TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung doanh nghiệp nợ thuế bỏ trốn: Chiêu trốn thanh khoản, “xù” thuế

05-11-2012 - 14:15 PM | Doanh nghiệp

Chân dung doanh nghiệp nợ thuế bỏ trốn: Chiêu trốn thanh khoản, “xù” thuế
Công chức Hải quan TP.HCM kiểm tra vải nguyên liệu NK Ảnh: T.H.

Theo quy định, khi hết hạn hợp đồng gia công, DN phải thực hiện thanh khoản hợp đồng với cơ quan Hải quan.

Trên thực tế, ngay trong thời gian được ân hạn thuế đối với nguyên phụ liệu NK, một số DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã ngưng hoạt động, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh, không thanh khoản, “xù” hàng chục tỉ đồng tiền thuế.

Vụ không thanh khoản hợp đồng gia công, “xù” hơn 31 tỉ đồng tiền thuế của Công ty TNHH Hiệp Tường (Việt Nam) có địa chỉ tại lô 27A đường Tân Tạo, khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM là một trong những vụ điển hình. DN này được Ban quản lí các khu công nghiệp khu chế xuất TP.HCM cấp phép ngày 29-12-2006, với tổng số vốn đầu tư 1 triệu USD, xây dựng gần 3.000 m² nhà xưởng, chuyên sản xuất các loại sản phẩm hàng dệt may về thời trang.

Chỉ tính riêng trong lĩnh vực gia công, hiện có 60 DN có vốn đầu tư nước ngoài đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh, không thực hiện thanh khoản hợp đồng gia công, Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư- Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện ấn định thuế với tổng số thuế lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Theo hồ sơ được lưu tại Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư - Cục Hải quan TP.HCM, ngày 15-10-2010, Công ty TNHH Hiệp Tường đăng kí hợp đồng gia công số 001/SF-HT, thực hiện gia công quần áo tắm các loại, với số lượng 1,2 triệu sản phẩm, trị giá trên 1 triệu USD. Thực hiện hợp đồng gia công này, trong năm 2010 và 2011, Công ty TNHH Hiệp Tường đã thực hiện 28 tờ khai nhập khẩu và 14 tờ khai xuất khẩu. Tuy nhiên, đến thời điểm hết hạn hợp đồng ngày 15-10-2011, DN không thực hiện thanh khoản mặc dù cơ quan Hải quan liên tục đôn đốc, nhắc nhở. Đồng thời, Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư cử công chức đi xác minh, phát hiện DN không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh, nhà xưởng, máy móc cũng không còn.

Mặc dù giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH Hiệp Tường có thời gian hoạt động đến 45 năm, tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động gia công quần áo tắm các loại chỉ được vài năm thì DN này đã ngưng hoạt động, không thanh khoản hợp đồng gia công… Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư đã thực hiện ấn định thuế đối với hợp đồng nêu trên, với tổng số thuế trên 31 tỉ đồng.

Tương tự vậy, trường hợp của Công ty TNHH Silver Star Việt Nam, với số thuế còn nợ trên 29,6 tỉ đồng từ năm 2008 cũng đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, DN này được UBND TP.HCM cấp phép đầu tư từ năm 1998, với số vốn đầu tư 3,9 triệu USD, quy mô hoạt động của DN khá lớn với 1.600 công nhân lao động. Thời hạn hoạt động theo giấy phép là 20 năm kế từ ngày cấp phép.

Cuối tháng 11-2007, DN này đăng kí tại Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu thực hiện hợp đồng gia công 1,4 triệu đôi giày, dép thể thao các loại, thời hạn thực hiện hợp đồng 1 năm. Trong thời hạn thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam đã thực hiện trên 470 tờ khai XNK hàng hóa.

Đến 11-2008, hết thời hạn hợp đồng, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam không thực hiện thanh khoản hợp đồng. Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư thực hiện đôn đốc thanh khoản, xác minh tại chính quyền địa phương đã phát hiện DN này không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh, nhà xưởng, máy móc cũng đã “bay” theo ông giám đốc người nước ngoài!

Không chỉ có 2 trường hợp điển hình nêu trên, trong số hàng chục DN bỏ trốn, có những DN thực hiện hợp đồng gia công lớn, số thuế ấn định rất cao, như: trường hợp Công ty TNHH May McFATR Sài Gòn, hết hạn hợp đồng, chưa thanh khoản từ năm 2008, với số thuế gần 23 tỉ đồng; Công ty TNHH Thời trang Seplus Việt Nam trên 15,4 tỉ đồng; Công ty TNHH Mi So Vi Na trên 15 tỉ đồng…

Theo bà Đoàn Phi Vân, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư- Cục Hải quan TP.HCM, hiện nay, đối với số nợ của DN ngưng hoạt động, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh, Chi cục sẽ tiến hành ấn định thuế đối với số nguyên phụ phụ liệu nhập khẩu, cũng như máy móc thiết bị tạo tài sản cố định được miễn thuế…

Do số nợ thuế của DN gia công, sản xuất xuất khẩu chỉ phát sinh khi cơ quan Hải quan tiến hành ấn định thuế khi quá thời hạn doanh nghiệp chưa thanh khoản. Các DN này sau khi tự ngưng hoạt động, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh thì máy móc thiết bị, nhà xưởng cũng đã được giải tán từ khi nào chẳng ai biết! Chính vì thế, số tiền thuế còn nợ của các DN thuộc diện này hầu hết không có khả năng thu hồi.

Theo Chí Hiếu

Báo Hải quan

thunm

Trở lên trên