TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CAD: Giải trình thông tin liên quan đến khoản nợ 4,65 triệu USD của công ty South China Seafood

25-06-2010 - 18:05 PM | Doanh nghiệp

CAD: Giải trình thông tin liên quan đến khoản nợ 4,65 triệu USD của công ty South China Seafood

Thông tin CAD bị mất trắng 5 triệu USD là không có cơ sở. CAD đã tiến hành khởi kiện South China Seafood và Trọng tài kinh tế Việt Nam cũng như Tòa án đã xét xử CAD thắng kiện.

Theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (Hose), Công ty Cổ phần Chế biến và xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex (mã CK: CAD) đã có giải trình về bài báo “Đại gia Trần Kia và “quả” nợ hàng triệu đô la” đăng tải trên Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài báo nêu rằng CAD có khả năng sẽ mất trắng 5 triệu USD là không có cơ sở bởi CAD đã tiến hành khởi kiện South China Seafood và Trọng tài kinh tế Việt Nam cũng như Tòa án đã xét xử CAD thắng kiện. Hiện tại CAD đang chờ thi hành án để đòi nợ. Số tiền South China Seafood nợ CAD là 4,653 triệu USD.

Theo công văn giải trình, CAD đã có quan hệ mua bán hàng thủy sản với công ty South China Seafood trước khi cổ phần hóa.
 
Việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thủy sản Việt Nam, quy định về việc đóng tiền đặt cọc đối với hàng thủy sản Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ (tiền Bond) lớn trong khi  lượng hàng CAD xuất vào thị trường Mỹ chiếm trên 80% thị phần nên số tiền mua Bond quá lớn. Điều này khiến CAD không thể bỏ ra thực hiện.

Trong khi đó, Công ty South China Seafood có bond đã có pháp nhân nhập khẩu, có hệ thống kho lạnh, siêu thị tại Mỹ và có vốn đầu tư vào Việt Nam hàng chục triệu USD cho nên CAD thấy đây là cơ sở để tin tưởng cho South China Seafood nhận hàng ký gởi của CAD.

Cơ sở pháp nhân là ông Trần Kia đại diện cho South China Seafood nhập hàng và chỉ hưởng hoa hồng. Công tác bán hàng do CAD thực hiện và khi khách hàng thanh toán tiền hàng cho South China Seafood thì South China Seafood sẽ trả cho CAD.

Thời gian đầu, South China Seafood thực hiện tốt nội dung hợp đồng nhưng sau đó lại chiếm dụng tiền của CAD từ vài trăm ngàn USD lên đến số tiền 3,700 triệu USD tiền hàng cộng thêm lãi quá hạn thanh toán lên đến số tiền 4,653 triệu USD cả gốc lẫn lãi.

Trong thời gian này, CAD nhiều lần đề nghị South China Seafood thanh toán và cam kết trả hết số tiền trên. Sau đó, South China Seafood đã thanh toán một số tiền và phần còn lại tiếp tục chiếm dụng.

CAD đã tiến hành khởi kiện South China Seafood và Trọng tài kinh tế Việt Nam cũng như Tòa án đã xét xử CAD thắng kiện. Hiện tại CAD đang chờ thi hành án để đòi nợ. Số tiền South China Seafood nợ CAD là 4,653 triệu USD.

Căn cứ biên bản biên kê tài sản của South China Seafood, hiện công ty này đang sở hữu nhiều máy móc thiết bị, trụ sở, nhà xưởng, trại giống và đất đai 816ha (777 ha đất thuê của UBND tỉnh Bạc Liêu, 39 ha South China Seafood tự sang nhượng của hộ dân. Tài sản này sẽ được Trung tâm Thẩm định giá Miền Nam-Chi nhánh Bạc Liêu thẩm định.

Ngoài ra, năm 2009 CAD đã trích lập dự phòng gần 20 tỷ đồng cho khoản nợ phải thu khó đòi.

 
Thanh Hương
Theo Hose


thanhhuong

Trở lên trên