TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cadovimex tự họp báo nói về nguy cơ phá sản

17-03-2011 - 08:51 AM | Doanh nghiệp

Cadovimex tự họp báo nói về nguy cơ phá sản
Khu nhà ở của Công nhân Cadovimex bỏ hoang vì xây dựng trên đất tranh chấp và chưa có quyền sử dụng tại thị trấn Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau)

Theo CAD, thời gian qua, báo chí thông tin trái chiều làm cho doanh nghiệp đứng bên bờ phá sản.

Trước những thông tin về một số sai phạm về thuế, hạch toán chi phí chưa hợp lý của Công ty Cổ phần chế biến-xuất nhập khẩu Cái Đôi Vàm (Cadovimex) bị thanh tra, cơ quan thuế vụ phát hiện sau đó được thông tin lên báo, ngày 15-3, Cadovimex đã tổ chức họp báo.

Tại cuộc họp báo, ông Võ Thành Tiên, Chủ tịch HĐQT Cadovimex nói: Tôi là cha đẻ của doanh nghiệp gắn bó với quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp. Thời gian qua, báo chí thông tin trái chiều làm cho doanh nghiệp đứng bên bờ phá sản.

Trong thông cáo báo chí của Cadovimex viết: Việc các cơ quan thanh tra, thuế vụ, công an gây khó khăn cho doanh nghiệp khiến doanh thu của doanh nghiệp sụt giảm một nửa, hàng ngàn công nhân thiếu việc làm, đời sống khó khăn.

Quanh những thông tin về Cadovimex được đăng trên các báo, qua tìm hiểu, PV Tiền Phong được biết, theo kết luận của Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau (số 05 ngày 16-10-2009), về cổ phần hóa thì, Cty này có hàng loạt sai phạm (thời điểm Cadovimex là doanh nghiệp Nhà nước).

Cadovimex hạch toán khống chi phí hơn 553 triệu đồng trong vụ kiện chống phá giá sang thị trường Mỹ, báo cáo lỗ hơn 3 tỷ đồng, bán cổ phần ưu đãi không đúng đối tượng làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng...

UBDN tỉnh Cà Mau quyết định giao hơn 14.000 m2 để xây dựng Xí nghiệp chế biến thủy sản, Cadovimex sử dụng hơn 61.000m2 không phép, gây tranh chấp gay gắt với người dân. Trong khi đó, căn nhà và đất tại số 37 Phan Bộ Châu, phường 7 (TP Cà Mau) được cho là dùng để làm trạm thường trực, thì Cadovimex không sử dụng. Con trai một quan chức Công an Cà Mau đã mượn để mở cửa hàng điện thoại di động, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra thuế tại Cadovimex do ông Phạm Khắc Ghi- Chi cục trưởng Thuế Cà Mau ký ngày 9-11-2010 cho biết, doanh nghiệp phải nộp hơn 6,2 tỷ đồng hoàn thuế GTGT sai nguyên tắc (từ tháng 2-2005 đến 12-2007).

Ngoài ra, từ năm 2005 (sau khi Cadovimex cổ phần), Cadovimex ký gởi hàng, bán hàng cho ông Trần Kia- Cty Duyên Hải - Bạc Liêu, khiến ông Kia chiếm dụng hơn 4.653.391 USD, doanh nghiệp chưa thể thu nợ được.

Đây là món nợ khó đòi mà bao năm nay, Cadovimex thành khổ chủ với Việt kiều Trần Kia. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bán cổ phần ưu đãi không đúng đối tượng, thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Trả lời câu hỏi “Đến thời điểm này, Thanh tra Nhà nước có rút lại kết luận về Cadovimex thời điểm trước cổ phần hóa hay không?”, ông Đinh Phước Thọ, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau nói:

Tôi là Chánh thanh phải có trách nhiệm với kết luận. Song, Thanh tra đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT công an Cà Mau nên đúng sai chưa thể trả lời. Về kết luận Cadovimex phải nộp lại hơn 6,2 tỷ đồng thuế GTGT, LS Trần Trường Sơn, tư vấn pháp lý cho Cadovimex nói: Chúng tôi đã kiến nghị Tổng cục thuế giải quyết về vấn đề này.

Cadovimex bị phạt 150 triệu đồng vì gây ô nhiễm

UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định xử phạt hành chính 150 triệu đồng đối với Cty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cái Đôi Vàm (Cadovimex), thị trấn Cái Đôi Vàm (Phú Tân, tỉnh Cà Mau).

Trước đó, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Cà Mau kiểm tra và phát hiện Cadovimex xả nước thải trực tiếp ra sông, không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nước vượt 10 lần so với quy chuẩn hiện hành.

Theo Nguyễn Tiến Hưng

Tiền Phong


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên