TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cắt 3 đề xuất chi 38 tỉ đồng từ ngân sách cho ba dự án của hai tập đoàn kinh tế

14-11-2009 - 08:44 AM | Doanh nghiệp

Cắt 3 đề xuất chi 38 tỉ đồng từ ngân sách cho ba dự án của hai tập đoàn kinh tế

Quốc hội yêu cầu các tập đoàn này sử dụng vốn từ nguồn LNST để đầu tư. Tiền cắt giảm từ các dự án trên được đầu tư bổ sung cho Chương trình Biển Đông, hải đảo.

Khi thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2010, Quốc hội đã cắt 3 đề xuất chi 38 tỉ đồng từ ngân sách cho ba dự án của Tập đoàn dệt may và Tập đoàn công nghiệp than-khoáng sản Việt Nam (TKV) mà Chính phủ đề xuất.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại các cuộc thảo luận tổ, khi thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2010 hôm 13/11, Quốc hội đã bác đề nghị của Chính phủ, không bố trí 10 tỉ đồng cho dự án đầu tư nâng cấp hệ thống thiết bị và phòng thí nghiệm sinh thái môi trường dệt may giai đoạn 2008-2010 của Tập đoàn Dệt may; 28 tỉ đồng khác cho hai dự án của TKV là trung tâm nghiên cứu thực nghiệm công nghệ chế tạo máy năng lượng và mỏ và dự án đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm hiệu suất năng lượng cho thiết bị điều hòa không khí và tủ lạnh.

Quốc hội yêu cầu các tập đoàn này sử dụng vốn từ nguồn lợi nhuận sau thuế để đầu tư. Số kinh phí cắt giảm từ các dự án trên được đầu tư bổ sung cho Chương trình Biển Đông, hải đảo.

Tuy Quốc hội vẫn bố trí vốn ngân sách cho một số tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước nhưng không hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp này, mà theo giải trình của Thường vụ Quốc hội, là nguồn vốn để các đơn vị này tiếp tục thực hiện xong nhiệm vụ nhà nước đã giao những năm trước đây.

Ví dụ như Tập đoàn Dầu khí được bố trí 3.500 tỉ đồng để đầu tư một số dự án trọng điểm dầu khí và bổ sung quỹ tìm kiếm thăm dò dầu khí (đã được Quốc hội cho phép từ mấy năm gần đây), hay Tổng công ty đường sắt Việt Nam được giao 1.190 tỉ đồng để đầu tư hạ tầng nâng cao an toàn đường sắt trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, hiện đại hóa hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt quốc gia hay 54 tỉ đồng khác cho Tổng công ty Hàng hải để hoàn thiện nâng cấp cảng Hải Phòng giai đoạn 2.

Ngoài ra, Quốc hội cũng cho phép Chính phủ chi gần 53 ngàn tỉ đồng từ nguồn bổ sung, cân đối ngân sách trung ương cho địa phương để điều chỉnh tiền lương tối thiểu năm 2007, 2008 và 2009 theo quy định. Bắt đầu từ 1-5-2010, ,mức lương tối thiểu của người lao động tại các doanh nghiệp (phân chia theo khu vực doanh nghiệp và vùng miền) sẽ được điều chỉnh từ 650.000 đồng lên 730.000 đồng/tháng.

Theo Ngọc Lan

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên