TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “doanh nghiệp chết dở vì hóa đơn”:

Chỉ một số doanh nghiệp mới được áp dụng phương pháp khấu trừ

29-03-2014 - 07:32 AM | Doanh nghiệp

Chỉ một số doanh nghiệp mới được áp dụng phương pháp khấu trừ

“Phần cơ bản đã được tháo gỡ. Hiện cơ quan thuế đang rà soát lại xem bao nhiêu DN trong số các DN vướng mắc vừa qua được tháo gỡ”

Ngày 28-3, các chi cục thuế bắt đầu hướng dẫn về phương pháp tính thuế đối với các doanh nghiệp (DN) mới thành lập theo công văn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, không phải tất cả DN mới thành lập từ ngày 1-1 đến 28-2 đều được kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ.

Anh Yên (quận 2, TP.HCM), chủ một DN thành lập trong tháng 2-2014, cho biết sau khi nhận được thông tin về việc Bộ Tài chính cho phép các DN thành lập trước ngày 28-2 được kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ mà không đòi hỏi phải có tài sản cố định từ 1 tỉ đồng, sáng 28-3 anh liền liên hệ với cơ quan thuế nhưng đã thất vọng khi nhận được phản hồi.

Theo đó, cơ quan thuế cho biết chỉ những trường hợp đã được cơ quan thuế chấp nhận phương pháp khấu trừ thuế, đã đặt in, thông báo phát hành và sử dụng hóa đơn thì mới được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Anh Yên rất bức xúc cho rằng sau khi đăng ký thành lập, DN phải thực hiện nhiều thủ tục như đăng ký con dấu, đăng ký thuế, xin xác minh địa điểm kinh doanh, đặt in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn... mất rất nhiều thời gian, nhanh nhất cũng khoảng nửa tháng, do vậy nếu quy định như trên thì thiệt thòi cho DN.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại một số chi cục thuế vào ngày 28-3 cho thấy không chỉ các cơ quan này lúng túng mà nhiều DN đã rất thất vọng khi nhận được thông tin phải đáp ứng thêm điều kiện phụ là “đã được cơ quan thuế chấp nhận phương pháp khấu trừ thuế, đã đặt in, thông báo phát hành và sử dụng hóa đơn” thì mới được áp dụng kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục Thuế Bình Thạnh cho biết quy định này cũng tháo gỡ rất nhiều cho DN lẫn cơ quan thuế vì tránh được tình trạng DN phải thu hồi các hóa đơn GTGT đã phát hành trước đây và hủy, rất phức tạp, cơ quan thuế cũng bớt được áp lực. “Phần cơ bản đã được tháo gỡ. Hiện cơ quan thuế đang rà soát lại xem bao nhiêu DN trong số các DN vướng mắc vừa qua được tháo gỡ” - vị lãnh đạo này cho biết.

Theo A.H.


thunm

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên