TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ động tận dụng cơ hội vượt khó

11-02-2013 - 20:55 PM | Doanh nghiệp

Chủ động tận dụng cơ hội vượt khó

Giảm lượng hàng tồn kho,hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tiếp cận được vốn ngân hàng,hạn chế tình trạng DN thu hẹp sản xuất,ngừng hoặc phá sản,từ đó góp phần vực dậy nền kinh tế là mục tiêu đặt ra cần giải quyết trong năm 2013…

2012 có thể nói là một năm khó khăn nhất đối với tất cả các DN Việt Nam. Mỗi DN có những khó khăn riêng, nhưng có lẽ chịu hứng ảnh hưởng nặng nề nhất, sâu sắc hơn cả là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Nhưng, tôi cho rằng, trong khó khăn đã có rất nhiều DNNVV khẳng định được sức bật mạnh mẽ, vượt khó thành công.

Dù nhiều dự báo đưa ra là khó khăn, thách thức sẽ còn kéo dài trong năm 2013, nhưng với mỗi cách đi riêng của từng DN cùng sự sát cánh của Chính phủ, các bộ, ngành, chắc chắn khó khăn sẽ được đẩy lùi, cơ hội sẽ mở ra cho DN.

Năm 2013, sẽ tiếp tục là một năm thử thách nữa đối với DNNVV, thậm chí gay gắt hơn, có thể số DN bị đình trệ, giải thể cũng sẽ vẫn còn. Tuy nhiên, năm 2013 cũng sẽ mở ra nhiều thơi cơ thuận lợi cho DN nói chung và DNNVV nói riêng.

Đó là, hàng loạt cơ chế chính sách tài chính hỗ trợ DNNVV do Bộ Tài chính đề xuất trình Chính phủ vừa được ban hành, cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ thực hiện Đề án Tái cơ cấu DNNN và xử lý nợ xấu. Khó khăn về tài chính đã có cơ chế hỗ trợ; và khi sắp xếp, cơ cấu lại các DNNN mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng sẽ mở ra cơ hội cho các DNNVV khi được cạnh tranh bình đẳng hơn.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng 2013 vẫn là cơ hội cho những DN biết lựa thời cơ, tìm ra những thị trường mới tiềm năng trong sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ qua chức năng.

Như vậy, yếu tố thời cơ mới đã mở ra với những DNNVV, quan trọng là các DN phải biết chủ động nắm bắt và có biện pháp, kế sách vươn lên. Sau những thử thách của hai năm qua, tôi tin rằng những DN đã trụ vững đến thời điểm này đều có điều kiện phát triển tốt.

Với sự cộng hưởng từ nỗ lực của bản thân, từ cơ chế chính sách tài chính hỗ trợ, yếu tố thương mại hỗ trợ… là điều kiện để DNNVV tiếp tục vươn lên giữ được vị trí và có thể khắc phục khó khăn nhanh hơn các thành phần kinh tế khác.

Trong bối cảnh hiện nay, để vững vàng vượt qua khó khăn, việc đầu tiên của tất cả các DN, mà trước hết là DNNVV phải nhìn vào mình, phân tích một cách cặn kẽ, đánh giá thực trạng một cách chính xác mặt mạnh, mặt yếu, tiềm năng, sở trường, sở đoản, những vấp váp tồn tại của mình thời gian qua và những cái mà mình có thể vượt lên.

Qua đó, tự mình đánh giá thực trạng của mình, để mình tự xác định, tự mình xây dựng chiến lược phát triển trong năm 2013. Bên cạnh đó, trước những chính sách giải cứu, hỗ trợ DNNVV ngày càng nhanh, nhiều và tốt hơn,  mỗi DN phải khai thác một cách rất tích cực những chính sách, những diễn biến mới mà có lợi cho mình để mình tạo ra thời cơ mới.

Theo TS. Cao Sỹ Khiêm, Chủ tịch HH Doanh nhân nhỏ và vừa Việt Nam

Tài chính & Đầu tư

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên