TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách tính thuế tủn mủn dễ sinh tiêu cực!

17-04-2013 - 09:12 AM | Doanh nghiệp

Cách tính thuế tủn mủn dễ sinh tiêu cực!
Theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, việc Chính phủ thực hiện giảm thuế sớm hơn sẽ không mất gì mà lại tạo tinh thần cho DN làm ăn, phát triển. Ảnh: HTD

Việc Chính phủ thực hiện giảm thuế sớm hơn không mất gì mà lại tạo tinh thần cho DN làm ăn.

Chiều 16-4, tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ QH ban hành Nghị quyết về một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Đề nghị miễn thuế cho công ty mua bán nợ

Theo dự thảo nghị quyết, áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 20% với DN sử dụng dưới 200 lao động và tổng doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng. DN thực hiện đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội. Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội; giảm 30% số thuế GTGT đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở (là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2) phát sinh từ ngày 1-7-2013 đến hết 30-6-2014.

Ngoài ra, Chính phủ kiến nghị miễn thuế GTGT của Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) do Chính phủ thành lập.

Về Công ty VAMC, theo bà Mai, các khoản nợ xấu được VAMC tập trung xử lý là nợ xấu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản và bất động sản hình thành trong tương lai dưới các hình thức như cấp tín dụng, mua bán trái phiếu DN, công cụ nợ. Vì vậy, việc miễn thuế GTGT cho đối tượng này là để hỗ trợ cho VAMC giảm nợ xấu, tạo tính thanh khoản cho các tổ chức tín dụng tiến tới lành mạnh hóa các hoạt động kinh tế.

Theo tính toán của Chính phủ, việc thực hiện các giải pháp về thuế nêu trên ước làm giảm thu ngân sách năm 2013 hơn 2.600 tỉ đồng.

Không nên ban hành nghị quyết

Đối với đề xuất giảm 30% thuế GTGT đối với hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng những đối tượng mua căn hộ dạng này đều chưa phải đã có thu nhập cao. Do vậy, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ nghiên cứu, quy định theo hướng giảm 50% số thuế GTGT đầu ra; đồng thời kéo dài thời gian thực hiện chính sách này đến hết năm 2014 thay vì đến 6-2014 như Chính phủ trình.

Đối với Công ty VAMC, ông Hiển và một số ủy viên Thường vụ QH không tán thành với nội dung miễn thuế GTGT bởi VAMC hiện chưa được thành lập. Do đó, việc ban hành quy định nhằm điều chỉnh hoạt động của một tổ chức chưa được thành lập, chưa rõ về bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực, hình thức tổ chức hoạt động,… là chưa hợp lý.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng nhiều nội dung trong dự thảo nghị quyết Chính phủ trình không khác so với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế TNDN. Do đó, Ủy ban Thường vụ QH không cần thiết ban hành nghị quyết riêng. Thay vào đó, các nội dung đề xuất trên của Chính phủ sẽ đưa vào luật và thay đổi thời hạn hiệu lực từ ngày 1-7.

Đồng quan điểm này, ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, bổ sung: Trong ba năm liền mà QH, Ủy ban Thường vụ QH đều phải ban hành nghị quyết về thuế tháo gỡ khó khăn cho DN là điều bất hợp lý, không bảo đảm chính sách thuế. “Hiện nay trọng tâm khó khăn của DN là tiếp cận vốn, nợ tồn đọng, hàng tồn kho nhiều. Nếu chỉ miễn giảm thuế thì sức lan tỏa ít” - ông Lý nói thêm.

Cần áp dụng sớm hơn

Về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế TNDN, Chính phủ đề xuất điều chỉnh thuế TNDN phổ thông từ 25% xuống 22% từ ngày 1-1-2014 đến hết năm 2015, giai đoạn 2016-2020 sẽ đưa về 20%.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, lộ trình giảm thuế TNDN của Chính phủ là thích hợp. Tuy nhiên, ông Hùng băn khoăn tại sao Chính phủ không tính đến lộ trình sau năm 2020 có thể đưa về mức 18%, bởi việc công bố trước sẽ giúp DN phấn khởi, an tâm đầu tư. Cũng theo ông Hùng, người từng nhiều năm đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ Tài chính, hiện nay cách tính thuế của Việt Nam còn rườm rà, bày vẽ quá nhiều nên dễ sinh ra tiêu cực. “Làm tài chính không nên tính tủn mủn quá mà chỉ đơn giản, gọn nhẹ thôi” - ông Hùng nêu quan điểm.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng đề xuất nên áp dụng mức thuế suất 22% ngay từ ngày 1-7-2013. “Kinh tế khó khăn, DN đã làm được gì đâu mà tính thu nhập, sản xuất gặp khó, hàng tồn kho cao thì lấy tiền đâu mà nộp thuế. Việc Chính phủ thực hiện giảm thuế sớm hơn không mất gì mà lại tạo tinh thần cho DN làm ăn” - ông Hùng nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định Chính phủ vẫn giữ nguyên phương án đã đề xuất. “Thu ngân sách quý I chỉ bằng 20,6% kế hoạch năm, trong khi thông thường con số này khoảng 25%-27%. Dự báo tình hình các quý còn lại còn khó khăn hơn. Do đó nếu áp mức thuế suất TNDN 22% ngay từ ngày 1-7 sẽ làm giảm thu thuế khoảng 9.000 tỉ đồng” - bà Mai lý giải.

Theo Trà Phương

thunm

Pháp luật Tp.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên