã lách luật trong thực hiện chuyển giá để trốn thuế. Ví dụ: Trong khi chi phí thực tế để làm ra 1kg trà thành phẩm là 8 - 9USD, nhưng các DN FDI sẵn sàng xuất bán với giá 2,8 - 4USD/kg. Một giám đốc DN FDI kinh doanh trà ô long ở Cầu Đất (Đà Lạt) thừa nhận: Khách hàng của các DN này không ai khác ngoài Cty mẹ của họ ở nước ngoài! Thông thường, sản phẩm trà xuất khẩu của các đơn vị FDI hầu hết là sản phẩm thô (không nhãn mác). Khi về đến Cty mẹ, sản phẩm này sẽ được gắn nhãn mác rồi bán với giá... không ai kiểm soát được.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng Phan Thị Vịnh, hiện tượng lạ này đã được “điểm huyệt” khi sau một thời gian vào cuộc, tổ khảo sát về chè xuất khẩu của Cục Thuế Lâm Đồng đã đủ cơ sở để khẳng định tình trạng thua lỗ của các DN FDI chỉ là lỗ “ảo”. Và mới đây, qua đối thoại trực tiếp, các DN FDI cũng đã thừa nhận tình trạng lỗ “ảo” của mình trong suốt mười năm qua với mục đích lách luật, chuyển giá (hạ giá thành xuất khẩu trà xuống thấp, để đưa sản phẩm về Cty mẹ bên nước ngoài mới nâng giá sau khi đã gắn nhãn mác) để trốn thuế.

Bỗng dưng... hết lỗ

Qua kiểm tra và đối thoại trực tiếp của cơ quan thuế, mới đây nhất, các DN FDI còn thừa nhận là giá xuất khẩu 1kg trà hiện nay bình quân trên dưới 11USD chứ không phải trên dưới 3USD như báo cáo của DN. Cũng qua kiểm tra, ngành thuế của tỉnh này còn xác định được là ít nhất bắt đầu từ năm 2005, các DN FDI kinh doanh trên lĩnh vực chè xuất khẩu đã làm ăn có lãi. Và, đến 2010, các DN FDI phải kê khai nộp thuế thu nhập DN theo quy định. Về vấn đề này, các DN đã đồng ý và sẽ thực hiện nghiêm.

Cũng thông qua kiểm tra, ngành thuế tỉnh Lâm Đồng đã hướng dẫn 17 DN FDI kinh doanh trên lĩnh vực chè xử lý số lỗ lũy kế trong hạn chuyển lỗ đến hết ngày 31.12.2009 là 316,5 tỉ đồng. Đồng thời, những DN này cũng đã kê khai và nộp thuế thu nhập DN (vẫn ở mức được giảm 50% theo chế độ ưu tiên như quy định) với số tiền 8 tỉ đồng; trong đó, Cty TNHH HaiYih chiếm 541 triệu đồng, Cty King Lộ 421 triệu đồng, TFP Việt Nam 329 triệu đồng... “8 tỉ đồng thuế thu nhập DN của 17 đơn vị có vốn FDI thuộc ngành chè nộp vào ngân sách nhà nước là con số không lớn, nhưng điều quan trọng hơn cả là bắt đầu từ nay, tình trạng lỗ “ảo” kéo dài trong suốt chục năm qua đã được chấm dứt” - một cán bộ có trách nhiệm của ngành thuế Lâm Đồng phát biểu. Hơn thế, việc chấm dứt nạn lỗ "ảo" của các đơn vị có vốn FDI sẽ tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh giữa các DN trong nước với DN nước ngoài trên cùng một ngành nghề kinh doanh.

Cũng theo Cục Thuế Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh này hiện có 114 DN FDI đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Và như vậy, 17 DN FDI thuộc lĩnh vực chè xuất khẩu (chủ yếu là trà ô long) vừa được kéo ra khỏi đám hỏa mù lỗ "ảo” cũng mới chỉ là con số không quá lớn!

Theo Khắc Dũng

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên