TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 1 năm sau ngày gia nhập WTO

09-11-2007 - 11:20 AM | Doanh nghiệp

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 1 năm sau ngày gia nhập WTO

Ngày 8/11, chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2007 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI) phối hợp nghiên cứu và thực hiện chính thức được công bố.

Dựa trên những đánh giá và xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế và mức độ thân thiện của môi trường kinh doanh cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, PCI năm nay cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà điều hành một góc nhìn mới về vị thế cạnh tranh của các tỉnh trong xu thế hội nhập sau một năm nước ta gia nhập WTO.

Phạm vi điều tra của PCI 2007 là 6.700 doanh nghiệp dân doanh trên 64 tỉnh thành. 10 địa phương đứng đầu trong thang điểm PCI là Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Bình Định, Lào Cai, An Giang, Vĩnh Phúc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp và Tp.HCM. Các tỉnh có điểm số tăng nhiều nhất so với năm 2006 là Thừa Thiên - Huế, Cà Mau, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bến Tre, Quảng Ngãi và Thanh Hoá.

Các chỉ số thay đổi nhanh qua các năm là chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian. Các chỉ số có chuyển biến nhưng chậm là tính minh bạch, tiếp cận đất đai và thiết chế pháp lý. Những chỉ số có xu hướng không thay đổi là tính năng động, ưu đãi với doanh nghiệp và chi phí không chính thức. Đào tạo lao động và chính sách phát triển kinh tế tư nhân là hai yếu tố có xu hướng thay đổi ngược chiều.

Theo đánh giá của TS.Trần Hữu Huỳnh (VCCI): "Cải thiện là xu hướng chủ đạo của PCI năm nay. Cải thiện lớn nhất là chi phí gia nhập thị trường và chi phí thời gian."

PCI 2007 cũng cho thấy ba vấn đề rất đáng chú ý trong cộng đồng doanh nghiệp. Đó là, việc sử dụng chi phí không chính thức đã trở nên phổ biến, toà án ít được sử dụng trong các tranh chấp kinh tế và doanh nghiệp chưa hài lòng về chất lượng lao động. 68,25% doanh nghiệp cho rằng chi trả các chi phí không chính thức là việc làm thường xuyên, con số này của năm 2006 là 70%.

Chỉ có 11,8% doanh nghiệp sử dụng toà án là 1 trong 3 cách thức đầu tiên giải quyết tranh chấp. 55,9% doanh nghiệp hài lòng với đào tạo nghề và 49,43% doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ môi giới việc làm.

Thông qua PCI 2007, ban nghiên cứu cũng chỉ ra 4 thách thức ở cấp quốc gia cần được giải quyết trong thời gian tới. Một là, khắc phục tình trạng phân hoá, phát triển không cân đối giữa các nhóm tỉnh có xếp hạng khác nhau. Hai là, thúc đẩy việc chính thức hoá hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh cá thể.

Ba là, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước sau CPH để có thêm nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Bốn là, phân tích các phương thức giúp doanh nghiệp dân doanh được hưởng lợi nhiều hơn từ những cải cách liên quan đến Hiệp định thương mại Việt - Mỹ và WTO.
Trà Giang
VnEconomy

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên