TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Cadovimex trần tình về kế sách "thoát hiểm"

29-03-2011 - 18:21 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Cadovimex trần tình về kế sách "thoát hiểm"

Chúng tôi cho biết mình có thể sẽ phá sản với những khó khăn được công bố nhằm để công luận có cái nhìn khách quan hơn về Cadovimex.

Chủ tịch HĐQT Cadovimex Võ Thành Tiên đã trao đổi với DĐDN về phương án tháo gỡ khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh và các đối sách khả thi đưa Cadovimex ra khỏi tình trạng suy giảm nghiêm trọng như hiện nay.

- Ông có thể cho biết thực chất của việc “họp báo công bố phá sản” ?

Không hẳn là “công bố phá sản” như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu. Chúng tôi cho biết mình có thể sẽ phá sản với những khó khăn được công bố nhằm để công luận có cái nhìn khách quan hơn về Cadovimex.

- Vậy dư luận cho rằng “Cadovimex bị quả lừa 5 triệu USD khi làm ăn với đối tác Việt kiều Mỹ Trần Kia” thì sao. Đây cũng là thực tế, thưa ông ?

Đó chỉ là rủi ro trong kinh doanh ! Gần 10 năm về trước, khi làm ăn với đối tác Việt kiều này, trong nhiều chuyến đi công tác sang Mỹ, chúng tôi đã kiểm tra thực lực của họ. Phía đối tác có ba hệ thống siêu thị lớn, có một công ty kinh doanh thủy sản với hệ thống kho và kho lạnh dự trữ hàng chục tấn. Đặc biệt, đối tác này còn đầu tư 100% vốn vào Cty Duyên Hải Bạc Liêu hơn 10 triệu USD. Tuy nhiên, khoảng năm 2006-2007, DN này làm ăn thất bại, kéo theo nợ lại tiền hàng của chúng tôi. Để bảo vệ quyền lợi của mình, Cadovimex đã có đơn gửi Bộ Công an, VKSND tối cao, các ban, ngành liên quan... nhờ can thiệp. Sau đó các cơ quan này trả lời đây là quan hệ kinh tế, rồi hướng dẫn khởi kiện theo quy định pháp luật. Cadovimex lập tức khởi kiện và đã thắng kiện. Hiện chúng tôi đang chờ thi hành án.

- Việc thi hành án của Cty Duyên Hải Bạc Liêu sẽ khó khăn vì tài sản của họ chỉ là những “mảnh đất nhiễm phèn và đống sắt vụn”, thưa ông ?

Thông tin này là không chính xác bởi việc thi hành án chủ yếu tập trung vào giá trị quyền sử dụng đất mà Cty này đang sử dụng. Cụ thể là hơn 816 ha đất đã được cải tạo, khai thác hoàn chỉnh để nuôi trồng thủy sản (kênh mương, ao hồ, cầu cống...); đồng thời, vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Cty này là hơn 10 triệu USD. Điều này cho thấy việc thi hành án không quá khó và không có chuyện mất giá 100%.

- Vậy có hay không việc Cty bỏ ngoài sổ sách hơn 25 tỉ đồng khi làm ăn với đối tác Mỹ ?

Theo quy định của pháp luật về kế toán, hàng hóa khi đã bán cho khách hàng tại Mỹ lúc đó được hạch toán vào phần doanh thu, nếu chưa bán được thì ghi vào phần theo dõi tồn kho. Nếu cho rằng Cadovimex bỏ ngoài sổ sách hơn 25 tỉ đồng là sự nhầm lẫn không đáng có. Hàng hóa chúng tôi xuất bán sang Mỹ theo dạng ký gửi. Trong thực tế, chúng tôi đã ghi lượng hàng hóa này vào phần tồn kho, sổ sách vẫn còn đó.

- Còn chuyện Cadovimex “xem thường pháp luật” và không chấp hành quyết định truy thu thuế 720 triệu đồng của Cục Thuế Cà Mau, thưa ông ?

Thực tế là, năm 2003, Cadovimex và DN Hoàng Hải có quan hệ hợp tác mua bán. Theo đó, Cadovimex có mua hàng của DN Hoàng Hải và DN này xuất hóa đơn đỏ cho chúng tôi. Theo luật, khi thanh toán tiền hàng, chúng tôi phải thanh toán luôn tiền thuế GTGT là 710 triệu đồng cho Hoàng Hải sau đó, Hoàng Hải có nghĩa vụ nộp lại số tiền thuế này cho nhà nước. Tuy nhiên, DN Hoàng Hải sau đó bỏ trốn. Như vậy, đây là quan hệ riêng giữa Hoàng Hải và nhà nước, Cadovimex hoàn thành nghĩa vụ. Với hành vi bỏ trốn và chiếm đoạt đó, Hoàng Hải đã bị xử lý hình sự. Bây giờ, Cục Thuế Cà Mau buộc chúng tôi phải có trách nhiệm số tiền 710 triệu đồng mà Hoàng Hải chiếm đoạt là không phù hợp với pháp luật hiện hành. Chúng tôi đã và đang khiếu nại vấn đề này đến Tổng cục Thuế.

- Nhưng sau khi cổ phần hóa Cty đã báo cáo lỗ 3 tỉ đồng dẫn đến tình trạng giảm giá trị vốn nhà nước, thưa ông ?

Đúng là năm 2003 là năm xác định giá trị DN để cổ phần hóa, thực hiện theo Nghị định 64CP của Chính phủ, sổ sách kế toán phải xử lý những tồn đọng. Do đó, khi quyết toán thuế Cty có phát sinh doanh thu tăng thêm hơn 2,3 tỉ đồng nhưng chi phí tăng thêm là 5,4 tỉ đồng. Do vậy, con số chính thức cuối cùng khi cổ phần hóa năm 2003 là lỗ hơn 3 tỉ đồng. Con số này đã được Ban đổi mới DN của tỉnh đồng ý và UBND tỉnh Cà Mau cũng phê duyệt.

- Vậy còn thông tin “trong năm 2008-2009 Cadovimex lỗ nhiều tỉ đồng nhưng lại thưởng Ban giám đốc 2 tỉ đồng” ?

Tiền thân của Cadovimex là Cty kinh doanh XNK thủy sản Cái Đôi Vàm, vốn 100% của nhà nước. Sau khi cổ phần hóa, đổi tên gọi như hiện nay và 100% vốn tư nhân. Tất cả các thắc mắc trên thuộc về giai đoạn trước khi cổ phần hóa. Riêng việc thưởng 2 tỉ đồng cho Ban giám đốc trong khi DN làm ăn lỗ, tôi khẳng định đây là thông tin bịa đặt.

- Xin cảm ơn ông !

Theo H.Bình

DDDN

thanhhuong

Trở lên trên