TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căng thẳng với hóa đơn

23-12-2013 - 16:17 PM | Doanh nghiệp

Căng thẳng với hóa đơn

Cuối năm thường là thời điểm DN bận rộn trong giải quyết thanh quyết toán cho đối tác và khách hàng, nhưng đến giờ này nhiều công ty vẫn rối với thủ tục hành chính thuế.

Hơn 300 DN ở TP. Hồ Chí Minh đã tìm đến cơ quan thuế địa phương với hy vọng tháo gỡ những vướng mắc về hóa đơn, khi thời điểm quyết toán cuối năm đang đến gần. Nhiều ý kiến phản ánh, kinh tế khó khăn nên có DN phải bỏ trốn, trong khi những hóa đơn bán hàng bị hư hỏng, viết sai, đánh mất… bỏ lại cho các công ty đang hoạt động chịu trận với thủ tục hành chính thuế.

Theo đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, trường hợp DN mua hàng hóa trước nhưng ở thời điểm cơ quan có thẩm quyền thông báo phía bên bán đã bỏ trốn thì các hóa đơn vẫn có tính hợp pháp và được kê khai khấu trừ tính vào thuế thu nhập DN. Tuy nhiên, nếu cơ quan chức năng xác định bên bán chỉ là đơn vị mua, bán hóa đơn thì những loại hóa đơn khống đó bất hợp pháp. Dù rằng thời điểm lưu hành hóa đơn này, cơ quan có thẩm quyền chưa thông báo DN bên bán bỏ trốn.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, những hóa đơn bị mất hoặc bị hư hỏng (liên 2) nếu chưa giao cho khách hàng nhưng phát hành trước thời điểm 9/1/2013 mà người bán làm mất hóa đơn có báo mất với cơ quan thuế trong 5 ngày sẽ không bị xử phạt. Thế nhưng, nếu DN không báo hoặc quá thời hạn này sẽ bị phạt từ 5 - 25 triệu đồng; các hóa đơn có liên 2 bị hư hỏng nếu phát hành sau thời điểm trên mà bị mất thì dù bên bán có báo vẫn bị phạt vi phạm hành chính từ 10 - 20 triệu đồng, chỉ trừ trường hợp hóa đơn bị mất do thiên tai, hỏa hoạn.

Ở điểm này, một DN bộc bạch, bản thân những chính sách cơ quan thuế giải thích còn rắc rối như vậy thì làm sao những người nộp thuế có thể tuân thủ được. Chưa kể, mỗi cán bộ thuế lại có cách giải thích khác nhau và tình trạng “quan ở xa, bản nha ở gần” lại hiện hữu trong quá trình giải quyết thủ tục thuế.

Bà Trần Thị Phượng, Kế toán trưởng Trung tâm kinh doanh An Thịnh, thuộc Tổng công ty Liksin cho rằng, mức phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với hóa đơn bị hư hỏng, mất hóa đơn khiến cho những người phụ trách tài chính ở DN rất căng thẳng. Theo quy định pháp luật, DN sẽ bị phạt nếu làm hư hỏng hóa đơn hoặc bị mất, nhưng trên thực tế số tiền phạt này đổ hết vào người lao động. Bà Phượng cho rằng, để giảm bớt áp lực cho người lao động, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế nên có quy định cho phép sử dụng hóa đơn sao y bản chính khi vận chuyển hàng hóa, khi có kiểm tra mới xuất trình hóa đơn gốc để hạn chế rủi ro mất mát và hư hỏng.

Đề cập đến Nghị định 109/2013/NĐ-CP xử phạt các vi phạm về hóa đơn, đại diện ngành thuế TP. Hồ Chí Minh cũng cho rằng, mức xử phạt là quá nặng và sẽ kiến nghị để sớm có những sửa đổi tạo thuận lợi cho DN. Tuy nhiên, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh không chấp nhận phương án sử dụng hóa đơn sao y bản chính vì lo ngại hành vi khai man, trốn thuế của DN. Theo đó, DN vẫn phải lập hóa đơn kê khai nộp thuế và giao hóa đơn cho người mua hàng hoặc sử dụng trong quá trình vận chuyển theo quy định.

Cuối năm thường là thời điểm DN bận rộn trong giải quyết thanh quyết toán cho đối tác và khách hàng, nhưng đến giờ này nhiều công ty vẫn rối với thủ tục hành chính thuế. Một số ý kiến DN cho rằng, liên quan đến việc xử lý báo cáo hóa đơn theo quý hiện nay nộp qua mạng trong đó có một hóa đơn bị sai thông tin người mua hàng cũng đủ mất thời gian và DN phải chi phí “lót tay” mới thông suốt.

Giải đáp thắc mắc của DN, lãnh đạo ngành thuế cho hay, giải pháp kỹ thuật để tạo thuận lợi cho DN, minh bạch trong khai và nộp thuế là nộp thuế qua mạng đã được nhiều cơ quan thuế địa phương triển khai hiệu quả. Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, bà Trần Thị Lệ Nga cho biết, đối với báo cáo sử dụng hóa đơn đã nộp qua mạng internet, nếu phát hiện có sai sót thông tin người mua hàng phải lập biên bản hủy hóa đơn, lập hóa đơn khác thay thế và nộp lại báo cáo sử dụng hóa đơn.

Các báo cáo sử dụng hóa đơn nộp lại nếu không nộp qua mạng, DN có thể lập bằng tay gửi cho cơ quan thuế. Trong trường hợp này, DN sẽ không bị phạt do trước đây đã nộp báo cáo đúng hạn. Vì thế, các DN phải thực hiện đúng theo quy định vì nếu hóa đơn sai, không thu hồi và lập lại thì người mua sẽ không được khấu trừ vào chi phí.

Theo Nguyễn Lan Phương

thunm

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên