tin mới
X
+
-

Cách nào “xử” doanh nghiệp FDI bỏ trốn?

Hiện có một lượng không nhỏ chủ doanh nghiệp FDI đã chọn “lối thoát” là lặng lẽ trốn khỏi Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ từng phải ban hành Chỉ thị chấn chỉnh hoạtđộng đầu tư nước ngoài, trong đó có yêu cầu báo cáo về việc vay và trả nợ củaDN FDI. 

Tuy nhiên, khó khăn là việc kiểm soát tình hình hoạt động của DN FDIkhông dễ dàng. Nhiều trường hợp, DN FDI âm thầm giảm dần hoạt động, thanh lý gầnhết tài sản và bỏ trốn, chỉ khi đó cả người lao động và các cơ quan quản lý mớibiết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội mới đây đã ra thông báo về 12DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không có tại trụ sở, mất tích, bỏ trốn. Đó dườngnhư chưa phải con số phản ánh đúng thực tế tình trạng DN FDI bỏ trốn.

Trước đó, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đãra quyết định rút giấy phép đầu tư của 17 dự án, cũng thuộc diện đã bỏ trốn khỏiđịa chỉ đăng ký kinh doanh. Nhưng nhiều nhất là tại TP. Hồ Chí Minh. Theo thôngtin chính thức từ Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương này, tính đến cuối năm 2012đã có gần 1.200 DN bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, trong đó có nhiều DN FDI.

Chưa có con số cuối cùng về số DN FDI bỏ trốn cho đến nay,nhưng theo số liệu chưa đầy đủ của Tổng cục Thống kê, được công bố vào giữa nămngoái, thì có đến gần 1000 DN FDI khi cơ quan này tiếp cận để điều tra về tìnhhình hoạt động đã không thấy còn tồn tại ở địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Báo cáo tổng kết năm 2012 của Ban quản lý Khu chế xuất - Khucông nghiệp TP. Hồ Chí Minh thừa nhận, do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới phụchồi chậm, giá nguyên vật liệu biến động, thị trường trong nước thu hẹp, sức muagiảm mạnh, hàng tồn kho lớn... khiến hoạt động sản xuất của DN gặp nhiều khókhăn.

Kết quả cuộc Tổng điều tra cơ sở kinh tế, hành chính sự nghiệpnăm 2012 của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, nếu so sánh thời điểm năm 2011 vớinăm 2007, nhiều chỉ tiêu hoạt động của các DN FDI thể hiện một xu hướng thiếutích cực: tăng trưởng doanh thu thuần từ 16,3% lên 19,5% nhưng lợi nhuận trướcthuế lại giảm từ 51,7% xuống 29,9%; nộp ngân sách giảm từ 44,7% xuống 32%...

Trong tình hình suy giảm mạnh lợi nhuận chung đó, đã có nhiềuDN FDI thua lỗ buộc phải xin dừng hoạt động trước thời hạn giấy phép. Theothông tin từ nhiều Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương, việc các DN FDI ngừng hoạtđộng, giải thể, thậm chí bỏ trốn chỉ diễn ra nhiều trong những năm gần đây. “VềFDI vay nợ bỏ trốn, thực tế có việc này xảy ra ở khu công nghiệp, do họ làm ănthất bát”, ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận như vậytrong buổi họp báo tại Bộ này hồi đầu năm nay.

Nhưng, một lượng không nhỏ chủ DN FDI đã chọn “lối thoát” làlặng lẽ trốn khỏi Việt Nam. Hệ lụy để lại là khoản tiền nợ lương công nhân, bảohiểm, nghĩa vụ nộp thuế… đang trở nên rất khó xử lý. 

Theo Ban quản lý các khucông nghiệp tỉnh Đồng Nai, riêng 17 DN FDI bỏ trốn đã có số nợ với khách hànggia công và nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng. Hay thống kê của Cục Hải quanTP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2012 cho thấy, chỉ riêng tại 128 DN FDI thuộc nhómgia công bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh đã có khoản nợ thuế trên 400 tỷđồng…

Chưa dừng lại ở đó, “DN FDI bỏ trốn có vay tín dụng trong nước.Đây là vấn đề phức tạp”, ông Vinh khẳng định như vậy. Nguy hiểm ở chỗ, không ítDN FDI hiện có số nợ lên tới trên 1/2 giá trị tài sản của họ tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ từng phải ban hành Chỉ thị chấn chỉnh hoạtđộng đầu tư nước ngoài, trong đó có yêu cầu báo cáo về việc vay và trả nợ củaDN FDI. Tuy nhiên, khó khăn là việc kiểm soát tình hình hoạt động của DN FDIkhông dễ dàng. Nhiều trường hợp, DN FDI âm thầm giảm dần hoạt động, thanh lý gầnhết tài sản và bỏ trốn, chỉ khi đó cả người lao động và các cơ quan quản lý mớibiết.

Sở dĩ như vậy, theo Bộ trưởng Vinh một phần cũng do pháp lývề FDI trong nước chưa đầy đủ, có nhiều điều chồng chéo, mâu thuẫn. Thời gian gầnđây, một số tranh chấp được đưa ra tòa án quốc tế giải quyết nhưng ông Vinh“lo” phía Việt Nam thiếu thẩm phán giỏi về ngoại ngữ, am hiểu luật quốc tế…“Khi có các vụ việc xảy ra xử lý rất khó khăn”, ông nói.

Trước việc DN FDI bỏ trốn gia tăng, Dự thảo Nghị định Quy địnhxử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư phát triển vừa đượcBộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra lấy ý kiến có đưa quy định phạt tiền từ 30 - 50triệu đồng đối với tổ chức chấm dứt dự án mà không thông báo, không thực hiệnthủ tục thanh lý dự án theo quy định của pháp luật. Dự thảo dự kiến được áp dụngtừ 1/7/2013.

Quy định là vậy, nhưng với trường hợp chủ DN FDI bỏ trốn khỏiViệt Nam, có lẽ khâu khó nhất là thi hành án phạt và buộc DN thực hiện tráchnhiệm trước các khoản nợ, chứ không chỉ là chế tài xử phạt nặng hay nhẹ.

Theo Anh Quân
Thời báo ngân hàng

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung