TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cải cách thủ tục hành chính : Cần sự vào cuộc của doanh nghiệp

15-11-2010 - 08:08 AM | Doanh nghiệp

Cải cách thủ tục hành chính : Cần sự vào cuộc của doanh nghiệp

Để cắt bỏ được 30% thủ tục hành chính hiện hành, đòi hỏi không chỉ quyết tâm chính trị cao mà còn cần đến sự vào cuộc của cả xã hội.

Để cắt bỏ được 30% thủ tục hành chính hiện hành, đòi hỏi không chỉ quyết tâm chính trị cao mà còn cần đến sự vào cuộc của cả xã hội. Ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) nhấn mạnh, việc quan trọng là phải thu hút được DN tham gia sâu rộng, có trách nhiệm hơn trong cuộc cải cách này.

Đề án 30 là cuộc cải cách thủ tục hành chính với quy mô lớn chưa từng có, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất trong việc tháo gỡ một trong ba nút thắt tăng trưởng. Nút thắt về cơ sở hạ tầng cứng và mềm, thực ra đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn lực để tháo gỡ. Nhưng chính nút thắt thủ tục hành chính nếu được hóa giải sớm sẽ tạo tiền đề tháo gỡ những nút thắt khác để tạo nên môi trường phát triển tích cực hơn. Điều quan trọng là đã thiết lập được ba tiêu chí hàng đầu trong nguyên tắc xây dựng thủ tục hành chính: “Cần thiết, hợp lý và hợp pháp”. Những tiêu chí này được quán triệt trong suốt quá trình xây dựng thủ tục, góp phần tạo nên cách tư duy, lề lối làm việc mới của các cán bộ công chức. Một cuộc cải cách thành công từ bước ban đầu cho thấy kinh nghiệm quý, ngoài quyết tâm chính trị cao, còn cần phải có tổ chức chặt chẽ, có phương pháp tiên tiến và có sự tham gia rộng rãi của các lực lượng trong xã hội. Đây chính là hiệu quả của Đề án 30 chung tay cải cách thủ tục hành chính.

DN không chỉ là người thụ hưởng

Phải nói rằng, DN là đối tượng được thụ hưởng nhiều nhất từ việc cắt giảm thủ tục hành chính. Khi có được môi trường kinh doanh minh bạch sẽ tạo thuận lợi để các DN tiếp cận được cơ hội kinh doanh. Chính DN cũng là đối tượng có điều kiện để đưa ra những ý kiến xác đáng nhất, thực tiễn nhất để các thành viên của tổ rà soát thủ tục hành chính cân nhắc và đưa ra các đề xuất. Cuộc cải cách rất chú trọng đến việc thu hút các DN tham gia nên VCCI được chọn là một trong các thành viên của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, dường như quá trình đóng góp ý kiến cho cải cách TTHC chưa được tất cả các DN quan tâm. Cũng có thể do phải đương đầu với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh giai đoạn qua nên nhiều DN chưa quan tâm đúng mức đến việc này. Nhưng cũng có phần do DN còn e ngại, cũng như chưa có thói quen đưa ra những đề xuất, kiến nghị về lĩnh vực tương đối nhạy cảm này.

Giai đoạn 2 của Đề án 30 là thử thách vô cùng lớn vì khi “cắt xén” thủ tục là động chạm đến quyền lợi của một số cơ quan tổ chức. Vậy nên, sự hưởng ứng tích cực của DN và giới truyền thông có thể coi như sự đảm bảo không thể thiếu cho giai đoạn khó khăn này.

Cũng theo ông Túc, cộng đồng DN không chỉ là đối tượng hưởng lợi, mà còn có trách nhiệm trong rà soát, đề xuất bãi bỏ, cải tiến hoặc xây dựng bộ thủ tục hành chính phù hợp.

Hãy thắng... chính mình

Ông Túc cho rằng, Đề án 30 đã tạo nên một động lực không nhỏ đối với các DN. Khi có lòng tin rằng, những gì mình đóng góp được lắng nghe, tiếp thu, thì sẽ ngày càng có nhiều DN lên tiếng. Nhưng muốn để các DN “thắng” được sự e ngại trong mối quan hệ với cơ quan quản lý thì cần phải có sự nhập cuộc tích cực từ chính các cơ quan này cũng như đội ngũ cán bộ công chức. Phải thật sự tạo được mối quan hệ đối tác giữa DN và cơ quan quản lý. Điều quan trọng là các DN và các công chức, đối tượng thực hiện các thủ tục, đều hoàn thành tốt phần việc của mình mà không gây bất lợi cho đối tượng khác.

Hiện vẫn còn tâm lý “giữ an toàn cho chính mình” trong một số cán bộ công chức, khiến cho cái khó bị đẩy về phía DN. Hay cũng có chuyện cán bộ cấp thực thi thấy có những bất hợp lý trong quy định nhưng cũng không kiến nghị kịp thời lên cấp có thẩm quyền để sửa đổi... Vậy nên, bên cạnh việc khuyến khích các DN lên tiếng thì điều quan trọng không kém là các cơ quan quản lý và cán bộ, công chức, cần đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, minh bạch trong công việc của mình.

Hơn nữa, cần phải tạo dựng bộ thủ tục hành chính, minh bạch, đạt đủ các yêu cầu về tính hợp pháp, hiệu lực, hiệu quả, khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế của các DN và người dân.

Công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn khiến phía cơ quan thực hiện phải tìm cách tự bảo vệ trong trách nhiệm thực hiện thủ tục hành chính. Đây cũng chính là một nguyên nhân của sự trùng lắp trong thủ tục hành chính. Vậy nên, Nhà nước cần đầu tư đúng mức cho việc áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình quản lý nhà nước.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên